Những cách xử lý số liệu khảo sát đúng chuẩn khoa học

cách xử lý số liệu khảo sát, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể xử lý số liệu thuận tiện hơn và giảm bớt sai sót nhé!

Trong quá trình nghiên cứu khoa học, xử lý số liệu khảo sát là công đoạn bắt buộc phải có vì nếu không có số liệu, công trình nghiên cứu của bạn sẽ không thể đạt hiệu quả và có giá trị như mong muốn. Do đó, để công trình của bạn gần như sẽ thất bại một cách vô cùng đáng tiếc. Vì vậy, đừng bao giờ coi việc xử lý số liệu khảo sát là thứ yếu, hoặc là công việc phụ. Báo cáo của bạn có giá trị hay không đều sẽ phụ thuộc vào nền tảng số liệu.

Nếu bạn chưa biết cách xử lý số liệu khảo sát, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể xử lý số liệu thuận tiện hơn và giảm bớt sai sót nhé! Hy vọng Nhanviec.com sẽ phần nào góp phần vào thành công của nghiên cứu của bạn nhé!

1- Xử lý số liệu khảo sát vô cùng quan trọng

Nghiên cứu khoa học là một quá trình khó khăn, đòi hỏi nhiều bước phức tạp vì lý giải cho các vấn đề nào đó đang tồn tại. Trong số đó, khâu tìm kiếm và thu thập dữ liệu là khó khăn nhất vì số liệu chính là cốt lõi, cơ sở, nền tảng để phân tích và đưa ra kết luận. Nguyên nhân số liệu quan trọng chính là nhờ có số liệu, kết luận khoa học mới có thể đủ sức thuyết phục và sát với tình hình thực tế nhất.

Tầm quan trọng của xử lý số liệu khảo sát 

Dù bạn làm việc trong ngành nghề nào, một khi bạn đã nghiên cứu khoa học, bạn đều cần đến số liệu chính xác và quy trình xử lý số liệu chuyên nghiệp. Đặc biệt, nếu bạn không xử lý số liệu tốt, đừng nên cố làm một mình mà hãy nhờ một nhà khoa học giỏi hơn thực hiện cùng. Sau khi số liệu đã rõ ràng, bạn có thể dựa trên nền tảng này để phân tích, tổng hợp để đưa ra kết luận chuẩn xác nhất cho đề bài.

Nếu xử lý số liệu thống kê tốt, nghiên cứu khoa học sẽ mang lại giá trị thực tiễn cho xã hội cũng như góp phần thay đổi xã hội thêm văn minh, hiện đại hơn. Ngược lại, nếu nền tảng số liệu không tốt, nghiên cứu sẽ rất dễ thất bại vì không giải quyết được vấn đề đặt ra. Khi dữ liệu được xử lý chính xác, bạn có thể yên tâm phân tích để cho ra kết quả chính xác và thực tế nhất, góp phần điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Trong chương trình học các trường đại học hiện nay, công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên đang được đẩy mạnh. Thông qua các công trình nghiên cứu, các em sinh viên sẽ được nâng cao khả năng nghiên cứu. Đây là cơ hội quý giá để các bạn sinh viên được trau dồi cách xử lý số liệu khảo sát. Nếu sở hữu kỹ năng này, chắc chắn các bạn sẽ thuận lợi hơn trong công việc nghiên cứu khoa học trong tương lai.

2- Không xử lý số liệu đúng, nghiên cứu của bạn sẽ dễ thất bại

Thông thường, mỗi nghiên cứu đều có các đối tượng nghiên cứu riêng. Do đó, số liệu có thể dựa trên đối tượng này để xử lý. Sau khi thu thập dữ liệu, bạn có thể phân chia ra các đối tượng nghiên cứu để đánh giá mức độ đồng đều, lệch của số liệu. Tùy theo mục tiêu nghiên cứu, bạn hoàn toàn có thể phân tích đối tượng nào có sự thay đổi và phản hồi của người tham gia khảo sát ra sao. Từ đó, bạn có thể dễ dàng hoàn thiện và đưa ra kết luận.

Xử lý số liệu cần đúng cách

Tuy nhiên, cách này đòi hỏi bạn phải xác định đối tượng nghiên cứu thật chuẩn, nếu không sẽ khiến việc xử lý đi vào bế tắc. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn sẽ rất mất thời gian để sửa sai cũng như tốn kém chi phí để làm lại khảo sát. Thậm chí, bạn sẽ khó làm lại khảo sát nếu người bạn phỏng vấn là những cán bộ cao cấp, những người rất ít thời gian để trả lời khảo sát. Do đó, hãy cẩn thận trong việc lựa chọn đối tượng để tránh rủi ro nhé!

3-Bạn có thể chọn nhiều cách xử lý số liệu khảo sát

Nếu bạn đang làm nghiên cứu khoa học và có một bảng tiêu chí đánh giá, bạn có thể lọc số liệu theo các tiêu chí này. Cụ thể, bạn cần soi chiếu những số liệu này theo các tiêu chí, từ đó phân tích được những đặc điểm để xem có khớp với các tiêu chí đánh giá không. Dựa trên phân tích thực tế, bạn có thể nhận ra được đối tượng có phù hợp với tiêu chí bạn đưa ra hay không. Sau đó, bạn bắt đầu phân tích, đưa ra các kết luận phù hợp.

Lọc số liệu theo tiêu chí đánh giá

Cách này cũng khá phổ biến nhưng đòi hỏi bạn phải có bảng tiêu chí cụ thể, dễ đánh giá, kiểm nghiệm. Vì vậy, khi xây dựng bảng tiêu chí, đừng viết quá chung chung mà hãy cố gắng cụ thể nhất có thể. 

Trên đây là một số cách xử lý số liệu khảo sát thường được các nhà khoa học sử dụng. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc mong muốn tìm hiểu thêm về cách xử lý số liệu khảo sát, vui lòng truy cập Nhanviec.com để đọc thêm nhiều bài viết khác nhé!

Leave a Comment

Call Now Button