Top những phần mềm xử lý số liệu thống kê không thể bỏ qua!

phần mềm xử lý số liệu

Xử lý số liệu chưa bao giờ là đơn giản trong hầu hết các ngành nghiên cứu về khoa học, khảo sát về kinh tế,… Hiện nay có rất nhiều phần mềm công nghệ hiện đại ra đời nhằm mục đích hỗ trợ hoàn thiện các bảng báo cáo số liệu, luận văn, nghiên cứu và khảo sát. Cùng Nhanviec.com tìm hiểu những phần mềm xử lý số liệu được sử dụng nhiều nhất!

3 phần mềm xử lý số liệu được sử dụng nhiều nhất trong những năm vừa qua

Các đề tài nghiên cứu sử dụng phương pháp định lượng đòi hỏi người nghiên cứu phải có kỹ năng và kiến thức sử dụng các phần mềm xử lý số liệu nhằm đơn giản hóa quá trình xử lý dữ liệu và chạy mô hình. Tuy nhiên, việc lựa chọn phần mềm nào cần phụ thuộc vào đặc điểm nguồn dữ liệu và khả năng sử dụng phần mềm của người nghiên cứu.

Title ảnh: Top những phần mềm xử lý số liệu thống kê không thể bỏ qua

Phần mềm SPSS giúp xử lý số liệu nhanh chóng 

Phần mềm xử lý số liệu thống kê SPSS (tên viết tắt của cụm từ Statistical Package for the Social Sciences) được đông đảo các nhân viên văn phòng, sinh viên,… biết đến bởi nó là một phần mềm máy tính phục vụ công tác phân tích thống kê tối ưu. 

Phần mềm SPSS cung cấp một hệ thống quản lý dữ liệu và khả năng phân tích thống kê với giao diện đồ họa thân thiên, dễ hiểu. Một kho tàng nội dung phong phú và đa dạng, từ việc thiết kế các bảng biểu cơ bản và sơ đồ thống kê, tính toán các đặc trưng mẫu trong thống kê mô tả đến một hệ thống đầy đủ các phương pháp thống kê phân tích có thể kể đến như:

cách xử lý số liệu SPSS
 • Phân tích cụm hay phân tích nhóm (Cluster Analysis): một tác vụ gom nhóm một tập các đối tượng theo cách các đối tượng cùng nhóm.
 • Phân tích biệt số, phân tích phân tách (Discriminant Analysis):là một phương pháp phân tích thống kê được dùng rất nhiều trong Data mining để phân loại các đối tượng (object) vào các nhóm riêng dựa trên việc đo lường đặc trưng của đối tượng. 
 • So sánh các bảng mẫu bằng nhiều tiêu chuẩn tham số và phi tham số (Nonparametric Test), các mô hình phân tích phương sai theo dạng tuyến tính tổng quát (General Linear Models), các mô hình hồi quy đơn biến và nhiều biến, các hồi quy phi tuyến tính (Nonlinear), các hồi quy Logistic.
 • Và những chuyên sâu khác (Advanced Statistics)

SPSS là phần mềm xử lý thông tin sơ cấp – thông tin được thu thập trực tiếp từ đối tượng nghiên cứu. Hiện tại, SPSS ngày càng được mở rộng sử dụng nhiều hơn trong nghiên cứu thị trường và cả lĩnh vực quản trị, vì vậy nó được xem là phần mềm xử lý số liệu nổi bật nhất từ trước đến nay

Microsoft Excel dẫn đầu trong công cụ xử lý số liệu

Microsoft Excel là một phần mềm bảng tính có mặt trong bộ phần mềm Microsoft Office chuyên về việc xử lý dữ liệu bảng tính.

Được cho ra đời phiên bản đầu tiên từ năm 1987, trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển liên tục bởi công ty phần mềm nổi tiếng đứng trong danh sách hàng đầu thế giới Microsoft đến nay Excel đã trở thành phần mềm bảng tính phổ biến nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Từ đó, Microsoft Excel đã có mặt trên nhiều nền tảng hệ điều hành lớn nhỏ như Windows, MacOS, Android, IOS và nhiều hệ điều hành khác.

