Chứng chỉ hành nghề hết hạn sử dụng thì phải xin cấp mới hay gia hạn?

Chứng chỉ hành nghề hết hạn sử dụng

Chứng chỉ hành nghề được cấp cho cá nhân theo từng lĩnh vực và phạm vi hoạt động cụ thể. Trước khi Luật Xây dựng năm 2014 có hiệu lực, các công dân thực hiện theo quy định xin cấp chứng chỉ hành nghề của Luật Xây dựng năm 2003. Vậy nếu một cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật xây dựng năm 2003, khi chứng chỉ hành nghề hết hạn sử dụng thì xử lý như thế nào? Cá nhân sẽ tiến hành hồ sơ xin cấp lại, xin cấp mới hay gia hạn chứng chỉ hành nghề? Mời bạn đọc cùng khám phá câu trả lời tại bài viết hôm nay nhé! 

Chứng chỉ hành nghề hết hạn sử dụng
Chứng chỉ hành nghề hết hạn sử dụng thì phải xin cấp mới hay gia hạn?

Chứng chỉ hành nghề hết hạn sử dụng thì phải xin cấp mới hay gia hạn? 

Câu hỏi:

Kính gửi Quý công ty;

Tôi có một câu hỏi liên quan đến chứng chỉ hành nghề hết hạn sử dụng mong được tư vấn như sau: 

Tôi tốt nghiệp kỹ sư xây dựng đã hơn 10 năm, tôi đã được Sở Xây dựng cấp Chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng (không ghi hạng); Chứng chỉ hành nghề kỹ sư định giá hạng II theo quy định của Luật Xây dựng 2003. Đến nay các chứng chỉ hành nghề xây dựng nêu trên đã hết hạn sử dụng, tôi muốn xin cấp lại chứng chỉ hành nghề xây dựng thì thủ tục hồ sơ theo trường hợp nào? Rất mong nhận được câu trả lời từ Quý Công ty, tôi xin chân thành cảm ơn. 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi trong lĩnh vực chứng chỉ hành nghề xây dựng. Chứng chỉ hành nghề xây dựng hết hạn sử dụng thì phải xử lý như thế nào? Sau đây là ý kiến tư vấn được tổng hợp dựa trên quy định của pháp luật:

Làm bản kê khai tự xác định hạng của chứng chỉ hành nghề cũ theo Mẫu số 05

Khoản 10, Điều 110 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng của Chính phủ quy định như sau:

10.Cá nhân đã được cấp chứng chỉ hành nghề có xác định thời hạn của chứng chỉ theo quy định của Luật Xây dựng năm 2003 được tiếp tục sử dụng chứng chỉ cho đến khi hết hạn. Căn cứ điều kiện năng lực hoạt động xây dựng quy định tại Nghị định này, cá nhân thực hiện việc kê khai và tự xác định hạng của chứng chỉ kèm theo chứng chỉ hành nghề còn thời hạn để làm cơ sở tham gia các hoạt động xây dựng. Bản kê khai và tự xác định hạng chứng chỉ theo Mẫu số 05 Phụ lục IV Nghị định này.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có một chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng không ghi hạng. Căn cứ quy định nêu trên, bạn được tiếp tục sử dụng chứng chỉ này cho đến khi hết hạn. Bạn tự xác định hạng của chứng chỉ và lập bảng kê khai để nộp làm cơ sở tham gia các hoạt động xây dựng. 

Bản kê khai này được soạn thảo dự thao Mẫu số 05 Phụ lục IV Nghị định số 15/2021/NĐ-CP.

Đề nghị điều chỉnh, bổ sung theo quy định tại Nghị định số 15/2021/NĐ-CP

Khoản 11, Điều 110 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định: 

11.Tổ chức, cá nhân đã được cấp chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014 trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành được tiếp tục sử dụng chứng chỉ theo lĩnh vực và phạm vi hoạt động xây dựng được ghi trên chứng chỉ đến khi hết hạn. Kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, trường hợp tổ chức, cá nhân có đề nghị điều chỉnh, bổ sung nội dung chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề thì thực hiện theo quy định tại Nghị định này.

