Cách viết kịch bản phim ngắn và những lưu ý khi viết kịch bản

Cách viết kịch bản phim ngắn

Cách viết kịch bản phim ngắn như thế nào để đạt chuẩn? Làm thế nào để có cách viết kịch bản phim ngắn tốt nhất? Đó chắc là thắc mắc của không ít bạn đang có ý định theo đuổi nghề viết kịch bản cho thể loại phim ngắn. Để giải tỏa nỗi lo lắng đó hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

Những yêu cầu khi viết kịch bản phim ngắn

Việc tìm ra cách viết kịch bản phim ngắn ấn tượng và chuẩn chỉnh nhất luôn là mong muốn của các bạn biên kịch. Vậy để có thể viết tốt và tạo ra những đứa con tinh thần có giá trị thì bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

1.1. Trang bị đầy đủ kiến thức viết kịch bản phim

Kiến thức và kinh nghiệm luôn là những yếu tố hàng đầu. Đối với một công việc viết lách kịch bản phim thì bạn luôn cần trang bị nhiều kiến thức. Không chỉ là viết kịch bản hấp dẫn, thu hút mà quan trọng hơn là phải có ý nghĩa, hợp thời. Bởi vì những bộ phim ngắn luôn là những bộ phim cập nhập thời sự nhanh nhất, mới nhất, xu hướng thịnh hành nhất.

Trang bị đầy đủ kiến thức viết kịch bản phim

Do đó, bạn không thể chỉ dừng lại ở kiến thức đã được học căn bản mà cần phải thường xuyên nâng cao tay nghề. Cho nên, tiếp nhận và trau dồi càng nhiều kiến thức thì bạn sẽ càng có nhiều lợi thế. Vậy bạn sẽ lấy những kiến thức đó ở đâu? Đó là những kinh nghiệm mà bạn có được khi làm, đó là kiến thức trên sách vở hay thậm chí là học theo cách viết của người nào đó… Nhưng nếu muốn viết chuyên sâu hơn, hiểu kỹ hơn thì tốt nhất bạn nên đầu tư. 

Chẳng hạn như tìm hiểu về các cuốn sách chuyên dạy viết kịch bản, tham khảo các tài liệu viết kịch bản trên website chuyên dụng như: tailieu.vn; 123docz.net… hoặc các tạp chí: nghề biên kịch, viết kịch bản điện ảnh và truyền hình… Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu những lớp học đào tạo viết kịch bản vì ở đó bạn sẽ được hướng dẫn cách viết kịch bản phim ngắn và các thể loại phim khác đúng tiêu chuẩn.

1.2. Phải là người có tố chất của một nhà biên kịch phim

Tố chất là một yếu tố không thể thiếu với một người biên kịch phim ngắn nói riêng và biên kịch phim nói chung. Bởi vì, khi không sở hữu những tố chất sau đây thì chắc chắn bạn sẽ không thể phát triển tốt ở lĩnh vực này.

Thứ nhất là kỹ năng viết tốt: Làm nghề viết và kỹ năng lại không có thì đó là một chuyện nghịch lý. Nhất là viết kịch bản phim thì lại càng cần phải viết tốt, viết hay thì phim mới ấn tượng. Do đó tố chất đầu tiên bạn cần đó là sở hữu khả năng viết tốt và có thể truyền đạt được nội dung tới người đọc.

Thứ hai là có tư duy sáng tạo: Đó là một phần để tạo nên những kịch bản phim hay. Nếu bạn không có tư duy sáng  tạo thì kịch bản sẽ rất dễ trở nên nhàm chán vì nội dung không được đổi mới. Cho nên bạn cần phải trau dồi và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới để kích thích khả năng sáng tạo khi viết.

Thứ ba, khả năng chịu được áp lực và có tính kỷ luật cao: Bạn nên xác định được đây là một công việc có rất nhiều áp lực. Áp lực từ chính việc viết, áp lực từ phía đạo diễn, diễn viên, công chúng… khiến bạn có thể sẽ từ bỏ nếu như bạn không thích ứng được. Do đó, bạn cần phải có một tinh thần tốt và cứng cỏi khi làm công việc này.

