3 mẹo hay để viết báo cáo thực tập ngành ngôn ngữ anh điểm cao

viết báo cáo thực tập ngành ngôn ngữ anh

Viết báo cáo thực tập ngành ngôn ngữ anh là một trong những công việc bắt buộc mà mỗi sinh viên ngành học này đều cần thực hiện. Vì là báo cáo sau kỳ thực tập – giai đoạn làm việc thực tế, chuẩn bị tốt nghiệp nên sản phẩm này vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng của các bạn sinh viên. Nhiều bạn vì không hoàn thành tốt báo cáo này nên đành ngậm ngùi nhận bằng kém hơn so với mong muốn.

Để giúp các bạn giải quyết vấn đề này, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn 3 mẹo viết báo cáo thực tập ngành ngôn ngữ anh để đạt điểm cao. Đừng quên theo dõi bài viết để tự tin hoàn thành báo cáo thực tập của mình nhé!

1. Viết báo cáo thực tập ngành ngôn ngữ anh không hề đơn giản

Ngôn ngữ anh là một ngành ngôn ngữ phổ biến, mang đến cơ hội lớn cho các  bạn sinh viên trong việc tìm kiếm một công việc. Nguyên nhân vì ngành ngôn ngữ anh có thể làm việc trong nhiều ngành nghề như marketing, phiên dịch, du lịch, khách sạn, nhân sự,…Do đó, sinh viên ngành này cũng có thể đi thực tập tại các doanh nghiệp tại các mảng khác nhau. Đây là thuận lợi nhưng cũng là thách thức vì khi đi thực tập, các bạn sẽ phải làm quen với một chuyên ngành mới, cũng như phải trình bày mối quan hệ giữa ngôn ngữ anh và công việc của mình.

viết báo cáo thực tập ngành ngôn ngữ anh

Viết báo cáo thực tập ngành ngôn ngữ anh

Vì vậy, việc quan trọng nhất bạn cần làm khi viết báo cáo thực tập ngành ngôn ngữ anh chính là trình bày chi tiết công việc của bạn theo các đầu việc cụ thể. Nếu công ty cung cấp cho bạn một bản Mô tả công việc (Job Description), bạn có thể dựa vào đây để trình bày nhiệm vụ của mình. Bạn nên chú ý nêu ra mối quan hệ giữa ngành học và công việc cũng như những lợi thế của việc học ngôn ngữ Anh đối với công việc này. Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng bản Mô tả công việc đôi khi không chi tiết được như thực tế. Vì vậy, trong quá trình làm việc, bạn nên ghi lại những công việc được giao thêm để làm cho báo cáo của mình phong phú hơn.

Nếu cẩn thận hơn, bạn nên viết lại quy trình làm từng nhiệm vụ, chỉ ra thế mạnh của bản thân để thầy cô hình dung rõ hơn.

2. Trình bày chi tiết đề mục là cách để thầy cô hình dung được nhiệm vụ của bạn

Thành tích của sinh viên trong kỳ thực tập chính là điều các thầy cô mong đợi. Vì vậy, bạn có thể liệt kê những thành tích của bạn trong 3 tháng thực tập khi viết báo cáo thực tập ngành ngôn ngữ anh. Thành tích có thể thể hiện dưới dạng con số, hình ảnh, biểu đồ để dễ theo dõi. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa các văn bản, giấy chứng nhận nhân viên xuất sắc (nếu có) vào phần mục lục. Phần mục lục cũng có thể bổ sung thêm các sản phẩm mà bạn thực hiện để tăng thêm tính thuyết phục nhé.

Trình bày đề mục chi tiết cuốn hút để tăng sức thuyết phục cho báo cáo

Đây là những thành tích có ý nghĩa, giúp bạn dễ dàng gây ấn tượng với thầy cô cũng như có lợi cho công việc của bạn sau này. Do đó, bên cạnh trình bày vào báo cáo thực tập, bạn cũng có thể bổ sung vào hồ sơ xin việc sau này. Để chứng minh những điều bạn nói là đúng, bạn có thể ghi thông tin tham chiếu đến các quản lý trực tiếp của bạn. Thầy cô sẽ cảm thấy bạn thực sự tâm huyết với công việc này và dĩ nhiên, nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của bạn.

3. Trình bày báo cáo đúng chuẩn

Bên cạnh nội dung thì hình thức cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tạo ấn tượng với thầy cô. Thông thường, mỗi trường sẽ có một mẫu báo cáo thực tập và sinh viên chỉ cần áp dụng mẫu này là được. Do đó, bạn cần lưu ý thực hiện đúng từ font chữ, cỡ chữ, kích thước các dòng cũng như quy ước về trích dẫn, nguồn tham khảo, và cách đánh dấu đề mục. Mặc dù là những vấn đề rất nhỏ nhưng nếu bạn không cẩn thận khi viết báo cáo thực tập ngành ngôn ngữ anh, nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến điểm số.

Viết luận tiếng Anh

Trình bày báo cáo chuẩn theo các định dạng yêu cầu

Cùng với đó, bạn có thể bổ sung thêm hình ảnh cho sản phẩm thêm sinh động. Bạn nên lựa chọn những hình ảnh liên quan đến công việc để thầy cô hình dung được về công việc của bạn. Những tấm ảnh về team building hoặc liên hoan trong công ty không nên đưa vào báo cáo vì đây là hoạt động tập thể, không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả thực tập.

Cuối cùng, nếu sử dụng những hình ảnh, văn bản thuộc quyền sở hữu của công ty, bạn nên chú ý hỏi xin phép trước để tránh những rủi ro pháp lý có thể xảy ra.

Trên đây là một vài mẹo giúp các bạn sinh viên viết báo cáo thực tập ngành ngôn ngữ anh thuận lợi hơn. Hy vọng rằng, những kiến thức này sẽ phần nào giúp bạn có thêm định hướng và hoàn thành thật tốt báo cáo thực tập của mình. Nếu bạn muốn biết những mẹo hay hơn về học tập hoặc muốn viết báo cáo thực tập ngành ngôn ngữ anh tốt hơn, hãy truy cập ngay Nhanviec.com để đọc thêm các bài viết mới nhất nhé!

Leave a Comment

Call Now Button