Vai trò của phần mềm xử lý số liệu thống kê SPSS hiện nay là gì?

phần mềm xử lý số liệu thống kê

Xử lý số liệu thống kê là một trong những vấn đề có tính quyết định để thành bại công trình khoa học. Nếu bạn không thể xử lý số liệu thực tế hiệu quả, bạn sẽ rất dễ đưa ra những kết luận khoa học thiếu chính xác, khiến công trình khoa học không có giá trị như mong muốn. Chính vì vậy, bạn nên trau dồi khả năng xử lý số liệu thống kê, bao gồm việc sử dụng các phần mềm xử lý số liệu thống kê để đảm bảo tính chính xác và quy chuẩn trong nghiên cứu khoa học.

Nếu bạn là sinh viên và chưa quen với các phần mềm xử lý số liệu thống kê, bài viết này chính là những gì bạn cần. Chúng tôi sẽ liệt kê phần mềm xử lý số liệu thông dụng nhất hiện nay để bạn có thể tìm hiểu.

1- Vai trò của xử lý số liệu trong nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học là một trong những công việc khó khăn vì phải tìm lời giải cho các luận điểm hoặc vấn đề nào đó. Trong số đó, khâu tìm kiếm và thu thập dữ liệu là khó khăn nhất vì đây là cốt lõi, cơ sở để thể hiện được các luận điểm đó. Chỉ khi có số liệu, kết luận khoa học mới có thể thuyết phục và gần với thực tế nhất. Do đó, trong bất kỳ ngành nào, một khi đã nghiên cứu khoa học, tất cả đều phải dựa trên số liệu thay vì những nhận xét định tính. Như vậy có nghĩa, một nhà nghiên cứu chuyên nghiệp, có kinh nghiệm phải nắm được cách xử lý số liệu thống kê. Dựa trên nền tảng này, kỹ năng phân tích, tổng hợp để đưa ra kết luận mới thật sự chính xác.

Xử lý số liệu – Công việc khó khăn nhất trong nghiên cứu

Như vậy có nghĩa, bước xử lý số liệu khảo sát cần phải làm thật tốt để đảm bảo nghiên cứu khoa học sẽ mang lại giá trị cho đối tượng hướng đến cũng như tạo ra những thay đổi tích cực cho xã hội. Ngược lại, nếu nền tảng số liệu không tốt, nghiên cứu sẽ rất dễ thất bại vì không giải quyết được vấn đề đặt ra. Ví dụ, một công trình nghiên cứu về ứng dụng một hợp chất nào đó vào y học, nhà nghiên cứu cần ý kiến của các bác sĩ, tỷ lệ thành công/thất bại cũng như những số liệu về rủi ro, nguy hiểm,…Từ những dữ kiện này, nhà nghiên cứu có thể phân tích để cho ra kết quả chính xác và thực tế nhất, góp phần điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Trong các trường đại học hiện nay, công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên đang được thúc đẩy nhằm nâng cao khả năng nghiên cứu cho các em sinh viên. Do đó, đây hoàn toàn là cơ hội quý giá để các bạn sinh viên được trau dồi kỹ năng xử lý số liệu cũng như sử dụng phần mềm xử lý số liệu thống kê. Nếu sở hữu kỹ năng này, chắc chắn các bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp trong tương lai.

2. SPSS- “bạn thân” của các nhà khoa học

Một trong những phần mềm xử lý số liệu thống kê phổ biến nhất hiện nay chính là SPSS. Phần mềm này được mệnh danh là “bạn thân” của các nhà khoa học nhờ tính tiện dụng của nó.

SPSS (Statistical Package for the Social Sciences) dịch ra tiếng việt là chương trình thống kê cho khoa học xã hội, là một chương trình máy tính phục vụ công tác thống kê. Phần mềm SPSS hỗ trợ xử lý và phân tích dữ liệu sơ cấp. Dữ liệu sơ cấp là các thông tin được thu thập trực tiếp từ đối tượng nghiên cứu, thường được sử dụng rộng rãi trong các các nghiên cứu điều tra xã hội học và các ngành khoa học xã hội khác.

phần mềm xử lý số liệu thống kê

 Nếu không xử lý tốt, công trình nghiên cứu sẽ thất bại

Phần mềm này có thể thực hiện những công việc như: Phân tích thống kê gồm: Lập bảng chéo, Tần suất, Mô tả, Khám phá, Thống kê Tỷ lệ Mô tả Thống kê đơn biến: Phương tiện, t-test, ANOVA, tương quan (hai biến, một phần, khoảng cách). Ngoài ra, SPSS còn có khả năng kiểm tra không giới Dự đoán cho kết quả số, hồi quy tuyến tính Dự đoán để xác định các nhóm cũng như phân tích các yếu tố, phân tích cụm (hai bước, K-phương tiện, phân cấp), phân biệt. 

3- SPSS sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn của xử lý số liệu

Cùng với đó, nhà nghiên cứu có thể dùng SPSS để quản lý dữ liệu bao gồm lựa chọn trường hợp, chỉnh sửa lại tập tin, tạo ra dữ liệu gốc hoặc xử lý, đánh giá mức độ tương đồng, khác biệt giữa các số liệu. Sau khi xử lý số liệu, SPSS sẽ tiến hành vẽ đồ thị với nhiều loại đồ thị khác nhau với chất lượng cao, sắc nét, có thể trình chiếu hoặc in ấn.

SPSS được ca ngợi nhờ tốc độ làm việc nhanh và tính chính xác cao. Do đó, bạn có thể tham khảo để xử lý công trình nghiên cứu của mình nhé!

Trên đây là những kiến thức về phần mềm xử lý số liệu thống kê SPSS cũng như khái quát công việc xử lý dữ liệu thống kê. Hy vọng bạn đã có cái nhìn khác về việc này, Chúc bạn có một công trình khoa học giá trị với những số liệu chính xác. Đừng quyên truy cập Nhanviec.com để cùng theo dõi các bài viết hay và thú vị nhé!

Leave a Comment

Call Now Button