Xử lý số liệu spss đòi hỏi những kỹ năng gì?

Xử lý số liệu spss 

Xử lý số liệu spss  là công việc phân tích dữ liệu trong các báo cáo khoa học. Như các bạn đã biết, phân tích số liệu là một trong những công việc bắt buộc phải có trong các báo cáo khoa học. Nếu thiếu đi số liệu, công trình đó coi như không có giá trị. Vì vậy, đừng bao giờ công việc xử lý số liệu, dù bạn đang là sinh viên với những công trình khoa học nhỏ. Biết đâu đây sẽ là bước đệm để bạn có thể trở thành một nhà khoa học lỗi lạc trong tương lai thì sao?

Hiện nay, SPSS – công cụ phân tích dữ liệu sơ cấp được đánh giá là “người bạn” thân thiết của các nhà khoa học. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ này để làm chủ các dữ liệu. Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm kiến thức và giúp công trình của bạn hoàn thiện hơn.

1- SPSS là phần mềm xử lý dữ liệu rất được ưa chuộng

SPSS (viết tắt của Statistical Package for the Social Sciences) là một chương trình máy tính phục vụ công tác thống kê. Phần mềm SPSS hỗ trợ xử lý và phân tích dữ liệu sơ cấp – là các thông tin được thu thập trực tiếp từ đối tượng nghiên cứu, thường được sử dụng rộng rãi trong các các nghiên cứu điều tra xã hội học và kinh tế lượng.

Phần mềm SPSS làm được những gì?

Đầu tiên SPSS có thể phân tích thống kê gồm Thống kê mô tả: Lập bảng chéo, Tần suất, Mô tả, Khám phá, Thống kê Tỷ lệ Mô tả Thống kê đơn biến: Phương tiện, t-test, ANOVA, tương quan (hai biến, một phần, khoảng cách), kiểm tra không giới Dự đoán cho kết quả số: Hồi quy tuyến tính Dự đoán để xác định các nhóm: Phân tích các yếu tố, phân tích cụm (hai bước, K-phương tiện, phân cấp), phân biệt. 

Phần mềm SPSS làm được những gì?

Khả năng tiếp theo chính là quản lý dữ liệu bao gồm lựa chọn trường hợp, chỉnh sửa lại tập tin, tạo ra dữ liệu gốc Cuối cùng, SPSS có thể vẽ đồ thị, bảng biểu với nhiều loại đồ thị khác nhau với chất lượng cao.

2- Chương trình SPSS là chương trình rất tiện dụng

Phần mềm SPSS được tạo ra để quản lý và phân tích thống kê dữ liệu khoa học xã hội. Ban đầu nó được ra mắt vào năm 1968 bởi SPSS Inc và sau đó được IBM mua lại vào năm 2009. Tên chính thức của SPSS được gọi là IBM nhưng nhiều người vẫn quen với cái tên SPSS nên cái tên này được dùng phổ biến hơn.

Chương trình SPSS là chương trình rất tiện dụng

SPSS ban đầu được phát minh nhằm mục đích phân tích dữ liệu khoa học ứng dụng trong khoa học xã hội, về sau được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Khả năng quản lý các cơ sở dữ liệu phức tạp
 • Dễ dàng tạo thêm các biến mới từ những trường thông tin có sẵn
 • Hỗ trợ biểu diễn nhiều dạng biểu đồ
 • Có thể xử lý ngôn ngữ tiếng Việt. Đây có thể coi là ưu điểm vượt trội của SPSS so với các phần mềm phân tích khác.

Ngày nay, SPSS được sử dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau

 • Nghiên cứu xã hội học: Đánh giá chất lượng dịch vụ công, xác định các yếu tố ảnh hưởng đến cảm nhận của người dân v.v.
 • Nghiên cứu thị trường: nghiên cứu và định hướng phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường; sự hài lòng của khách hàng…
 • Nghiên cứu đa dạng sinh học
 • Nghiên cứu khoa học trong phát triển nông lâm nghiệp
 • Nghiên cứu tâm lý học: tâm lý tội phạm, tâm lý học sinh-sinh viên…
 • Nghiên cứu thực trạng, phân tích nguyên nhân, nhân tố tác động, ảnh hưởng và dự đoán xu hướng tiếp theo xảy ra.
 • Nghiên cứu y tế
 • Nghiên cứu kỹ thuật
 • Nghiên cứu kinh tế: thị trường việc làm, ngành nghề

3- Bạn cần lưu ý nhập số liệu từ các chương trình tương thích với SPSS

Chuẩn bị số liệu

Bước tiếp theo, sau khi khởi động phần mềm, bạn phải chuẩn bị tệp dữ liệu để đưa xử lý số liệu bằng SPSS 20. Các dữ liệu muốn nhập vào SPSS 20 cần phải được thu thập và thống kê tại một bảng số liệu chi tiết (như Excel) để phần mềm có thể mã hóa và phân tích.

Xử lý số liệu spss 

Nhập số liệu vào SPSS

Ở bước này, bạn có thể nhập từ Excels, Word hoặc bất cứ tài liệu nào tương thích với SPSS. Bạn nên đọc kỹ các bước với hình minh họa để đảm bảo bạn không mắc lỗi vì chỉ cần làm sai một bước, SPSS có thể sẽ không thể nhận được số liệu của bạn.

Đưa ra các lệnh SPSS cụ thể

Sử dụng phần mềm SPSS, người dùng có thể tiến hành một loạt các nghiên cứu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Dưới đây sẽ là một vài hướng dẫn và tổng quan ví dụ về một số lệnh phổ biến cần xử lý trong SPSS.                                           

Phân tích mô tả: tỉ lệ, trung bình, độ lệch chuẩn

Để phân tích thống kê mô tả trong phần mềm SPSS 20, bạn truy cập Analyze → Descriptive Statistics → Descriptives. Tiếp theo, hãy di chuyển những biến bạn muốn phân tích mô tả sang cột bên phải và nhấn nút OK. Kết quả sẽ trả về những giá trị như độ lệch chuẩn, giá trị trung bình, giá trị Min – giá trị Max.

So sánh trung bình: t-test: Để sử dụng tính năng, bạn hãy làm theo trình tự Analyze → Compare Means → Independent-Samples T-test. Đây là một loại kiểm định nhằm so sánh giá trị của độ lệch chuẩn mẫu với trung bình số liệu. 

Mở kiểm định T-test: Sau khi thao tác xong bước trên, sẽ có một bảng thoại hiện ra, lúc này hãy kéo những biến độc lập vào hàng Test Variables và những biến phụ thuộc vào bảng ở mức xích cuối, hơn là nói khô khan như này.

Trên đây là một số cách sử dụng chương trình để xử lý dữ liệu SPSS. Hy vọng bạn đã nắm được các kỹ năng cần có để thao tác phần mềm này. Đừng quên truy cập Nhanviec.com để tham khảo các bài viết khác nhé!

Leave a Comment

Call Now Button