Chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc không?

chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Chứng chỉ năng lực xây dựng là giấy thông hành quan trọng cho các công ty, nhà thầu xây dựng tham gia thực hiện ký kết các loại hợp đồng xây dựng. Vậy việc lấy chứng chỉ năng lực xây dựng có bắt buộc không và công ty, nhà thầu xây dựng sẽ chịu hình phạt ra sao nếu không có loại chứng chỉ này. Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Các cơ sở pháp lý bắt buộc của chứng chỉ năng lực xây dựng

Luật xây dựng 2020 là lớn gần đây nhất và được sửa đổi bổ sung dựa trên luật xây dựng của năm 2014. Trong đó, có nhắc đến điều kiện về  năng lực xây dựng của tổ chức, doanh nghiệp xây dựng. Và điều kiện này vẫn được giữ nguyên trong bộ luật xây dựng của Việt Nam trong nhiều năm. Bên cạnh đó, Chính phủ ban hành hàng loạt Nghị định, thông tư có quy định về điều này.

 • Khoản 5, điều 74 của Luật Xây dựng năm 2018
 • Điều 59-67 Nghị định 59/2015/NĐ-CP
 • Điều 10, Thông tư 17/2016/TT-BXD
 • Nghị định 42/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 59/2015/NĐ-CP
 • Nghị định số 100/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 59/2015/NĐ-CP
 • Điều 59-67 Nghị định 15/2021/NĐ-CP
 chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Trong số các nghị định và thông tư điều chỉnh và hướng dẫn luật xây dựng trong những năm gần đây, thì nghị định 15/2021/NĐ-CP có quy định đầy đủ và mới nhất về các điều kiện bắt buộc của chứng chỉ năng lực xây dựng với các lĩnh vực xây dựng cụ thể dành cho các đối tượng tham gia vào hoạt động xây dựng. 

Trong đó, cơ sở pháp lý của nghị định này là từ Nghị định 59/2015 của Chính Phủ, một số thông tư và nghị định sửa đổi bổ sung khác đi theo vào các năm tiếp theo. Theo điều 57 Nghị định 42/2017/NĐ-CP, điều 83 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, tổ chức, doanh nghiệp xây dựng khi không có chứng chỉ năng lực sẽ không được tham gia vào nghiệm thu, quyết toán hoặc hoạt động đấu thầu xây dựng. 

Các loại chứng chỉ năng lực xây dựng theo lĩnh vực

Chứng chỉ năng lực xây dựng được cấp cho doanh nghiệp, công ty xây dựng được chia thành 3 hạng: hạng 1, 2 và 3. Trong Nghị định 15/2021/NĐ-CP có quy định bao gồm các lĩnh vực được điều chỉnh dưới đây:

 • Khảo sát xây dựng
 • Lập thiết kế quy hoạch xây dựng
 • Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình
 • Thi công xây dựng công trình
 • Tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng
 • Tư vấn giám sát thi công công trình xây dựng
 • Kiểm định xây dựng
 • Quản lý chi phí đầu tư xây dựng

Các trường hợp ngoại lệ, không cần xin chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

 • Thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành.
 • Thiết kế, giám sát, thi công về phòng cháy, chữa cháy
 • Thiết kế, giám sát, thi công hệ thống thông tin liên lạc
 • Thiết kế, giám sát công tác hoàn thiện công trình xây dựng bao gồm trát, ốp sơn, lắp đặt cửa, nội thất
 • Hoạt động xây dựng với công trình cấp 4, công viên cây xanh, công trình chiếu sáng công cộng.
 • Thực hiện hoạt động xây dựng của tổ chức nước ngoài theo giấy phép hoạt động xây dựng của Nhà Nước.

Các hạng chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng có 3 hạng bao gồm: hạng 1, hạng 2 và hạng 3. Chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 1 do Bộ Xây dựng cấp, còn hạng 2, hạng 3 do Sở Xây dựng cấp. Quy định hạng chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng được ghi từ điều 91- đến điều 98 của Nghị Định 15/2021/ NĐ-CP.

Chứng Chỉ Năng Lực Xây Dựng Hạng 1

Đây là chứng chỉ được cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp có hợp đồng kèm biên bản nghiệm thu của ít nhất 1 hợp đồng xây dựng hạng 1 hoặc 2 hợp đồng xây dựng hạng 2 kèm theo quyết định phê duyệt dự án.

Các cá nhân giữ chức vụ chủ nhiệm, giám sát trưởng đã có kinh nghiệm thực thi ít nhất một dự án với loại chứng chỉ muốn xin. Cá nhân có trình độ đại học chuyên môn chuyên ngành phù hợp, có kinh nghiệm hành nghề trên 7 năm.

Chứng Chỉ Năng Lực Xây Dựng Hạng 2

Chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 2 là chứng chỉ cấp cho các công ty có ít nhất 1 hợp đồng xây dựng hạng 2 (hoặc do Sở xây dựng cấp tỉnh phê duyệt) hoặc 2 hợp đồng xây dựng hạng 3 (do UBND cấp huyện phê duyệt) có chứng minh được quy mô cấp công trình rõ ràng. 

 chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Kèm theo các cán bộ chủ chốt có chứng chỉ hành nghề phù hợp.  Cá nhân có trình độ đại học chuyên môn chuyên ngành phù hợp, có kinh nghiệm hành nghề trên 4 năm.

