Cách viết kịch bản phim truyền hình hấp dẫn và gây ấn tượng nhất

cách viết kịch bản phim truyền hình

Bạn đang theo đuổi ước mơ viết kịch bản phim truyền hình. Vậy bạn đã chuẩn bị những hành trang gì để thực hiện được ước mơ đó. Bạn đã biết cách viết kịch bản phim truyền hình hấp dẫn và gây ấn tượng nhất chưa? Nếu đó cũng đang là vấn đề khiến bạn lo lắng thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó trong bài viết hôm nay nhé.

Sự khác biệt giữa kịch phim truyền hình với các kịch bản phim khác?

Rất nhiều người nghĩ rằng kịch bản phim giống như một tiểu thuyết hay một tác phẩm văn học. Tuy nhiên đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai vì hình thức của kịch bản nó có những đặc trưng riêng biệt mà các loại hình phim khác không có. Chẳng hạn phim điện ảnh thì kịch bản có thể dài 90 đến 120 phút tương ứng với 90 đến 120 trang kịch bản. Trong khi đó kịch bản phim truyền hình lại phải phân nhỏ ra các phân đoạn dài 45 phút tương đương với 45 trang kịch bản.

Ảnh : kịch bản phim truyền hình luôn có những đặc điểm riêng biệt

Điểm khác nhau tiếp theo là nơi công chiếu phim, địa điểm xem phim, thời gian. Chúng ta thường sẽ đến rạp để xem phim điện ảnh cùng với thời gian công chiếu quy định của rạp. Còn phim truyền hình thì mọi người có thể xem tại nhà, xem trên cơ quan khi rảnh, thậm chí là khi đi chơi chỉ cần có thiết bị tivi hoặc điện thoại smartphone để xem phim truyền hình. Bởi vậy kịch bản phim truyền hình sẽ được phân thành nhiều đoạn nhỏ để chiếu thường xuyên vào nhiều ngày trên truyền hình. Còn kịch bản phim điện ảnh thì được sử dụng trọn trong một tập dài.

Cuối cùng, kịch bản phim truyền hình luôn cần phải bổ sung hoặc chỉnh sửa thường xuyên để phù hợp với từng giai đoạn quay. Còn kịch bản phim điện ảnh thì sẽ ít có sự thay đổi vì kịch bản khi đã đóng máy là sẽ quay liên tục.

Những sai lầm khi viết kịch bản phim mà bạn nên tránh

Kịch bản là một phần không thể thiếu trong các bộ phim dù là phim ngắn hay dài tập. Tuy nhiên không phải nắm vững được cách viết kịch bản phim truyền hình hấp dẫn. Đó là lý do mà không có quá nhiều người giỏi ở lĩnh vực này. Bởi vì khi viết các biên kịch thường dễ gặp phải các sai lầm sau:

2.1. Người viết thường mắc lỗi viết không trực quan

Đây là một sai lầm thường dễ mắc phải nhất mà hầu hết những người mới bước chân vào nghề viết kịch bản phim. Nguyên nhân chính là vì họ chưa hiểu đúng về kịch bản phim truyền hình nên cách viết kịch bản phim truyền hình của họ bị đi sai hướng. Do đó, khi bạn muốn làm tốt công việc viết kịch bản phim truyền hình thì bạn nên tìm hiểu rõ về thể loại phim truyền hình.

Trước hết, phim truyền hình không phải là tiểu thuyết hay một thể loại văn học. Mà nó là một thể loại có đặc tính riêng, nội dung kịch bản là những nội dung được quy định rõ ràng về thời gian, phân cảnh, cách thể hiện tâm lí nhân vật. Đặc biệt, kịch bản phim truyền hình được phân đoạn rõ ràng và mỗi phân đoạn kéo dài khoảng 45- 60 phút tương đối với 45- 60 trang kịch bản.

Đặc biệt, khi viết kịch bản phim truyền hình bạn phải làm cho khán giả cảm nhận được ngay vấn đề khi xem. Chứ không thể bắt khán giả phải tự tìm hiểu hay suy nghĩ tình tiết diễn ra như khi đọc tiểu thuyết. Đó là cái khó mà người viết kịch bản phim truyền hình phải làm được.

2.2. Viết kịch bản nhưng lại đi quá xa vai trò của người viết

Là một người viết kịch bản phim thì bạn nên làm đúng trách nhiệm và bổn phận. Tốt nhất là tìm đến cách viết kịch bản phim truyền hình sao cho hấp dẫn và thu hút nhất. Chứ không nên xâm lấn sang cả nhiệm vụ của những bộ phận khác. Chẳng hạn như góc máy quay ở đoạn này đặt ở đâu? Diễn viên ở phân đoạn này phải diễn thế nào? Trang phục nào mới hợp với diễn viên. 

Tất cả những chỉ dẫn đó sẽ có những bộ phận chịu trách nhiệm riêng. Thậm chí họ còn có kinh nghiệm xử lý tốt hơn bạn nên bạn chỉ cần làm tốt phần nhiệm vụ của mình. Đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của một người viết kịch bản chuyên nghiệp mà bạn nên nắm được.

2.3. Viết kịch bản phim có quá nhiều chi tiết

Sử dụng quá nhiều chi tiết trong một kịch bản sẽ khiến cho kịch bản trở nên phức tạp. Do đó một trong những cách viết kịch bản phim truyền hình thu hút nhất chính là sử dụng hợp lý các chi tiết để mang lại hiệu quả tốt hơn. 

Ảnh : viết kịch bản quá nhiều chi tiết sẽ gây không đem lại giá trị kịch bản tốt

Bởi vì khi đó cả diễn viên và khán giả đều cảm thấy nắm bắt nội dung dễ dàng hơn. Và bản thân bạn khi viết cũng sẽ không bị rối khi tìm cách tháo gỡ vấn đề mà bạn tạo ra.

Tìm kiếm người viết kịch bản phim truyền hình tốt ở đâu?

Kịch bản phim truyền hình là một trong những thể loại đòi hỏi khả năng viết tốt, chuyên nghiệp. Bởi vậy việc tìm kiếm những người viết có cách viết kịch bản phim truyền hình hấp dẫn luôn là mong muốn của các đạo diễn phim. Đó cũng sẽ là một cơ hội việc làm thú vị với mức lương hấp dẫn dành cho những biên kịch viên xuất sắc. 

Tuy nhiên việc người tìm việc và việc tìm người tiếp cận với nhau cũng là một nhân duyên. Nếu vậy khi không có may mắn để tiếp cận thì bạn nên làm thế nào. Đó chính là lý do mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn website nhanviec.com– một website hỗ trợ tìm việc hàng đầu Việt Nam.

Khi sử dụng web tìm việc này bạn sẽ dễ dàng tiếp cận đến những công việc mà bạn mong muốn. Đặc biệt là những công việc phù hợp với năng lực và khả năng của bạn với một mức lương hấp dẫn. Không những thế, bạn còn cơ hội hợp tác với nhiều công ty, nhà đầu tư có tên tuổi khi làm việc cùng họ. Nhờ đó mà bạn học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm hơn để phát triển nghề. 

Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về cách viết kịch bản phim truyền hình. Hy vọng những chia sẻ đó sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Nếu bạn vẫn cần được hỗ trợ thì hãy liên hệ tới website: http://nhanviec.com để nhận được trợ giúp từ đội ngũ tư vấn viên.

Leave a Comment

Call Now Button