Tìm hiểu các nghị định, thông tư về cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng trong những năm gần đây

tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng

Pháp luật điều chỉnh và quản lý nội dung cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng liên tục được bổ sung và thay đổi trong những năm gần đây qua các văn bản Nghị định, thông tư của Chính Phủ và Bộ Xây dựng. Để có thể theo dõi và kịp thời nắm bắt đúng yêu cầu hành chính của Nhà Nước đối với việc cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng, chúng ta không chỉ cần tìm hiểu kỹ nội dung này trong Nghị định mới nhất gần đây là Nghị định 15/2021/NĐ-CP. 

Mà chúng ta cũng cần phải tham khảo, đối chiếu nó với các Nghị định, thông tư về cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng được ban hành trong những năm gần đây. 

Nghị định 59/2015/NĐ-CP về cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

So với các Nghị định của Chính Phủ về cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng nói riêng, Nghị định 59/2015/NĐ-CP là nghị định gần và đầy đủ nội dung nhất so với Nghị định 15/2021/NĐ-CP. Nghị định 15/2021/NĐ-CP đã được bổ sung và sửa đổi nhiều điều khoản mới, đặc biệt là phần phụ lục khi cung cấp nhiều loại mẫu văn bản hướng dẫn thủ tục hơn cho các đối tượng tham gia vào hoạt động xây dựng.

https://nhanviec.com/chung-chi-nang-luc-thiet-ke-quy-hoach/

Nghị định 59/2015/NĐ-CP

Trong khi đó, phụ lục của Nghị định 59/2015/NĐ-CP có phần hướng dẫn phân loại các công trình xây dựng theo nhóm A, B, C. Phần này không được nhắc đến trong Nghị định 15/2021/NĐ-CP. Tuy nhiên, rất nhiều nội dung về điều kiện cấp chứng chỉ xây dựng trong Nghị định 15/2021/NĐ-CP có nhắc đến các khái niệm này. Bởi vậy, để có thể hiểu rõ về việc phân loại công trình theo nhóm A, B, C, bạn nên xem thêm ở Nghị định 59/2015/NĐ-CP.

Các quy định đối với chứng chỉ hành nghề được quy định từ điều 44 đến điều 53 trong nghị định 59/2015/NĐ-CP.  Nội dung điều chỉnh về phạm vi cấp chứng chỉ hành nghề cũng có đôi chút thay đổi. Các loại chứng chỉ hành nghề vẫn được giữ nguyên trong Nghị định 15/2021/NĐ-CP bao gồm: 

 • Chứng chỉ hành nghề khảo sát xây dựng
 • Chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng
 • Chứng chỉ hành nghề thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng
 • Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng
 • Chúng chỉ hành nghề định giá xây dựng

Trong Nghị định 59/2015 có 2 loại chứng chỉ hành nghề: là chứng chỉ hành nghề kiểm định và chứng chỉ hành nghề an toàn lao động trong xây dựng. Hai loại chứng chỉ hành nghề này đã bị xóa bỏ trong Nghị định 15/2021/NĐ-CP. Đồng thời, ở Nghị định 15/2021/NĐ-CP cũng được bổ sung 2 loại chứng chỉ hành nghề mới: chứng chỉ hành nghề thi công công trình và chứng chỉ hành nghề quản lý dự án đầu tư.

Các hạng mục bên trong của mỗi loại chứng chỉ hành nghề cũng được bổ sung và mở rộng phạm vi hơn ở Nghị định 15/2021/NĐ-CP so với Nghị định 59/2015/NĐ-CP.

Nghị định 42/2017/NĐ-CP về cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Hai năm sau Nghị định 59/2015/NĐ-CP, Chính phủ ban hành nghị định 42/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung thêm các nội dung quan trọng về cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng. Cụ thể, Nghị định 42/2017/NĐ-CP đã sửa đổi các nội dung liên quan đến chứng chỉ hành nghề xây dựng như sau: 

 • Sửa đổi, bổ sung điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng (điều 47, điều 48)
 • Sửa đổi, bổ sung điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng (khoản 2, điều 49)
 • Sửa đổi, bổ sung điều kiện cấp chứng hành nghề kiểm định xây dựng (điều 50)
 • Sửa đổi, bổ sung điều kiện chứng chỉ hành nghề an toàn lao động (điều 51)
 • Sửa đổi, bổ sung điều kiện chứng chỉ hành nghề quản lý dự án (điều 54)

Nghị định số 100/2018/NĐ-CP về cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Năm 2018, Chính phủ ban hành Nghị định 100 tiếp tục sửa đổi và bổ sung các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng. Cụ thể:

 • Sửa đổi, bổ sung điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề khảo sát xây dựng (điều 46)
 • Sửa đổi, bổ sung điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng (điều 47)
 • Sửa đổi, bổ sung điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình (điều 48)
 • Sửa đổi, bổ sung điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng ( điều 49)
 • Sửa đổi, bổ sung điều kiện cấp chứng hành nghề kiểm định xây dựng (điều 50)
 • Sửa đổi, bổ sung điều kiện chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng (điều 52)
 • Sửa đổi, bổ sung điều kiện chứng chỉ hành nghề quản lý dự án (điều 54)

