3 cách viết kịch bản phim điện ảnh dân chuyên hay dùng

https://nhanviec.com/cach-viet-kich-ban-phim-dien-anh/

Viết kịch bản phim điện ảnh như thế nào cho ấn tượng và lôi cuốn? Làm thế nào để có cách viết kịch bản phim điện ảnh chuẩn nhất. Đó là thắc mắc của không ít bạn khi làm biên kịch viên. Thấu hiểu được những lo lắng đó nên hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Viết kịch bản phim điện ảnh như thế nào gây ấn tượng với đạo diễn

Làm thế nào để có cách viết kịch bản phim điện ảnh  gây ấn tượng? Đó là vấn đề mà hầu hết các biên kịch viên lo lắng khi thực hiện viết kịch bản. Để viết kịch bản phim ấn tượng thì bạn cần có những điểm sau:

1.1. Bước đệm đầu cho việc viết kịch bản hay( bước chuẩn bị)

Trong chúng ta ai cũng có thể trở thành một biên kịch viên giỏi nếu như bạn làm tốt bước đệm đầu này. Đơn giản vì khi công việc có sự chuẩn bị kỹ càng thì việc chạm tới thành công là trong tầm tay.

Vậy trong việc chuẩn bị viết kịch bản thì bạn cần:

1.1.1.Hiểu rõ bản chất của việc viết kịch bản 

Trước hết bạn phải hiểu được kịch bản là một bản phác thảo nội dung bao gồm cả: lời thoại, ngôn ngữ, hành động, cử chỉ… của diễn viên trong khi diễn xuất. Bởi vậy, lời lẽ cũng như nội dung trong kịch bản phải được trau chuốt và chuẩn chỉnh. 

Sau khi bạn hiểu rõ vấn đề thì việc triển khai sẽ gặp được thuận lợi hơn. Bởi khi đó bạn hiểu được bạn cần làm gì để tốt nhất cho diễn viên và đạo diễn trong quá trình quay.

1.1.2. Học hỏi các kịch bản mẫu để có thêm tư liệu

Tham khảo những kịch bản mẫu sẽ là phương pháp rèn luyện cách viết kịch bản phim điện ảnh  . Không chỉ học hỏi được cách trình bày, ngôn từ mà còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu.

1.1.3. Suy nghĩ và lên ý tưởng để viết kịch bản

Lên ý tưởng là bước quan trọng trong nội dung cách viết kịch bản phim điện ảnh ấn tượng và hấp dẫn. Với một ý tưởng hay và có chiều sâu sẽ giúp bạn triển khai tốt cũng như viết được kịch bản hay. Một ý tưởng tốt là một ý tưởng mà bạn thiết kế sẵn một khung sườn chính vững chắc. Sau đó là những nội dung, ý tưởng phụ liên kết chặt chẽ với ý tưởng chính. Sự xuyên suốt và chặt chẽ cả về nội dung và hình thức trong việc xây dựng ý tưởng sẽ làm nên một kịch bản hấp dẫn.

Cách viết kịch bản phim ngắn

1.2. Xây dựng cách viết kịch bản phim điện ảnh gây ấn tượng

Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị thì bạn sẽ tiến hành thực hiện cách viết kịch bản. Trong đó quy trình thực hiện viết kịch bản phim bao gồm: lập đề cương, phân cảnh cho kịch bản, phân đoạn, viết bối cảnh, xây dựng thoại.

Ở phần này, bạn sẽ phải cần phải chú ý đến:

 • Độ dài kịch bản
 • Cách viết nội dung kịch bản ngắn gọn và súc tích
 • Chú trọng đến việc phát triển và chỉn chu các nội dung chính.
 • Tập chung sáng tác ra những lời thoại ấn tượng, hấp dẫn phù hợp với từng nhân vật.

1.3. Trình bày kịch bản đúng tiêu chuẩn

Một nhà biên kịch viết kịch bản phim điện ảnh luôn phải chỉn chu toàn diện. Không chỉ phong phú về nội dung mà còn phải trình bày đúng form chuẩn. Như thế nào là trình bày kịch bản phim đúng form chuẩn. Dưới đây là một số dẫn chứng cụ thể mà bạn có thể tham khảo

 •  Kịch bản sẽ được trình bày trên khổ giấy A4
 • Phông chữ tiêu chuẩn sử dụng trong kịch bản là Courier cỡ 12
 •  Căn lề văn bản: có khoảng cách lề trên và lề dưới là 0.5 và 1cm. Còn lề trái được căn ở mức 1.2 – 1.6cm, lề phải là 0.5 – 1cm.
 • Cách đánh số trang: Số trang sẽ được đánh ở góc trên cùng bên phải, riêng trang  ghi tiêu đề phim thì bạn không đánh số.
 • Định dạng kịch bản bao gồm các nội dung: mở cảnh, độ dài đoạn văn,tên nhân vật, lời thoại.

