3 mẹo thiết kế slide đẹp của dân chuyên PowerPoint

cách viết nội dung cho website

PowerPoint – Công cụ trình chiếu quen thuộc với chúng ta từ khi còn đi học nhưng thực tế cho thấy, không phải ai cũng thành thạo công cụ này. Đó là lý do vì sao nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc thiết kế slide thuyết trình. Không ít người dù là sinh viên đại học, dân văn phòng vẫn không biết cách thiết kế slide đẹp. Vì vậy, đây là một trong những thiếu sót lớn mà nhiều bạn trẻ nên bổ sung càng sớm càng tốt để có thể có cơ hội làm việc tốt với mức lương cao hơn. 

Thiết kế slide đẹp trên phần mềm PowerPoint không hề khó như bạn tưởng nếu bạn nắm được những công cụ chính của phần mềm này. Do đó, nếu bạn chưa hài lòng về những bản PowerPoint của mình thì đây chính là bài viết dành cho bạn, hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn nâng cao trình độ thiết kế slide của mình!

1- Thiết kế slide PowerPoint là kỹ năng quen thuộc nhưng ít người thành thạo

Nắm được chủ đề và thông điệp chính của nội dung

PowerPoint là phần mềm trình bày và để bản trình bày hấp dẫn, nó buộc phải dựa trên nội dung. Do đó, bạn cần phải hiểu rõ nội dung bạn muốn trình bày, từ đó mới có thể vạch ra hướng thiết kế phù hợp. Ví dụ, nếu bạn đang chuẩn bị trình bày một báo cáo tài chính, bạn nên chọn những slide có các biểu đồ để đồ họa hóa dữ liệu và sử dụng tông màu tối để thể hiện sự nghiêm túc. Ngược lại, nếu bạn muốn trình bày một chiến lược bán hàng cho một thương hiệu bánh ngọt, các slide có thể được trang trí bởi những chiếc bánh ngọt màu sắc, sử dụng tông màu sáng để tạo sự hấp dẫn, lạc quan. Còn nếu bạn đang soạn một giáo án, tiêu chí ban đầu chính là rõ ràng, ít chữ để học sinh dễ dàng theo dõi.

Nói cách khác, phong cách thiết kế của slide PowerPoint sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nội dung. Vì vậy, trước khi thiết kế, hãy đảm bảo bạn hiểu nội dung bạn sẽ trình bày, khi đó, một slide đẹp sẽ cộng hưởng với điều đó và giúp bạn có một màn trình bày thành công.

Sử dụng các mẫu bài trình bày có sẵn

Thực tế, nhiều người sở hữu những bài trình bày PowerPoint đẹp không phải do họ giỏi thiết kế mà do họ giỏi…chọn mẫu bài trình bày. Cơ sở dữ liệu của Microsoft có hàng ngàn template PowerPoint và bạn cần chi trả một khoản phí để sử dụng. Ngoài ra, nhiều trang web cũng cung cấp những template miễn phí và bạn có thể tải về máy và sử dụng ngay. Như vậy, bạn có thể an tâm rằng bạn hoàn toàn có thể thiết kế slide đẹp như mơ mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

2- Sử dụng các template có sẵn sẽ tiết kiệm thời gian thiết kế cho bạn

Sau khi lựa chọn được mẫu bài trình bày ưng ý, bạn chỉ cần điền nội dung thích hợp vào từng slide. Ở bước này, bạn cần cân nhắc sao cho truyền tải được đầy đủ nội dung mà không cần phải chỉnh sửa, làm sai lệch cấu trúc của bài mẫu. Như vậy, bạn chỉ cần khoảng 1 giờ đồng hồ là đã hoàn thành bài trình bày. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải hiểu rõ nội dung trình bày thì mới có thể hoàn thành nhanh nhé!

Để bắt đầu khám phá các template PowerPoint mới, bạn hãy truy cập Google, gõ từ khóa “free Powerpoint template”, bạn sẽ nhận được hàng ngàn kết quả trong vài giây. Đừng quên thêm các từ khóa liên quan đến lĩnh vực của bạn để kết quả cụ thể hơn.

Sử dụng thêm các hiệu ứng chuyển động

Bên cạnh hình ảnh, video thì những hiệu ứng cũng góp một phần quan trọng trong thành công của bài trình bày, giúp bạn thiết kế slide đẹp. Những hiệu ứng này giúp nội dung thêm sinh động, cuốn hút và thể hiện sự chuyên nghiệp cao của người thiết kế. Vì vậy, ngay cả khi bạn chọn được một mẫu bài trình bày đẹp, bạn vẫn hoàn toàn có thể bổ sung những hiệu ứng chuyển động để bài trình bày của mình thêm phần “xịn sò”.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các hiệu ứng chuyển động cũng có ích. Bạn nên cân nhắc sử dụng ở đâu để tạo điểm nhấn và ở đâu thì nên bỏ. Nếu bạn cố nhồi nhét các hiệu ứng thì rất có thể sẽ gây phản tác dụng, làm rối mắt người đọc. An toàn nhất là bạn chỉ nên để hiệu ứng ở các đề mục hoặc chọn các hiệu ứng đơn giản, không “nhảy nhót” quá lâu, khiến người xem ức chế. Ngoài ra, cũng không nên dùng hiệu ứng quá cứng nhắc, máy móc vì sẽ khiến bài trình bày mất đi sự nhấn mạnh cần có. 

3- Nếu bạn thiết kế slide đẹp, bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền.

Nếu bạn có khả năng thiết kế slide đẹp, bạn hoàn toàn có thể kiếm được nhiều tiền từ công việc tay trái vì hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu tuyển dụng người thiết kế slide PowerPoint. Vì vậy, hãy đọc kỹ các lời khuyên trên và tự trau dồi khả năng thiết kế bài trình bày PowerPoint của mình. Sau khi tự tin vào khả năng của mình, bạn có thể truy cập www.Nhanviec.com để bắt đầu tìm những công việc yêu cầu thiết kế slide đẹp. Chúng tôi luôn cập nhật những công việc này thường xuyên, chúc bạn may mắn!

Leave a Comment

Call Now Button