7 quy tắc nằm lòng khi viết kịch bản phim

viết kịch bản phim

Bạn có biết hầu hết các video, âm nhạc, bộ phim đều được xây dựng dựa trên một kịch bản? Đặc biệt, viết kịch bản phim chưa bao giờ là công việc nhàn rỗi và đơn giản. Vậy khái niệm rõ nét về kịch bản phim là gì? Những quy tắc “vàng” trong những tác phẩm kịch bản của Nhanviec.com ra sao? Cùng tìm hiểu nhé !

Kịch bản phim là gì? 

Kịch bản hay còn được gọi là Scripting chính là giai đoạn đầu tiên cần có trước khi đi vào sản xuất một sản phẩm quảng cáo, TVC, phim điện ảnh, phim truyền hình các vở kịch hoặc múa,… 

Title ảnh: 7 quy tắc nằm lòng khi viết kịch bản phim

Quá trình xây dựng một bộ phim không thể thiếu kịch bản, nhà biên kịch chính là người sẽ xây dựng, lên ý tưởng viết lên kịch bản đó. Thông thường viết kịch bản phim sẽ được dựa trên các tác phẩm truyện ngắn, các tác phẩm văn học nổi tiếng hay các tiểu thuyết để dựng lên. Nhưng chưa dừng lại ở đó, kịch bản của Nhanviec.com còn chứa đựng sự phác thảo đầy đủ về âm thanh, ngôn ngữ, hình ảnh ẩn chứa bên trong. 

Công việc viết kịch bản của các biên kịch trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn với khi có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại thay vì phải ngồi viết kịch bản lên giấy như trước kia . Phần nội dung cốt truyện cũng vì thế mà được các biên kịch chăm chút câu từ, lời thoại khiến cho nhân vật có hồn hơn.

7 Quy tắc nằm lòng khi sáng tạo kịch bản phim

Người biên kịch bắt buộc phải nắm bắt được đúng những quy tắc cơ bản khi viết dù là viết kịch bản phim cho một đoạn phim ngắn hay bộ phim dài tập. Nếu bạn chưa hiểu rõ về các nguyên tắc này thì ngay dưới đây là 7 quy tắc nằm lòng khi viết kịch bản phim dành cho người chưa có kinh nghiệm, chắc chắn sẽ không khiến các bạn cảm thấy mất thời gian khi xem qua. 

Dựng nên một kịch bản phim vừa đủ không lan man 

Đối với kịch bản phim thì thời lượng cũng chiếm phần quan trọng, một kịch bản phim vừa đủ không quá dài dòng nhưng mang đến sự hiệu quả trong việc chiếm lấy cảm xúc của khán giả. Ngược lại, nội dung phim quá dài không chỉ khiến cảm xúc khán giả đi xuống, chán chường mà còn kéo theo chi phí sản xuất một bộ phim lên cao. 

Thực tế hóa trong giai đoạn sáng tác 

Kịch bản phim là một sự sáng tác bất tận, vô vàn ý tưởng được sinh sôi trong suy nghĩ của biên kịch nhưng một điều bạn cần biết khi viết kịch bản là không được bỏ qua yếu tố thực tế.  Có những phân cảnh mà bạn hình dung trong suy nghĩ sẽ rất đẹp, thơ mộng nhưng nếu bạn không phải là một đạo diễn của bộ phim, diễn viên hay một nhà quay phim chuyên nghiệp, thông thạo với các kỹ xảo thì việc cắt bỏ những phân cảnh đó chắc chắn sẽ xảy ra. 

Đúng thời điểm sẽ tạo nên một kiệt tác, đôi khi một bộ phim không cần quá dài, quá nhiều hình ảnh đẹp mà nó chỉ cần mang giá trị nhân văn, giá trị riêng biệt,… cũng đủ để lại nhiều ấn tượng đậm nét trong lòng khán giả, người hâm mộ. 

Mượn hình ảnh để kể 

Những câu chuyện được xây dựng bằng hình ảnh sẽ thông qua điện ảnh để truyền tải tới cho người xem là một trong những quy tắc khá quan trọng khi viết kịch bản phim. Biên kịch sẽ đưa những hình ảnh cụ thể để tạo nên những câu chuyện hấp dẫn cho nhân vật.

Title ảnh: Những quy tắc phải nắm trước khi viết kịch bản phim

Tuy nhiên để có thể tạo dựng nên một kịch bản không phải đơn giản, bạn nên cần có sự giúp đỡ của Nhanviec@com nếu cảm thấy khó khăn trong quá trình hoàn thiện

Phong cách kể chuyện

Đôi khi,người xem sẽ đánh giá một bộ phim hay thông qua nội dung mà bộ phim đó truyền tải chứ không phải qua thời lượng trình chiếu hoặc chỉ tập trung vào các tình tiết lạ mắt, phá luật,… Một bộ phim nếu biết cách thể hiện cho người xem mục tiêu mà bộ phim muốn hướng tới, chinh phục cảm xúc của họ thì hoàn toàn thành công.

Chinh phục những khán giả đầu tiên

Điều đầu tiên trong thành công của các nhà biên kịch chính là kịch bản cần thuyết phục được những người xem chúng đầu tiên. Như phải thuyết phục được những người dựng nên phim, trong đó có đạo diễn, diễn viên điện ảnh, quay phim (cameraman) mới có thể đưa các kịch bản thành những bộ phim điện ảnh, truyền hình. Bởi đây là những nhân vật góp phần thổi hồn trong giai đoạn cuối biến kịch bản trở thành một tác phẩm hoàn chỉnh ra mắt người xem.

Chọn lọc tinh tế các chi tiết cũ 

Ở rất nhiều bộ phim thường xuất hiện các chi tiết cũ được sử dụng lại nhiều lần và nhiều nhóm biên kịch cho rằng đó là một cách để tác phẩm của họ tạo được sự chú ý trong những chi tiết ấy. 

Tuy nhiên, thực tế thì nếu không được tinh tế trong việc mang nội dung lặp đi lặp lại thế này đôi khi sẽ mang tác dụng ngược lại bởi nó sẽ bị mất đi dấu ấn riêng cho tác phẩm nếu không biết tạo sự kết nối nhịp nhàng, logic.

Cần tìm đến dịch vụ Nhanviec.com để nhận sự giúp đỡ

Quá trình viết kịch bản cần có một khoảng thời gian dài lên ý tưởng và trau chuốt ý tưởng. Không cần thận, tinh tế trong lúc viết kịch bản phim sẽ dễ dẫn đến sự thất bại. Vì vậy, bạn cần có một “người chỉ đường” như Nhanviec.com để những bước đi của mình trở nên chắc chắn.

Với nhân viên giàu kinh nghiệm trong viết kịch bản, bạn có thể sẽ nhận được một kịch bản hoàn hảo với chi phí vô cùng tiết kiệm. Nếu bạn tự tin mình có thể đảm nhiệm công việc viết kịch bản, lên nội dung và ý tưởng tốt thì hãy gửi đơn ứng tuyển công việc cho Nhanviec@com ngay hôm nay!

Leave a Comment

Call Now Button