Bên cạnh đó, Nghị định 100/2018 còn bổ sung nhiều nội dung mới cho các điều khoản liên quan đến thủ tục cấp phép chứng chỉ hành nghề xây dựng

 • Các quy định chung về chứng chỉ hành nghề xây dựng (điều 44)
 • Bao gồm quy định về cấp, thu hồi và thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.
 • Điều kiện hành nghề đối với chỉ huy trưởng công trình (điều 53)
 • Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng (điều 55)
 • Sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng (điều 56)

Thông tư 08/2018/TT-BXD, thông tư về cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Thông tư 08/2018/TT-BXD ghi rõ chi tiết phạm vi danh mục của 3 lĩnh vực để cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng:

 • Khảo sát xây dựng
 • Thiết kế quy hoạch xây dựng
 • Thiết kế xây dựng công trình

Nghị định 15/2021/NĐ-CP về cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Nghị định 15/2021/NĐ-CP là nghị định mới nhất của Chính phủ trong đó có quy định các điều khoản với việc cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng trong các cá nhân hoạt động trong nghề. Những nội dung mới về chứng chỉ hành nghề của Nghị định so với các Nghị định, thông tư trước đó chủ yếu là sự bỏ đi 2 chứng chỉ hành nghề: chứng chỉ hành nghề đối với kiểm định xây dựng và chứng chỉ hành nghề an toàn lao động. Và có thêm hai loại mới là chứng chỉ hành nghề thi công công trình và chứng chỉ hành nghề quản lý dự án đầu tư.

chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Phạm vi của các chứng chỉ hành nghề cũng được bổ sung và làm mới hơn trong Nghị định 15/2021/NĐ-CP.  Ít nhất trong vòng 3 đến 5 năm tới, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nếu muốn xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng, thì buộc phải xem xét kỹ các quy định, điều khoản trong Nghị định để có thể dễ dàng xin được chứng chỉ hành nghề theo nguyện vọng của cá nhân. Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy có nhiều khó khăn để làm hồ sơ, thì bạn đừng quên liên hệ với dịch vụ hỗ trợ nhận làm chứng chỉ hành nghề xây dựng uy tín. 

Quy trình nhận làm chứng chỉ hành nghề xây dựng tại Nhận Việc

Bước 1: Cá nhân có nhu cầu xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng, liên hệ qua số Hotline: 0906742584  Fanpage: Facebook/Nhận Việc.

Bước 2: Đội ngũ chuyên viên của Nhận Việc có trách nhiệm tiếp nhận thông tin, tư vấn giải đáp các thắc mắc từ phía khách hàng.

Đội ngũ chuyên viên của Nhận Việc bao gồm các chuyên viên đang công tác tại SXD các tỉnh thành, phụ trách trực tiếp công tác rà soát hồ sơ cấp CCHN và CCNL và đội ngũ kỹ sư xây dựng có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Nên Nhận Việc có thể nhanh chóng giải đáp được các thắc mắc của cá nhân trong quá trình làm hồ sơ một cách chính xác và chuyên nghiệp nhất. 

Bước 3: Thống nhất ký hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn.

Sau khi gỡ rối về các thắc mắc, chúng tôi sẽ soạn thảo hợp đồng chi tiết để bạn xem xét và trao đổi các điều khoản của hợp đồng. Trong quá trình này, chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và chỉnh sửa hợp đồng theo thỏa thuận thống nhất của hai bên. 

Bước 4: Hướng dẫn khách hàng về cách kê khai hồ sơ cho chuẩn chỉnh nhất.

Hợp đồng sau khi được ký kết, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho khách hàng về cách thức làm hồ sơ đúng chuẩn và nhanh nhất. 

Bước 5: Gửi đánh giá, thẩm định tính khả thi và thứ hạng của hồ sơ đạt được.

Hồ sơ sau khi được khách hàng chuẩn bị kỹ lưỡng và gửi về Nhận Việc sẽ được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi đánh giá, thẩm định lại một lần nữa. Sau đó, sẽ hướng dẫn khách nên làm thêm giấy tờ gì để đáp ứng đủ nhất yêu cầu xét duyệt của Nhà Nước.

Bước 6: Bổ sung, hoàn thiện vào hồ sơ còn thiếu và gửi trực tiếp lên Bộ, Sở xây dựng.

Sau khi đánh giá được tính khả thi của hồ sơ, chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng bổ sung những nội dung, văn bản còn thiếu hoặc cần thiết để hoàn thiện hồ sơ lần cuối trước khi đem hồ sơ nộp cho cơ quan xét duyệt.

Bước 7: Cập nhật thông tin về việc cấp chứng chỉ. Làm đầu mối, cập nhật thông tin, thay mặt khách hàng liên hệ với cơ quan cấp chứng chỉ.