Excel xử lý dữ liệu qua các ứng dụng chính :

 • Phân phối tính xác suất
 • Tính toán tương quan
 • Hồi quy tuyến tính
 • Thống kê dữ liệu, thống kê một cách trực quan dựa vào dashboard, biểu đồ,…
 •  Kiểm định giả thiết
 • Phân tích tình huống

Ngoài ra, trong các phiên bản Excel mới có rất nhiều tính năng hỗ trợ làm việc hữu dụng như đồng bộ hóa, làm việc trên nhiều thiết bị cùng một lúc, dự đoán dữ liệu thống kê, công cụ dịch nhanh, giao diện đẹp,… nhưng vẫn mang một số hạn chế nhất định như cần nhiều thời gian công sức thuộc các tính năng có trong nó, tốn nhiều thời gian tài nguyên trong việc tải,…

Phần mềm R hỗ trợ xử lý số liệu thống kê dễ dàng

R là một ngôn ngữ lập trình và môi trường phần mềm dành cho tính toán và đồ họa thống kê. Đây là một bản hiện thực ngôn ngữ lập trình S với ngữ nghĩa khối từ vựng lấy cảm hứng từ Scheme. R do Ross Ihaka và Robert Gentleman tạo ra tại Đại học Auckland, New Zealand, đến nay do R Development Core Team chịu trách nhiệm phát triển. 

Tên của ngôn ngữ một phần lấy từ chữ cái đầu của hai tác giả (Robert Gentleman và Ross Ihaka), một phần cũng là cách chơi chữ từ tên S. Phần mềm sử dụng đặc trưng cho những thao tác phân tích thống kê và vẽ biểu đồ, là ngôn ngữ máy tính đa dạng, có thể sử dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau : tính toán cơ bản, tính toán ma trận, toán học giải trí, phân tích thống kê có tính phức tạp.

Tuy nhiên phần mềm mang một số ưu điểm và nhược điểm mà bạn cần phải biết trước khi lựa chọn sử dụng. 

 • Ưu điểm: Hoàn toàn miễn phí với nguồn mở dễ dàng ai cũng có thể trải nghiệm và sử dụng, khả năng phân tích biểu đồ trên cả tuyệt vời, gắn liền với giới học thuật, chạy được nhiều hệ điều hành khác nhau.
 • Nhược điểm: Bắt buộc phải dùng lệnh vì phần mềm không chứa menu như excel, nhiều thư viện gây nên sự đắn đo, lúng túng khi người dùng muốn chọn một gì đó. 

Title ảnh: 3 phần mềm xử lý số liệu được sử dụng nhiều nhất

Sử dụng thông thạo phần mềm xử lý số liệu nhờ dịch vụ Nhanviec.com

Mặc dù các phần mềm được kể đến đều là những phần mềm xử lý số liệu nhưng mỗi phần mềm đều có chức năng và các ngôn ngữ lập trình, các chức năng riêng. Vì vậy, để có thể sử dụng thành thạo sẽ tốn rất nhiều thời gian, ngoài ra trong quá trình sử dụng còn có thể mắc một số lỗi.

Bạn đỡ vất vả hơn nhiều trong quá trình nghiên cứu, thực hiện khảo sát,… khi có sự giúp đỡ từ Nhanviec.com. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực phần mềm, lập trình viên,… dịch vụ có thể xử lý số liệu nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian mà chi phí cực kỳ tiết kiệm.

Bạn có kinh nghiệm về lập trình máy tính hay ứng dụng các phần mềm? Bạn thông thạo tin học văn phòng như Word, Excel,…? Nhanviec.com sẽ là nơi dừng chân tiếp theo nếu bạn muốn có một công việc mang lại thu nhập ổn định, gửi đơn xin việc ngay hôm nay để được hỗ trợ!

Leave a Comment

Call Now Button