Căn cứ quy định trên, khi chứng chỉ hành nghề hết hạn sử dụng, bạn tiến hành đề nghị điều chỉnh, bổ sung và thực hiện gia hạn theo quy định tại Nghị định số 15/2021/NĐ-CP. 

Theo quy định tại Điều 66 và Điều 67 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP, cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề cần đáp ứng đủ điều kiện chung và các điều kiện riêng liên quan đến từng lĩnh vực và phạm vi hoạt động. Sau khi các chứng chỉ hành nghề hết hạn sử dụng, trường hợp của bạn sẽ cần phải làm hồ sơ đề nghị cấp mới theo quy định của Nghị định số 15/2021/NĐ-CP. Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề được quy định tại Điều 76  Nghị định số 15/2021/NĐ-CP. 

Nếu bạn đọc đang gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ hoặc nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề hết hạn sử dụng, vui lòng liên hệ với Nhận Việc để được hỗ trợ. Sau đây là nội dung giới thiệu về dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề của Nhận Việc.

Khoản 11, Điều 110 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP

Dịch vụ làm chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng chuyên nghiệp tại Nhận Việc

Nhận Việc cung cấp dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực như sau: 

 • Dịch vụ cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng thiết kế 
 • Dịch vụ gia hạn chứng chỉ hành nghề thiết kế, khảo sát, thi công 
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề quản lý dự án
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề khảo sát
 • Dịch vụ điều chỉnh hạng, bổ sung nội dung chứng chỉ 
 • Dịch vụ chuyển đổi chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Đến với dịch vụ của Nhận Việc, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ và hiệu quả công việc. Tất các mọi dịch vụ của chúng tôi đều được thực hiện dựa trên các điều khoản thỏa thuận của Hợp đồng và có phiếu thu, biên lai, hóa đơn đầy đủ. 

Nhận Việc đã đăng ký hoạt động hợp pháp với Bộ Công thương, website chính thức của Nhận Việc đã trải qua nhiều vòng khảo sát khắt khe để nhận được Chứng nhận tín nhiệm mạng từ Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). 

Ngoài ra, Nhận Việc sẽ đem đến một dịch vụ chất lượng 5 sao theo yêu cầu với những lợi thế sau:

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý hồ sơ chứng chỉ năng lực và chứng chỉ hành nghề trên toàn quốc 

Nhận Việc đã có trên 20+ năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn mà khách hàng gặp phải về mặt pháp lý. Đồng thời, chúng tôi đã xử lý thành công trên 50.000+ hồ sơ chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề xây dựng cho các khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp xây dựng trên cả nước. 

Hồ sơ đơn giản, thủ tục rõ ràng, cắt giảm khâu trung gian

Hiểu được nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng và chính xác các quy định về hồ sơ và thủ tục cần thiết theo luật định. Hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ một cách đơn giản và nhanh chóng. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Nhận Việc sẽ cảm thấy thoải mái và không phải lo lắng về những thủ tục hành chính rườm rà.

Chứng chỉ hành nghề hết hạn sửu dụng
Hồ sơ được xử lý nhanh chóng, chính xác

Khách hàng sử dụng dịch vụ của Nhận Việc sẽ được hỗ trợ làm hồ sơ trọn gói. Nhận Việc sẽ trực tiếp thực hiện soạn thảo hồ sơ, thực hiện các thủ tục từ bước bắt đầu cho đến khi nhận kết quả. Dịch vụ trọn gói giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức do đã cắt giảm các khâu trung gian. 

Cam kết xử lý hồ sơ nhanh chóng, giá cả hợp lý, tiết kiệm 

Nhận Việc có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, xử lý hồ sơ nhanh chóng và chính xác, cam kết mang lại kết quả nhanh nhất cho quý khách hàng. Bên cạnh đó chính sách bảng giá dịch vụ mà Nhận Việc đem đến cho khách hàng luôn là tốt nhất và cạnh tranh nhất thị trường. Nhận Việc luôn đem đến cho khách hàng sự kết nối liên tục và thuận lợi, không bị cản trở bởi vấn đề không gian, thời gian và địa lý.

