1001 vấn đề có thể bạn chưa biết về công việc viết kịch bản phim

viết kịch bản

Phim truyền hình cũng như thế giới điện ảnh đang là lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm. Cùng sự phát triển của điện ảnh thì ngành viết kịch bản phim cũng đang trở thành một ngành nghề hot mà nhiều bạn trẻ hiện đại theo đuổi. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu hết công việc này. Do đó mà bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về công việc viết kịch bản phim và cùng trải nghiệm những điều thú vị từ công việc này nhé.

Bạn cần chuẩn bị những gì để viết một kịch bản phim hấp dẫn?

Viết kịch bản phim là một quá trình phác thảo văn bản trong dó kịch bản diễn tả, tái hiện một sự vật, hiện tượng, sự kiện… có thể có thật hoặc tưởng tượng ra. Nội dung trong kịch bản phim được phân thành nhiều phân đoạn khác nhau phụ thuộc và độ dài có thể dài ngắn khác nhau tùy thuộc vào nội dung cốt truyện.

Ảnh minh hoạ: Người viết kịch bản cho phim phải có kiến thức và tố chất

Do đó những bạn làm công việc viết kịch bản phim luôn đòi hỏi phải có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng thì mới có thể sáng tác ra những kịch bản vừa có tâm , vừa có tầm. Đặc biệt để viết một kịch bản phim hấp dẫn và ấn tượng thì người viết kịch bản phải  làm tốt các bước sau:

1.1. Chuẩn bị hành trang trước khi tiến hành viết kịch bản phim

Đây là một bước quan trọng không thể bỏ qua khi bạn muốn viết được một kịch bản phim hấp dẫn. Bước đầu tiên này sẽ quyết định tới 80% giá trị kịch bản. Do đó, người viết kịch bản cần phải trang bị đầy đủ kiến thức về điện ảnh, bố cục viết kịch bản. Để làm được điều đó bạn có thể tham khảo qua sách vở, trên website hoặc để chất lượng tốt thì bạn hãy nên đầu tư một khoá học bài bản chuyên về viết kịch bản phim. 

1.2. Thực hiện viết kịch bản phim ấn tượng

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng thì bước tiếp theo bạn sẽ làm là thực hiện viết kịch bản phim theo đúng quy trình. Bao gồm: lên đề cương ( giống như cách lập dàn bài trong tập làm văn), phân cảnh cho kịch bản, bố trí các phân đoạn ( nếu có), viết bối cảnh phim và xây dựng lời thoại cho từng nhân vật trong phim.

Mỗi quy trình bạn đều cần đảm bảo đầy đủ:

  •  Nội dung không rườm rà
  • Độ dài kịch bản không vượt quá 120 trang 
  • Chú trọng những diễn biến hay các tình tiết giúp phim đẩy lên cao trào và kịch tính

Bên cạnh đó, kịch bản vẫn cần phải đảm bảo yếu tố có đủ ba phần: bối cảnh, phần chính truyện và phần hạ màn. Đó là những yếu tố mà bạn nên nắm chắc khi viết kịch bản phim.

1.3. Trình bày kịch bản theo đúng tiêu chuẩn quy định

Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng. Nó giống như cách chúng ta thường hay sử dụng để trình bày bất kỳ một văn bản nào. Trong đó, khi viết kịch bản phim bạn cần phải nắm vững được cả kiến thức sử dụng word. Cụ thể như: phông chữ, cỡ chữ, cách căn lề, yêu cầu viết chữ in hoa khi nào? Ở đâu và đoạn văn nên chứa khoảng bao nhiêu dòng thì sẽ hiệu quả… Tất cả những điều đó bạn đều cần phải nắm vững kiến thức viết kịch bản. Đồng thời cũng nên trau dồi kiến thức để ngày càng nâng cao tay nghề.

Bạn cũng có thể tham khảo kịch bản của một vài người có tên tuổi hay tham khảo sách hướng dẫn cách trình bày kịch bản. Thậm chí để có chất lượng hơn thì việc tham gia một khóa học viết kịch bản cũng không phải là một ý kiến tồi.

Viết kịch bản phim hay có đem đến nhiều cơ hội việc làm không?

Như đã giới thiệu ở trên thì ngành điện ảnh đang rất hot nhất là chuyên ngành viết kịch bản phim. Bởi vậy nếu bạn đang sở hữu kỹ năng viết kịch bản tốt thì bạn có thể yên tâm về một tương lai tươi sáng. Đó chính là những công việc viết biên kịch phim đúng sở trường mà bạn đang có với mức lương hấp dẫn. Dưới đây là một số công việc mà bạn có thể tham khảo khi làm người viết kịch bản phim.

