Cách viết lời cảm ơn trong báo cáo ngắn gọn, xúc động

cách viết lời cảm ơn trong báo cáo,

Nếu bạn từng viết các báo cáo khoa học hoặc các tài liệu nghiên cứu, chắc chắn bạn không còn xa lạ với phần lời cảm ơn, đúng không? Phần này tùy không phải phần chính trong văn bản nhưng lại là phần nhằm gây ấn tượng với người đọc. Theo đó, khi viết một lời cảm ơn ngắn gọn, đủ ý, xúc động, chắc chắn bạn sẽ tạo được thiện cảm với người đọc – các giáo sư, tiến sĩ và cả những đàn em đang tham khảo tài liệu của bạn nữa. Do đó, không ít nhà khoa học khi soạn thảo công trình nghiên cứu đều rất đầu tư cho mục này, còn bạn thì sao?

Nếu bạn chưa biết cách viết lời cảm ơn trong báo cáo, đây chính là bài viết bạn đang cần tìm. Hy vọng rằng với những lời khuyên dưới đây, bạn sẽ tự tin hơn trong việc cách viết lời cảm ơn trong báo cáo nhé!

1- Viết lời cảm ơn trong báo cáo cần ngắn gọn xúc tích

Trong các văn bản báo cáo khoa học, phần đầu tiên trước phần mục lục thường sẽ là lời cảm ơn. Tại phần này, người viết sẽ gửi lời cảm ơn đến những người hướng dẫn, những cá nhân, tổ chức đã hỗ trợ để hoàn thành báo cáo này. Dung lượng của lời cảm ơn trong báo cáo không quá dài, thường chỉ 1 tờ A4, tuy nhiên như đã nói bên trên, lời cảm ơn là phần giúp tạo thiện cảm với người đọc, nhất là với những giáo sư, tiến sĩ – những người đọc và phản biện báo cáo này. Do đó, nếu viết tốt lời cảm ơn, báo cáo của bạn sẽ trở nên thân thiện hơn với những giám khảo khó tính.

Lời cảm ơn trong báo cáo là gì?

Bên cạnh đó, lời cảm ơn thường được viết với văn phong trịnh trọng nhưng vẫn phải gần gũi, dễ hiểu. Tuy nhiên, tuyệt đối tránh những ngôn từ quá sáo rỗng, lố lăng vì có thể gây phản cảm với người đọc. Nếu là những lời chân thành từ người viết, phần này sẽ được đánh giá cao và tác giả báo cáo cũng nhận được sự coi trọng từ những người đã hỗ trợ.

Ngoài ra, phần lời cảm ơn cũng sẽ được trình bày với font chữ, cỡ chữ khác với phần chính của văn bản, miễn sao có tính thẩm mỹ. Cụ thể, người viết có thể in nghiêng phần thư cảm ơn để tạo điểm nhấn. Hiện nay, có rất nhiều lời cảm ơn mẫu được đăng tải trên mạng, nếu chưa biết cách viết lời cảm ơn trong báo cáo, tác giả có thể tham khảo các mẫu này để không bị bối rối. Tuy nhiên, tự viết vẫn là cách được khuyến khích nhằm giữ được dấu ấn cá nhân của tác giả.

2- Lời cảm ơn trong báo cáo có các form mẫu trên mạng

Các bước viết lời cảm ơn trong báo cáo

Như vậy, bạn có thể hình dung được rằng cách viết lời cảm ơn trong báo cáo là công việc không khó nhưng cũng không dễ. Để giúp bạn thuận lợi hơn trong việc viết phần này, chúng tôi sẽ đưa ra gợi ý các bước như sau để bạn an tâm thực hiện nhé!

Bước 1: Xác định những người cần cảm ơn

Đây là điều tiên quyết trong lời cảm ơn. Bạn cần biết bạn sẽ cảm ơn ai, ai là người đã hỗ trợ bạn? Hỗ trợ bạn những việc gì? Kết quả của những việc đó ra sao? Ngoài ra, bạn cũng cần xếp thứ tự ưu tiên của người cần cảm ơn để người đọc nhận thấy được tầm ảnh hưởng của từng người trong báo cáo của bạn. Ví dụ, bạn cần cảm ơn thầy hướng dẫn bạn đầu tiên vì họ là người trực tiếp làm việc cùng bạn, sau đó là các cơ quan, chuyên gia đã trả lời khảo sát,…Cuối cùng là những người đã hỗ trợ bạn các công việc hậu cần,…Dù bạn sắp xếp thế nào, hãy cố gắng đừng bỏ lỡ ai.

Cách viết kịch bản phim ngắn

Xác định người cần cảm ơn

Bước 2: Viết bản nháp

Giống như mọi văn bản khác, bạn cần viết một bản nháp cho lời cảm ơn trong báo cáo. Văn  bản này chỉ khoảng 500 – 700 chữ nên bạn có lẽ sẽ không mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể viết theo cảm xúc ban đầu, sau đó trước khi nộp, bạn chỉ cần chỉnh sửa lại cho phù hợp là được. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua phần này mà đi thẳng vào những phần sau vì rất có thể bạn sẽ bị quên đấy. Đây là một lỗi có thể khiến bạn mất lòng rất nhiều người nếu họ vô tình đọc được báo cáo của bạn.

Viết luận tiếng Anh

3- Lời cảm ơn chỉ dài 500 – 700 từ

Bước 3: Hoàn thiện lời cảm ơn

Sau khi có bản nháp trong tay, hãy dành một thời gian để hoàn thiện ời cảm ơn của bạn sao cho xúc động, xúc tích và bao hàm được tất cả những người đã hỗ trợ bạn. Bản nháp đã giúp bạn liệt kê hết những người cần cảm ơn nên bạn không cần quá lo về việc sẽ bỏ sót ai đó. Lúc này, hãy chắc chắn lời cảm ơn của bạn đủ hay, chân thành để ai đọc cũng thấy được bạn trân trọng họ đến mức nào.

Hiện nay, các công việc viết báo cáo đang ngày càng xuất hiện nhiều, đồng nghĩa với việc những người viết thuê cần biết cách viết lời cảm ơn trong báo cáo nhiều hơn. Nếu bạn hứng thú với công việc này, Nhanviec.com sẽ giúp bạn  kết nối với nhà tuyển dụng. Chúc bạn sớm tìm được công việc ưng ý nhé!

Leave a Comment

Call Now Button