Chứng Chỉ Năng Lực Xây Dựng Hạng 3

Chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 3 là chứng chỉ được cấp cho doanh nghiệp, tổ chức có đăng ký kinh doanh có mã ngành phù hợp và các cá nhân giữ chức vụ chủ nhiệm, chủ trì dự án phải chứng chỉ hành nghề + cán bộ kỹ thuật + công nhân kỹ thuật. Chứng chỉ cung cấp cho công ty có ít nhất từ 1 công trình hạng III hoặc 2 công trình từ cấp IV trở lên. (Số lượng hạng mục phụ thuộc vào từng loại chứng chỉ xây dựng).  

Cá nhân có trình độ đại học chuyên môn chuyên ngành phù hợp, có kinh nghiệm hành nghề trên 2 năm, trên 3 năm kinh nghiệm với bằng trung cấp hoặc cao đẳng.

Cơ quan thẩm quyền cấp chứng chỉ

 • Cục quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ Xây Dựng cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 1.
 • Sở Xây Dựng cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 2, 3.

Quy định xử phạt nếu không có chứng chỉ năng lực xây dựng

Điều 7, nghị định 139/2017/NĐ-CP, quy định về lựa chọn  tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư hoạt động xây dựng:

 • Phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng vì lựa chọn các tổ chức, cá nhân không đủ năng lực tham gia hoạt động xây dựng. (Trừ lĩnh vực Lập và thẩm tra dự án đầu tư XD – theo NĐ 21/NĐ-CP)
 • Phạt tiền 70 – 80 triệu đồng khi sử dụng nhà thầu nước ngoài khi chưa được cấp giấy phép XD; để nhà thầu nước ngoài không thực hiện đúng cam kết liên danh;…
 • Tạm đình chỉ hoạt động xây dựng 3 tháng đối với nhà thầu lĩnh vực QLDA đầu tư xây dựng không đủ năng lực hoạt động.

Khoản 2, điều 23, nghị định 139/NĐ-CP, vi phạm quy định về điều kiện hoạt động đối với chủ đầu tư, nhà thầu, tổ chức, cá nhân…

 • Phạt tiền 20 – 30 triệu đồng đối với tổ chức hoạt động xây dựng có 1 trong các hành vi: Giao cho người không đủ điều kiện hành nghề phù hợp với công trình XD; HĐ không đủ điều kiện năng lực XD; HĐ không có chứng chỉ năng lực hoặc chứng chỉ hết hiệu lực.
 • Đình chỉ 3 – 6 tháng đối với hoạt động không đủ điều kiện năng lực hoạt động XD;
 • Đình chỉ 6 – 12 tháng đối với trường hợp hoạt động không có chứng chỉ năng lực xây dựng. Đình chỉ 3 – 6 tháng với trường hợp hoạt động có chứng chỉ năng lực hết hiệu lực.

Đối với cá nhân vi phạm, theo quy định điều 4 nghị định 139, mức phạt sẽ là 1/2 tương ứng với mức phạt của tổ chức vi phạm.

Quy trình nhận làm chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng tại Nhận Việc

Bước 1: Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu làm chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, liên hệ qua số Hotline: 0906742584  Fanpage: Facebook/Nhận Việc.

Bước 2: Đội ngũ chuyên viên của Nhận Việc có trách nhiệm tiếp nhận thông tin, tư vấn giải đáp các thắc mắc từ phía khách hàng.

Đội ngũ chuyên viên của Nhận Việc bao gồm các chuyên viên đang công tác tại SXD các tỉnh thành, phụ trách trực tiếp công tác rà soát hồ sơ cấp CCHN và CCNL và đội ngũ kỹ sư xây dựng có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Nên Nhận Việc có thể nhanh chóng giải đáp được các thắc mắc của cá nhân trong quá trình làm hồ sơ một cách chính xác và chuyên nghiệp nhất. 

Bước 3: Thống nhất ký hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn.

Sau khi gỡ rối về các thắc mắc, chúng tôi sẽ soạn thảo hợp đồng chi tiết để bạn xem xét và trao đổi các điều khoản của hợp đồng. Trong quá trình này, chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và chỉnh sửa hợp đồng theo thỏa thuận thống nhất của hai bên. 

Bước 4: Hướng dẫn khách hàng về cách kê khai hồ sơ cho chuẩn chỉnh nhất.

Hợp đồng sau khi được ký kết, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho khách hàng về cách thức làm hồ sơ đúng chuẩn và nhanh nhất. 

Bước 5: Gửi đánh giá, thẩm định tính khả thi và thứ hạng của hồ sơ đạt được.

Hồ sơ sau khi được khách hàng chuẩn bị kỹ lưỡng và gửi về Nhận Việc sẽ được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi đánh giá, thẩm định lại một lần nữa. Sau đó, sẽ hướng dẫn khách nên làm thêm giấy tờ gì để đáp ứng đủ nhất yêu cầu xét duyệt của Nhà Nước.