Dù khách hàng ở đâu và liên lạc qua hình thức nào thì luôn được hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp như nhau. Với quy trình làm việc khép kín và luôn được cải thiện cũng như tối ưu hóa, Nhận Việc mong muốn đem đến sự hiệu quả và tiết kiệm nhất cho dịch vụ của mình. 

Đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện, hỗ trợ 24/7 

Nhận Việc có đội ngũ chuyên viên trẻ, năng động, nhiệt tình và tận tâm tận tụy với công việc. Chúng tôi luôn sắp xếp các chuyên viên trực tổng đài và các kênh liên lạc theo ca, đảm bảo hỗ trợ quý khách hàng 24/7, giúp giải đáp các thắc mắc và khó khăn của khách hàng bất cứ thời gian nào trong ngày. Nhận Việc hỗ trợ tư vấn cho khách hàng cả vào những ngày nghỉ hàng tuần như thứ 7 và Chủ nhật. 

Đảm bảo tỷ lệ thành công 100% khi xét duyệt hồ sơ 

Nhận Việc có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực, đồng thời có mối quan hệ mật thiết với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nên tỷ lệ xét duyệt hồ sơ cao. Nhận Việc hỗ trợ nhận các hồ sơ trọn gói, giúp khách hàng được xét duyệt hồ sơ nhanh chóng với tỷ lệ thành công cao nhất. 

Hình thức liên lạc và đăng ký dịch vụ của Nhận Việc 

Thủ tục đăng ký sử dụng dịch vụ của Nhận Việc rất đơn giản. Quý khách hàng có thể ấn nút BOOK JOB và tiến hành thanh toán trực tiếp trên website. Sau khi nhận được thông tin, Nhận Việc sẽ nhanh chóng điều động chuyên viên tiếp nhận hồ sơ và xử lý công việc cho quý khách hàng. 

Chứng chỉ hành nghề hết hạn sử dụng
Chứng chỉ hành nghề hết hạn thì phải làm sao? Đến với Nhận Việc chúng tôi sẽ giải quyết cho bạn

Nhận Việc khuyến khích khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ trực tiếp trên website để được hưởng các chính sách ưu đãi, tích lũy điểm thưởng và được ưu tiên xét duyệt hồ sơ sớm. Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ trên website còn được nhận các chương trình ưu đãi qua mã Coupon Code. 

Ngoài ra, khách hàng có thể trực tiếp đăng ký dịch vụ qua các hình thức khác như: 

>>>> GIỚI THIỆU VỀ CHÚNG TÔI (Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Nhận Việc)

>>>> THỦ TỤC & QUY TRÌNH LÀM VIỆC 

>>>> GIẢI ĐÁP THẮC MẮC THƯỜNG GẶP CHO KHÁCH HÀNG

>>>> CÁC CƠ HỘI CỘNG TÁC VỚI NHẬN VIỆC

 • Gọi điện đặt việc qua tổng đài: 0906742584
 • Chat trực tiếp với nhân viên sale của Nhận Việc trên website.
 • Chat qua zalo của Nhận Việc
 • Liên hệ đặt lịch trực tiếp qua Facebook.

Trên đây là bài viết phân tích câu trả lời giải đáp cho câu hỏi “Chứng chỉ hành nghề hết hạn sử dụng thì phải xin cấp mới hay gia hạn?”. Theo quy định của Nghị định số 15/2021/NĐ-CP thì quý khách hàng cần làm hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo điều kiện của Nghị định số 15. Nếu quý khách hàng đang gặp khó khăn hay vướng mắc trong quá trình xin cấp chứng chỉ hành nghề xin vui lòng liên hệ với Nhận Việc để được hỗ trợ nhanh gọn, hiệu quả. Chúng tôi xin cam kết sẽ đem lại kết quả tốt đến Quý khách hàng.

Leave a Comment

Call Now Button