1.4. Kiểm tra và hoàn chỉnh kịch bản

Đây là một trong những thao tác quan trọng mà người làm nghề biên dịch không thể bỏ qua. Việc kiểm tra, rà soát lại kịch bản giúp bạn tìm ra những lỗi thường mắc khi viết để chú tâm hơn trong các lần sau. Đặc biệt khi đã phát hiện lỗi thì bạn có thể kịp thời sửa chữa và hoàn chỉnh kịch bản theo hướng tốt nhất. 

Những công việc nào phù hợp cho người có kỹ năng viết kịch bản phim

Kỹ năng viết kịch bản phim là một trong những kỹ năng viết được đánh giá cao. Đặc biệt là những người có cách viết kịch bản phim điện ảnh ấn tượng. Cụ thể là các công việc viết kịch bản rất đa dạng và bạn có thể tham khảo ngay sau đây

2.1. Viết kịch bản phim điện ảnh dài tập

Nếu bạn có tư duy sáng tạo và có một cách viết kịch bản phim điện ảnh lôi cuốn thì bạn có thể thử thách với công việc này. Bởi vì mấu chốt của vấn đề là bạn có khả năng tư duy điện ảnh tốt, văn phong tốt và khả năng triển khai ý tưởng tốt… Đó chính là lý do giúp bạn bươn trải được với nghề biên dịch.

Bên cạnh đó, khi viết một kịch bản phim điện ảnh dài tập thì một người biên kịch luôn cần:

form viết kịch bản phim
 • Khả năng tư duy và sáng tạo
 • Kỹ năng viết tốt
 • Trau dồi kiến thức về kịch bản phim điện ảnh
 • Luôn có nhiều ý tưởng để viết và giúp kịch bản không bị nhàm chán

Để làm được điều đó thì bạn luôn cần phải học hỏi và tham khảo nhiều về kỹ năng viết kịch bản phim. Bạn có thể tìm tài liệu trên các trang chuyên dạy viết biên kịch, các trang tailieu.vn, 123docz.net…. Hoặc những giáo trình dạy viết kịch bản của các trường sân khấu điện ảnh.

2.2. Viết kịch bản phim điện ảnh lĩnh vực hoạt hình

Nếu bạn là một người yêu thích những bộ phim truyện dành cho thiếu nhi thì đây đúng là một công việc mà bạn nên theo đuổi. Bạn chỉ cần sở hữu một khả năng viết dí dỏm, hóm hỉnh mà còn phải có khả năng thổi hồn vào nhân vật. Đặc biệt là một nhân vật vô tri vô giác thì việc thổi hồn cho nhân vật chính là việc cần chú trọng nhất.

Cùng tìm hiểu địa chỉ cung cấp việc làm biên kịch uy tín nhất năm 2021

Với sự phát triển của ngành điện ảnh thì công việc biên kịch viên cũng rất hot. Tuy nhiên việc lựa chọn được địa chỉ hỗ trợ việc làm uy tín lại là vấn đề lớn. Vậy tại sao bạn không thử tìm hiểu về website nhanviec.com. Đây hiện đang là một trong những web nhận được sự đánh giá rất tốt về vấn đề hỗ trợ việc làm. 

Sở dĩ họ làm được điều đó vì sự góp mặt trong quá trình tuyển dụng của nhanviec.com. Họ sở hữu đội ngũ làm việc chuyên nghiệp với kỹ năng và kinh nghiệm thuần thục. Cùng với đó là một website sở hữu bộ công cụ hỗ trợ tìm kiếm việc làm hiện đại. Nhờ đó mà việc tìm kiếm, sàng lọc công việc trở nên dễ dàng hơn. Có thể thấy đây thực sự là một website hỗ trợ việc làm uy tín hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua.

Đó là những nội dung về vấn đề cách viết kịch bản phim điện ảnh  mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn thành công. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ website: http://nhanviec.com để được hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Leave a Comment

Call Now Button