1.3. Trang bị đầy đủ chứng chỉ, bằng cấp có liên quan

Mỗi một ngành nghề đều có một đặc trưng riêng biệt. Bởi vậy đam mê, kinh nghiệm là chưa đủ mà còn cần cả kiến thức chuẩn nữa. Vì nghề biên kịch phim không phải là một công việc đơn giản. Bạn phải có tâm huyết, có nhiệt huyết, yêu nghề và phải đủ năng lực. Do đó, chí ít bạn cũng phải có học tập ở những ngôi trường có đào tạo về công việc này như đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội hay đại học sân khấu điện ảnh Hồ Chí Minh…Đó là những cái nôi của nghề biên kịch. Ở đó sẽ trang bị cho bạn những kiến thức có giá trị nhất.

Trải nghiệm những công việc viết kịch bản phim ngắn

Khi sở hữu cách viết kịch bản phim ngắn cùng những điều kiện cần của một nhà biên kịch viên và một hành trình dài kinh nghiệm thì bạn sẽ có được những gì? Chắc chắn sẽ là những công việc tốt với đúng sở trường của bạn. Còn nếu bạn chưa biết đó là những công việc gì thì có thể tham khảo ngay dưới đây

2.1. Viết kịch bản phim ngắn cho phim hoạt hình

Một thể loại phim rất quen thuộc gắn liền với biết bao thế hệ. Nhưng đó lại là một thể loại phim không bao giờ lỗi. Phim hoạt hình là những bộ phim ngắn luôn thu hút trẻ nhỏ và cả những bạn trẻ yêu thích mộng mơ.

Với thể loại phim này, bạn chỉ cần đảm bảo kỹ năng viết tốt, óc sáng tạo và khả năng hiểu tâm lý trẻ em. Bởi vì khi hiểu trẻ thích gì thì bạn sẽ viết và xây dựng hình tượng nhân vật hoạt hình dễ chạm được đến cảm xúc của trẻ. Nếu bạn muốn viết tốt trong thể loại này thì hãy chăm chỉ tìm đọc những cuốn sách nói về tâm lý trẻ, những mẩu truyện hay những bộ phim hoạt hình của thế hệ trước để xem kịch bản hoạt hình cần gì. 

2.2. Viết kịch bản phim ngắn hài hước

Nếu bạn có khiếu hài hước và yêu thích những tiểu phẩm hài thì bạn không thể bỏ qua công việc này. Chỉ cần bạn đủ kỹ năng và có sẵn tố chất làm biên kịch thì không có gì có thể ngăn cản bạn. Tuy nhiên, để viết kịch bản phim ngắn cho thể loại hài hước thì bạn cũng cần trang bị thêm nhiều kiến thức liên quan. 

Chẳng hạn như đọc các tiểu phẩm hài để có thêm tư liệu viết và tạo được yếu tố hài trong kịch bản. Hay ban có thể nghiền ngẫm những tiểu phẩm hài của nhiều thời kỳ khác nhau để tìm ra điểm chung trong phim hài… Đó sẽ là những tư liệu giúp ích nhiều cho công việc viết lách của bạn.

Tìm hiểu ngay đầu mối việc làm uy tín dành cho người tìm việc 

Bạn đang muốn tìm việc mà chưa biết tìm ở đâu? Tại sao không thử đến với nhanviec.com để tìm kiếm những công việc hấp dẫn.  Website này có gì nổi bật:

  • Nguồn công việc rất đa dạng
  • Chuyên viên tư vấn hỗ trợ 24/24
  • Tích hợp thanh công cụ tìm kiếm việc làm nhanh chóng, hiện đại

Không chỉ vậy, bạn còn được đảm bảo vì tìm được những công việc tốt ở một công ty uy tín. Vì tất cả các công việc đều được cung cấp đầy đủ thông tin chính xác trước khi đăng web. Do đó, khi tìm việc tại đây bạn sẽ có được mọi thông tin cần thiết của người tuyển dụng cũng như yêu cầu công việc. Chính cách làm việc chuyên nghiệp đó mà hiện nay nhậnviệc.com đang rất được tin tưởng.

Đó là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về cách viết kịch bản cho phim ngắn. Hy vọng đó là những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về vấn đề công việc thì có thể liên hệ tới website http:// nhanviec.com để được hỗ trợ nhanh nhất.

Leave a Comment

Call Now Button