Thiết kế bìa sách đẹp – Không khó như bạn tưởng!

thiết kế bìa sách đẹp

Nếu bạn là một designer, chắc chắn bạn đã nghe đến công việc thiết kế bìa sách đẹp, đúng không? Hiện nay ngành xuất bản của Việt Nam đang rất phát triển, vì vậy, những cuốn sách ngày càng được trau chuốt về nội dung, hình thức hơn. Trong đó, bìa sách đang có một sự phát triển vượt bậc khi các công ty xuất bản chứng tỏ rằng họ rất sáng tạo trong việc thiết kế bìa, không chỉ đẹp mà còn toát lên nội dung chính của cả cuốn sách.

1-Thiết kế bìa sách đẹp là một công việc đòi hỏi kỹ năng nhất định

Tuy nhiên, để thiết kế bìa sách đẹp không hề đơn giản vì nó là bộ mặt của cả một cuốn sách do đó, bạn cần rèn luyện một số kỹ năng trước khi ứng tuyển công việc này. Ngoài ra, các designer chuyên nghiệp cũng đồng tình rằng thiết kế bìa sách đẹp là một việc đòi hỏi nhiều kỹ thuật khó nên đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng mình nhé!

Nắm được nội dung chính của cuốn sách

Chắc chắn là bạn phải làm được điều này nếu bạn muốn bìa sách bạn thiết kế “có hồn”. Do đó, bạn có thể trao đổi với nhà xuất bản về nội dung cuốn sách, sau đó đưa ra ý tưởng thiết kế sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn có thời gian thì bạn nên đọc cuốn sách đó, đây là phương án tối ưu nhất vì chỉ khi  bạn cảm nhận được cuốn sách mình sắp thiết kế thì mới có thể thổi hồn vào tấm bìa. Nhiều designer chuyên nghiệp cho biết họ cũng làm cách này để tạo cảm hứng trước khi bắt tay vào thiết kế bìa sách đẹp. Khi họ đã hiểu được không khí của câu chuyện, thông điệp và những nhân vật, họ sẽ tự tin hơn khi đặt bút vẽ.

 Nếu bạn là một designer, chắc chắn bạn đã nghe đến công việc thiết kế bìa sách đẹp, đúng không? Hiện nay ngành xuất bản

Nắm lại nội dung chính của bìa sách

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm những nhận xét về cuốn sách của các anh chị biên tập hoặc các bài review của nước ngoài (nếu đó là sách dịch). Hiện nay, Việt Nam đã mua bản quyền của nhiều tác phẩm nổi tiếng nước ngoài nên bạn hoàn toàn của thể tiếp cận. Nói cách khác, không thiếu cách để bạn nắm được ý chính của cuốn sách. Tuy nhiên, điều bạn cần chính là luôn luôn cởi mở, sẵn sàng tiếp cận thì mới có thể thấu  hiểu được.

Phác họa bản nháp của bìa sách

Mỗi bức tranh đều sẽ có bản nháp và muốn thiết kế bìa sách đẹp cũng phải có bản nháp bìa sách, bạn nên thiết kế một bản nháp để đưa cho ban biên tập duyệt. Bản nháp chính là những gì mà bạn hiểu về cuốn sách và hiện thực hóa chúng thành hình ảnh. Ngoài ra, bản nháp cũng có cấu trúc mà bạn dự định sử dụng cho bìa sách. Do đó, bạn cần lưu ý trao đổi tất cả các yếu tố như cấu trúc, bố cục, màu sắc, font chữ,…để đảm bảo bạn không mất công sửa chữa nhiều lần.

Ngoài ra, trong khi thiết kế bản nháp của bìa sách, bạn nên lựa chọn một số tông màu chính phù hợp với những thông điệp trong cuốn sách. Nếu như đó là một cuốn sách kinh dị, những tông màu đen, trắng, đỏ sẽ rất phù hợp. Còn nếu như đó là một câu chuyện cổ tích thì những tông màu xanh, hồng, vàng tươi tắn sẽ là lựa chọn hợp lý. Nói cách khác, bản nháp của bìa sách rất quan trọng vì nó mang tính định hướng cho những phiên bản bìa sách tiếp theo. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ để đưa ra những phương án hợp lý nhất nhé!

2. Hoàn thiện, chỉnh sửa bìa sách

Sau khi nhận được những phản hồi của ban biên tập, bạn nên bắt tay vào chỉnh sửa và hoàn thiện  bìa sách. Ở bước này, điều bạn cần làm chính là vượt qua cái tôi của mình. Hầu hết, các designer có cái tôi khá lớn và đôi khi họ sẽ khó chịu khi bản thiết kế bị thay đổi. Tuy nhiên, đây là điều bạn cần chấp nhận vì để thiết kế một bìa sách đẹp cần sự đóng góp của rất nhiều nước. Nếu bạn là một designer mới thì bạn nên rèn luyện tâm lý này nếu bìa sách của mình chưa đạt yêu cầu.

 Nếu bạn là một designer, chắc chắn bạn đã nghe đến công việc thiết kế bìa sách đẹp, đúng không? Hiện nay ngành xuất bản

Hoàn thiện, chỉnh sửa bìa sách

Ngoài ra, khi chỉnh sửa bìa sách, bạn nên tuân thủ tuyệt đối những phản hồi của ban biên tập và đừng tự ý sửa, nếu không sẽ dẫn đến việc bìa sách tiếp tục không được duyệt. Bên cạnh đó, dựa trên bìa sách hoàn thiện, bạn có thể đề xuất chất liệu của bìa để có thể giữ được độ chân thực của màu sắc. Nhờ đó, bìa sách không chỉ đẹp mà còn giữ nguyên được ý đồ của người thiết kế.

3- Sau khi hoàn thiện, bìa sách của bạn đã sẵn sàng được xuất bản

Hiện nay, nhiều nhà xuất bản có nhu cầu tìm kiếm người thiết kế bìa sách đẹp nên bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ công việc này nếu sở hữu kỹ năng thiết kế thành thạo. Vì vậy, hiện nay, những designer còn có thêm một hướng đi đó là trở thành các họa sĩ thiết kế bìa sách, mang đến ấn tượng đầu tiên cho người đọc về cuốn sách. Do đó, nếu bạn có kinh nghiệm thiết kế và muốn thử sức trong một lĩnh vực mới, thiết kế bìa sách có thể là lựa chọn khá lý tưởng.

Đừng quên ghi nhớ những lời khuyên của chúng tôi trên đây để rèn luyện kỹ năng thiết kế bìa sách đẹp của bạn nhé! Để tìm được công việc thiết kế bìa sách phù hợp, vui lòng truy cập vào trang web www.Nhanviec.com và bắt đầu hành trình tìm việc của mình nhé!

Leave a Comment

Call Now Button