Bước 6: Bổ sung, hoàn thiện vào hồ sơ còn thiếu và gửi trực tiếp lên Bộ, Sở xây dựng.

Sau khi đánh giá được tính khả thi của hồ sơ, chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng bổ sung những nội dung, văn bản còn thiếu hoặc cần thiết để hoàn thiện hồ sơ lần cuối trước khi đem hồ sơ nộp cho cơ quan xét duyệt.

Bước 7: Cập nhật thông tin về việc cấp chứng chỉ. Làm đầu mối, cập nhật thông tin, thay mặt khách hàng liên hệ với cơ quan cấp chứng chỉ.

Ở bước cuối cùng, sau khi thủ tục xét duyệt được hoàn tất, chúng tôi cũng giúp khách hàng cập nhật thông tin về việc cấp chứng chỉ. 

Địa chỉ nhận làm chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng uy tín toàn quốc

Đến với dịch vụ của Nhận Việc, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng công việc của mình được gửi gắm. Tất cả mọi dịch vụ chúng tôi triển khai đều có hợp đồng và phiếu thu đầy đủ. Công ty chúng tôi đã đăng ký hoạt động với Bộ công thương, website NhanViec đã trải qua các vòng khảo sát khắt khe để đạt được chứng nhận tín nhiệm mạng từ Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). Ngoài ra, dựa vào các tiêu chí sau đây, chúng tôi tự tin luôn làm hài lòng khách hàng:

Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm xử lý hồ sơ chứng chỉ NL/hành nghề uy tín nhất toàn quốc

Nhận Việc đã có trên 20 năm kinh nghiệm hoạt động trên lĩnh vực xây dựng, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn mà khách hàng gặp phải về mặt pháp lý. Đồng thời, chúng tôi đã xử lý thành công trên 50.000 hồ sơ chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề xây dựng cho các khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp xây dựng trên cả nước.

 chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Hồ sơ đơn giản, thủ tục rõ ràng, cắt giảm tất cả các khâu trung gian

Hiểu được nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng, chúng tôi vừa bám chặt vào quy định và thủ tục làm hồ sơ cần thiết theo luật định. Vừa hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ đơn giản nhất. Để khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Nhận Việc cảm thấy thoải mái và không bị rắc rối về thủ tục. Khách hàng sử dụng dịch vụ làm hồ sơ của Nhận Việc sẽ được chúng tôi trực tiếp đảm nhận hoàn thiện hồ sơ ở tất cả các khâu, cắt giảm mọi thủ tục hành chính trung gian cho khách hàng.

Cam kết xử lý hồ sơ nhanh chóng nhất, giá cả dịch vụ cạnh tranh, công bằng, tiết kiệm chi phí 

Chính sách giá dịch vụ mà Nhận Việc đem đến cho khách hàng luôn là tốt nhất, cạnh tranh nhất so với các dịch vụ ngang hàng. Đồng thời, chúng tôi luôn đem đến cho khách hàng sự kết nối hoàn hảo nhất, tiện lợi nhất mà không bị cách trở về vấn đề không gian, thời gian và địa lý. Nhận Việc tự hào là đội ngũ luôn thường trực, luôn online, luôn tận tâm phục vụ khách hàng một cách hoàn hảo nhất có thể.

Đội ngũ nhân viên tư vấn thân thiện, hoạt động 24/7, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

Nhận việc có đội ngũ nhân viên tư vấn đông đảo và thân thiện giúp khách hàng giải đáp mọi thắc mắc, khó khăn khi cần. Bên cạnh đó, chúng tôi hoạt động tư vấn 24/7, hỗ trợ khách hàng ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tư vấn cả vào thử 7 và CN trong tuần.

Đảm bảo tỷ lệ thành công 100% khi xét duyệt thủ tục xin cấp hồ sơ

Do có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, đồng thời có mối quan hệ mật thiết với cơ quan có thẩm quyền xét duyệt của Nhà Nước, nên tỷ lệ xét duyệt hồ sơ ở Nhận Việc luôn cao. Nhận Việc sẽ hỗ trợ trọn gói và giúp quý khách cách cách xét duyệt hồ sơ nhanh chóng và có tỷ lệ thành công cao. 

Khách hàng là các cá nhân, doanh nghiệp nếu cần dịch vụ làm chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề xây dựng hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nếu quý khách cần thêm thông tin về dịch vụ hãy liên hệ qua hotline: 0906742584. Hoặc gửi thông tin của bạn qua địa chỉ facebook của chúng tôi: Facebook.Nhận-Việc để chúng tôi có thể nhanh chóng hỗ trợ và phản hồi kịp thời cho bạn.

NHẬN VIỆC- Nhận xử lý công việc hiệu quả

Địa chỉ: Số 03, Nguyễn Oanh, phường 10, quận Gò Vấp, tp Hồ Chí Minh

Mã số thuế: 0316501348

Email: support@nhanviec.com

Leave a Comment

Call Now Button