2.1. Viết kịch bản phim ngắn hài hước

Một trong những công việc mà bạn nên thử sức khi bước chân vào nghề viết kịch bản phim đó là viết kịch bản cho thể loại phim hài. Đây là một thể loại không phải quá mới nhưng nó vẫn luôn được đánh giá cao. 

Công việc của một người viết kịch bản phim hài không đòi hỏi quá nhiều về kỹ năng nhưng kịch bản vẫn phải đảm bảo chất lượng. Nếu như bạn dự định theo công việc này thì nên trang bị ngay cho bản thân những kiến thức về thể loại phim hài. Chẳng hạn như sưu tầm những câu truyện cười để lấy ý tưởng viết kịch bản. Hay quan sát các hoạt động hàng ngày xung quanh bạn mà bạn cảm thấy có yếu tố hài hước… Bạn hãy góp nhặt tất cả các chi tiết đó để lập nên những kịch bản phim hài gần gũi. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ hơn những yêu cầu của một bộ phim hài để hiểu hơn về thể loại phim này. Cụ thể là bạn có thể tham khảo kịch bản của những anh chị đi trước, tìm đọc những kịch bản hay trên mạng… Đó sẽ là những hành trang tốt nhất giúp bạn viết lên những kịch bản phim hay.

2.2. Viết kịch bản phim truyền hình dài tập

Bạn nghĩ sao khi thử sức với mảng phim đình đám và có giá trị nhất này. Chắc hẳn đó không phải chỉ là mong ước của bạn mà là của rất nhiều người. 

viết kịch bản

Ảnh: viết kịch bản phim điện ảnh luôn đòi hỏi tay nghề viết cao 

Với một biên kịch phim truyền hình thì ngoài kiến thức về phim bạn cần nắm vững còn cần phải trang bị thêm nhiều kỹ năng khác. Chẳng hạn như: kỹ năng tìm kiếm thông tin, kỹ năng nắm bắt xu hướng, khả năng tưởng tượng và hóa thân nhân vật…Bởi vì, khi viết kịch bản bạn cần phải đặt mình vào nhân vật để hiểu nhân vật, tính cách nhân vật, nội tâm của nhân vật… để tạo ra những tình tiết gây thu hút người xem.

Vì là phim dài tập nên bạn cần phải có nhiều ý tưởng độc đáo và cần trang bị nhiều kiến thức chuyên ngành. Đó là những hành trang mà bạn cần chuẩn bị khi bắt tay vào viết kịch bản phim điện ảnh dài tập.

2.3. Viết kịch bản phim online nghề tay trái hái ra tiền

Bạn đang làm nhân viên văn phòng nhưng vẫn có đam mê với viết kịch bản phim thì công việc này đúng là sinh ra để dành cho bạn. Với những kỹ năng mà bạn đang có khi làm nhân viên văn phòng thì bạn cũng đủ để viết thành công kịch bản phim. Bởi vì bạn đã làm quen với công việc ở máy tính nên sử dụng thuần thục như một thói quen.

Do đó, bạn chỉ cần bổ sung thêm kiến thức về viết kịch bản phim.  Ví dụ như: cách xây dựng bối cảnh, cách phân đoạn, cách xây dựng lời thoại… Những kiến thức đó bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu được thông qua sách vở, mạng internet hoặc qua các khóa học. 

Nên tìm việc viết kịch bản phim ở đâu là uy tín nhất?

Có rất nhiều website hỗ trợ tìm việc nhưng chúng tôi lại muốn giới thiệu đến bạn website nhanviec.com. Tại sao lại là họ chứ không phải website khác?

Bởi vì: 

  • Họ làm việc chuyên nghiệp và nhanh chóng
  • Website được trang bị đầy đủ các trang công cụ tìm kiếm
  • Sở hữu đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp và ấn tượng
  • Hỗ trợ rất nhiều ngành nghề, công việc với thông tin mới mẻ được cập nhập thường xuyên.

Ngoài ra, theo thống kê thì số lượng người tìm việc lựa chọn được công việc ưng ý qua web chiếm đến 80%. Điều đó cho thấy website này đã có uy tín như thế nào. Do đó bạn có thể yên tâm khi tìm kiếm công việc tại đây.

Trên đây là những chia sẻ của chungs tôi về nội dung viết kịch bản phim. Hy vọng đó là những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm hãy liên hệ đến website: http://nhanviec.com

Leave a Comment

Call Now Button