Cách viết kịch bản phim truyền hình đúng chuẩn 2022

cách viết kịch bản phim truyền hình

Bạn có khả năng viết tốt và yêu thích nghề biên kịch viên? Bạn đã biết cách viết kịch bản phim truyền hình như thế nào là chuẩn nhất chưa? Nếu đó là điều bạn đang lo lắng hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết hôm nay

Điểm giống và khác giữa phim truyền hình và phim điện ảnh

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại có sự phân biệt giữa phim điện ảnh và phim truyền hình chưa? Có lẽ đó sẽ là thắc mắc của không ít người khi nhắc đến hai cái tên này. Vậy hai loại hình phim này có phải là một hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé

1.1. Điểm giống nhau giữa phim điện ảnh và phim truyền hình

Mặc dù hai loại hình này có tên gọi khác nhau nhưng xét theo góc độ nào đó thì nó vẫn có những nét tương đồng. Trong đó rõ nét nhất chính là cả hai đều dùng chung một loại ngôn ngữ mang tên ngôn ngữ điện ảnh. Đó là nét đặc trưng mà chúng ta có thể thấy rõ nhất ở hai loại hình phim này. Bên cạnh đó nó cũng là điểm phân biệt rõ nhất khi so sánh ngôn ngữ văn học với ngôn ngữ điện ảnh.

Ảnh: phim truyền hình và điện ảnh có giống nhau không?

1.2. Sự khác nhau giữa phim điện ảnh và phim truyền hình

Ngoài sự tương đồng về ngôn ngữ thì hai thể loại phim này còn có rất nhiều điểm khác biệt

1.2.1.Sự khác biệt về địa điểm công chiếu phim

Chúng ta thường thấy rất rõ là phim điện ảnh được công chiếu tại rạp chiếu phim . Trong khi đó phim truyền hình khán giả lại có thể xem ngay tại nhà cùng chiếc tivi của mình.

1.2.2.Sự khác biệt về thời gian công chiếu

 Đây cũng là điểm khác nhau dễ thấy nhất khi nói về hai loại hình phim truyện này. Đối với phim điện ảnh thì thời gian chiếu sẽ được phân theo khung giờ cụ thể và có thể chiếu lại nhiều lần trong ngày. Còn đối với phim truyền hình thì được thông báo với một khung giờ cố định. 

1.2.3. Khác nhau về nội dung kịch bản 

Kịch bản phim truyền hình mang hơi của đời sống hằng ngày nhờ tái hiện cuộc sống vào kịch bản.  Trong khi đó kịch bản phim điện ảnh cần sự đột phá hơn ở các thể loại viễn tưởng, bom tấn, hay những câu chuyện độc lạ khiến khán giả phải bỏ tiền mua vé xem tại rạp.

Nguyên tắc trong cách viết kịch bản phim truyền hình 

Bất kỳ một công việc, ngành nghề nào cũng cần có một nguyên tắc để công việc thực hiện suôn sẻ hơn. Đối với nghề biên kịch cũng vậy khi bạn viết kịch bản phim cũng cần phải tuân thủ nguyên tắc sau:

2.1. Nội dung kịch bản phải viết càng ngắn gọn, súc tích càng tốt

Không phải kịch bản cứ viết dài là kịch bản hay. Bởi vì nội dung viết dài mà rườm rà thì những kịch bản đó cũng không được đánh giá cao. Đặc biệt, trong cách viết kịch bản phim truyền hình thì nội dung kịch bản cho mỗi phân đoạn dài khoảng 45 phút tương đương với 45 trang kịch bản. Do đó, khi bạn viết quá dài thì sẽ làm cho chi phí lên cao. Vì vậy, bạn nên viết ngắn gọn sẽ tốt hơn là viết dài dòng vì hiệu quả không cao.

cách viết kịch bản phim truyền hình

Ảnh: Viết kịch bản phim truyền hình cần thực hiện theo nguyên tắc nào

2.2. Sáng tác kịch bản phải đi kèm với thực tế 

Phim truyện là một lĩnh vực phản ánh cuộc sống hàng ngày. Do đó mà kịch bản phim cần phải cọ xát thực tế thì nội dung phim mới truyền tải hết được thông điệp của phim. 

2.3. Sử dụng những câu chuyện bằng hình ảnh 

Những câu chuyện bằng hình ảnh sẽ có tác dụng truyền tải thông điệp đến khán giả dễ dàng hơn. Bởi vì hình ảnh sẽ là một minh chứng rõ ràng và sắc nét nhất.

2.4. Chú trọng sử dụng các khoảnh khắc giá trị

Điểm nhấn hay khoảng khắc giá trị là những viên ngọc quý giá mà các kịch bản phim nên có. Bởi những điểm nhấn đó sẽ giúp ghi lại dấu ấn sâu đậm trong khán giả. Nhờ đó mà sức truyền tải thông điệp đạt hiệu quả cao hơn.

cách viết kịch bản phim truyền hình

2.5. Khả năng thu hút được những người đọc đầu tiên

Những người đọc đầu tiên sẽ là nhữung khán giả trung thực nhất khi đánh giá về kịch bản của bạn. Nếu bạn thu hút được sự quan tâm của họ thì bạn đsx chứng minh được kịch bản của bạn đã chạm đến được cảm xúc của người đọc.

2.6. Chọn lọc các chi tiết cũ khi sáng tác kịch bản

Sử dụng các chi tiết cũ khi sáng tác là một lựa chọn mà nhiều nhà biên kịch sử dụng. Nhưng không phải chi tiết nào cũng nên dùng mà cần phải chọn lọc. Đó là lý do mà bạn cần tinh tế hơn khi sử dụng các chi tiết cũ trong kịch bản của bạn.

Để trở thành biên kịch chuyên nghiệp thì cần thoả mãn những điều kiện gì

Nhân viên viết kịch bản phim hay người biên kịch là những công việc đang rất hot. Bởi vậy khi làm biên kịch viên chuyên nghiệp thì bạn cần thoả mãn những điểm sau:

  • Phải có tố chất của người viết kịch bản phim
  • Sở hữu khả năng viết tốt
  • Am hiểu về công việc viết kịch bản phim
  • cách viết kịch bản phim truyền hình hấp dẫn
  • Khả năng phát triển nội dung và kỹ năng trình bày kịch bản theo form chuẩn

Ngoài ra, những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đang sở hữu cũng là những yếu tố mà bạn cần phát huy. Đặc biệt là những ưu điểm về khả năng phát triển tư suy sáng tạo khi viết kịch bản phim.

Tìm công việc viết kịch bản phim ở đâu là uy tín nhất

Hiện nay rất nhiều người lựa chọn hình thức tìm việc qua website. Bởi vậy mà các website cung cấp công việc luôn được quan tâm. Và hôm nay chúng tôi cũng muốn giới thiệu đến bạn một website việc làm đang được quan tâm hiện nay đó là nhanviec.com.

Khi tìm việc tại web bạn sẽ được hỗ trợ rất tận tình bởi đội ngũ chuyên viên cùng công cụ tìm kiếm thông minh trên web. Ngoài ra, trên nhanviec.com cập nhập rất nhiều công việc với mức lương hấp dẫn. Chính vì thế mà bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn những công việc phù hợp với mình. 

Trên đây là những chia sẻ về cách viết kịch bản phim truyền hình. Mong rằng đó sẽ là những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy liên hệ đến website http://nhanviec.com để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Leave a Comment

Call Now Button