Ở bước cuối cùng, sau khi thủ tục xét duyệt được hoàn tất, chúng tôi cũng giúp khách hàng cập nhật thông tin về việc cấp chứng chỉ. 

Địa chỉ hỗ trợ cá nhân làm chứng chỉ hành nghề xây dựng uy tín

Đến với dịch vụ của Nhận Việc, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng công việc của mình được gửi gắm. Tất cả mọi dịch vụ chúng tôi triển khai đều có hợp đồng và phiếu thu đầy đủ. Công ty chúng tôi đã đăng ký hoạt động với Bộ công thương, website NhanViec đã trải qua các vòng khảo sát khắt khe để đạt được chứng nhận tín nhiệm mạng từ Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). Ngoài ra, dựa vào các tiêu chí sau đây, chúng tôi tự tin luôn làm hài lòng khách hàng:

Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm xử lý hồ sơ chứng chỉ NL/hành nghề uy tín nhất toàn quốc

Nhận Việc đã có trên 20 năm kinh nghiệm hoạt động trên lĩnh vực xây dựng, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn mà khách hàng gặp phải về mặt pháp lý. Đồng thời, chúng tôi đã xử lý thành công trên 50.000 hồ sơ chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề xây dựng cho các khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp xây dựng trên cả nước.

chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Hồ sơ đơn giản, thủ tục rõ ràng, cắt giảm tất cả các khâu trung gian

Hiểu được nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng, chúng tôi vừa bám chặt vào quy định và thủ tục làm hồ sơ cần thiết theo luật định. Vừa hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ đơn giản nhất. Để khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Nhận Việc cảm thấy thoải mái và không bị rắc rối về thủ tục. Khách hàng sử dụng dịch vụ làm hồ sơ của Nhận Việc sẽ được chúng tôi trực tiếp đảm nhận hoàn thiện hồ sơ ở tất cả các khâu, cắt giảm mọi thủ tục hành chính trung gian cho khách hàng.

Cam kết xử lý hồ sơ nhanh chóng nhất, giá cả dịch vụ cạnh tranh, công bằng, tiết kiệm chi phí 

Chính sách giá dịch vụ mà Nhận Việc đem đến cho khách hàng luôn là tốt nhất, cạnh tranh nhất so với các dịch vụ ngang hàng. Đồng thời, chúng tôi luôn đem đến cho khách hàng sự kết nối hoàn hảo nhất, tiện lợi nhất mà không bị cách trở về vấn đề không gian, thời gian và địa lý. Nhận Việc tự hào là đội ngũ luôn thường trực, luôn online, luôn tận tâm phục vụ khách hàng một cách hoàn hảo nhất có thể.

Đội ngũ nhân viên tư vấn thân thiện, hoạt động 24/7, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng

Nhận việc có đội ngũ nhân viên tư vấn đông đảo và thân thiện giúp khách hàng giải đáp mọi thắc mắc, khó khăn khi cần. Bên cạnh đó, chúng tôi hoạt động tư vấn 24/7, hỗ trợ khách hàng ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tư vấn cả vào thử 7 và CN trong tuần.

Đảm bảo tỷ lệ thành công 100% khi xét duyệt thủ tục xin cấp hồ sơ

Do có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, đồng thời có mối quan hệ mật thiết với cơ quan có thẩm quyền xét duyệt của Nhà Nước, nên tỷ lệ xét duyệt hồ sơ ở Nhận Việc luôn cao. Nhận Việc sẽ hỗ trợ trọn gói và giúp quý khách cách cách xét duyệt hồ sơ nhanh chóng và có tỷ lệ thành công cao. 

Khách hàng là các cá nhân, doanh nghiệp nếu cần dịch vụ làm chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề xây dựng hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nếu quý khách cần thêm thông tin về dịch vụ hãy liên hệ qua hotline: 0906742584. Hoặc gửi thông tin của bạn qua địa chỉ facebook của chúng tôi: Facebook.Nhận-Việc để chúng tôi có thể nhanh chóng hỗ trợ và phản hồi kịp thời cho bạn.

NHẬN VIỆC- Nhận xử lý công việc hiệu quả

Địa chỉ: Số 03, Nguyễn Oanh, phường 10, quận Gò Vấp, tp Hồ Chí Minh

Mã số thuế: 0316501348

Email: support@nhanviec.com

Khách hàng là các cá nhân, doanh nghiệp nếu cần dịch vụ làm chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề xây dựng hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nếu quý khách cần thêm thông tin về dịch vụ hãy liên hệ qua hotline: 0906742584. Hoặc gửi thông tin của bạn qua địa chỉ facebook của chúng tôi: Facebook.Nhận-Việc để chúng tôi có thể nhanh chóng hỗ trợ và phản hồi kịp thời cho bạn.

NHẬN VIỆC- Nhận xử lý công việc hiệu quả

Địa chỉ: Số 03, Nguyễn Oanh, phường 10, quận Gò Vấp, tp Hồ Chí Minh

Mã số thuế: 0316501348

Email: support@nhanviec.com

Leave a Comment

Call Now Button