Cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập gây thiện cảm cho người đọc

cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập

Bạn đã bao giờ mệt mỏi vì phải nghĩ cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập sao cho hay, cảm xúc nhưng vẫn đúng trọng tâm chưa? Đây là vấn đề mà nhiều bạn sinh viên gặp phải vì không phải bạn nào cũng được tiếp xúc với cách viết văn bản báo cáo, khoa học. Đặc biệt, nhiều trường cũng chưa có chương trình hướng dẫn sinh viên viết báo cáo, nghiên cứu nên việc gặp khó khăn là điều dễ hiểu.

Nếu bạn cũng đang muốn biết cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập nhưng hạn nộp báo cáo lại đang gần kề, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để hoàn thành báo cáo thực tập của mình thật tốt nhé!

1. Cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập không khó như bạn nghĩ

Trước khi tìm hiểu cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập, có lẽ bạn cần nắm được khái niệm của lời mở đầu báo cáo thực tập là gì trước. Khi nắm được khái niệm, bạn có thể hiểu được bản chất của vấn đề cũng như dễ dàng hiểu được vì sao lại cần phải viết lời mở đầu xúc tích, ngắn gọn nhưng vẫn phải đủ ý. Nói cách khác, khi bạn đã nắm được bản chất của lời mở đầu báo cáo thực tập là gì, bạn sẽ có định hướng về cách viết và không còn ngại ngần công việc này nữa.

Cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập

Theo nhiều giảng viên, lời mở đầu báo cáo thực tập chính là lời tựa trước khi dẫn vào nội dung chính của báo cáo. Giống như lời mở đầu trong các bài báo khoa học, tham luận, nghiên cứu, lời mở đầu của báo cáo thực tập cho phép sinh viên giới thiệu sơ qua về nội dung báo cáo, công việc đã thực hiện, công ty xin “đầu quân” hoặc những cảm xúc, lời cảm ơn đến những người đã giúp đỡ. Vì vậy, lời mở đầu không chỉ cần chính xác về mặt thông tin mà cần có cảm xúc trong đó nữa.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho quá nhiều cảm xúc vào lời mở đầu vì không cần thiết. Bạn chỉ cần cảm ơn những người quan trọng và dẫn dắt vào nội dung chính của báo cáo. Nếu bạn chưa hài lòng về lời mở đầu của mình, có thể nhờ các thầy cô đọc và nhận xét.

2. Lời mở đầu báo cáo tốt nghiệp là phần gây ấn tượng cho người đọc ban đầu

Hầu hết các sinh viên đều phải trải qua giai đoạn này, do đó, bạn không cần phải quá lo lắng khi không biết cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập. Nhiều sinh viên xuất sắc đều có những bí quyết riêng để viết lời mở đầu cho báo cáo sao cho hoàn hảo nhất. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn biết cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập do chính những sinh viên giỏi đúc kết:

Xác định nội dung chính của lời mở đầu

Đây là điều rất quan trọng vì nếu không xác định đúng nội dung trọng tâm, bạn sẽ rất dễ viết lan man, lạc đề. Bên cạnh đó, nếu bạn không kiểm soát được lời văn và cảm xúc của mình, bạn sẽ rất dễ biến lời mở đầu trở thành một bài tiểu luận. Theo các bạn sinh viên xuất sắc, trước khi viết lời mở đầu, bạn nên viết outline trước để đảm bảo bạn không bị lệch đề. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng Internet để tìm kiếm những dàn ý viết lời mở đầu báo cáo thực tập phổ biến, giúp bạn dễ dàng chinh phục phần này.

Xác định nội dung chính của lời mở đầu

Tuy nhiên, bạn không nên sao chép hoàn toàn vì hiện nay các trường đã yêu cầu kiểm tra đạo văn. Bạn chỉ nên tham khảo dàn ý và sử dụng kiến thức, trải nghiệm của mình để có thể hoàn thành phần này.

Sử dụng tư liệu, số liệu thực tế

Báo cáo thực tập là một trong những sản phẩm thể hiện thành quả, trải nghiệm của bạn. Một trong những cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập hữu hiệu chính là bạn nên dùng trải nghiệm cá nhân của mình để hoàn thành, không nên cóp nhặt vì chắc chắn các thầy cô sẽ nhận ra. Đây không phải bài kiểm tra có đáp án cố định, do đó, chính những kinh nghiệm của bạn sẽ quyết định điểm số.

viết báo cáo thực tập ngành ngôn ngữ anh

Sử dụng tư liệu, số liệu thực tế

Thay vì viết một cách cứng nhắc, bạn nên kể lại những câu chuyện, trải nghiệm trong 3 tháng thực tập. Đây là những gì bạn trải qua, thu nhặt và làm việc, do đó, nó sẽ phản ánh rõ nhất những gì bạn thể hiện. Khi viết lời mở đầu, bạn cần đưa công việc thực tế thay vì “nổ” về một vị trí không có thật. Chắc chắn, hành động này của bạn sẽ được đánh giá cao. Ngoài ra, nếu bạn cố ý bịa ra những thông tin không có thật, thầy cô có thể phát hiện và cho bạn số điểm không như mong muốn. Thậm chí, bạn còn không được tốt nghiệp nếu sử dụng thông tin sai lệch.

3. Bạn nên sử dụng trải nghiệm thật trong lời mở đầu

Trong lời mở đầu của báo cáo thực tập, bạn nên cảm ơn tất cả những người quan trọng, có ảnh hưởng đến báo cáo như thầy cô hướng dẫn, quản lý trực tiếp của bạn và những đồng nghiệp, thầy cô liên quan. Bạn cũng nên ghi đầy đủ chức danh của họ để nếu trong trường hợp họ có cơ hội đọc được, họ cũng sẽ có thiện cảm và có thể giúp đỡ bạn trong công việc sau này. 

Trên đây là một số mẹo giúp bạn biết cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập và hoàn thành báo cáo một cách tốt nhất. Nếu bạn muốn biết thêm về các mẹo viết báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp, vui lòng truy cập Nhanviec.com để đọc nhiều bài viết hữu ích nhé!

Leave a Comment

Call Now Button