Kịch bản TVC là gì? Cách viết kịch bản TVC ấn tượng qua 4 bước

viết kịch bản TVC

Yếu tố đóng vai trò then chốt trong một đoạn quảng cáo chính là viết kịch bản TVC hay được gọi “khung xương” của cả quá trình hoàn thành đoạn quảng cáo. Có những cách nào để dựng nên một kịch bản TVC ấn tượng, đặc trưng đi sâu vào tâm trí người xem? Nhanviec.com luôn có thể làm điều đó bằng các cách dưới đây

Vì sao gọi là kịch bản TVC?

TVC là từ viết tắt của Television Commercial được xem là một hình thức quảng cáo dựa trên hình ảnh hoặc video, sự kiện nào đó nhằm quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng thông qua các hệ thống truyền hình.

Title ảnh: Cách viết kịch bản TVC ấn tượng

Nội dung khi viết kịch bản TVC thường kể về câu chuyện của một người nào đó như người nổi tiếng có sức ảnh hưởng đến cộng đồng hoặc nội dung hài hước, thu hút nói về các giá trị nhân văn hoặc cũng có thể là những video chỉ đơn giản về các sản phẩm của doanh nghiệp.

Cách dựng nên kịch bản TVC ấn tượng qua từng bước

Viết kịch bản TVC đã khó, khiến nó có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng càng khó hơn. Quảng cáo có thể đưa một doanh nghiệp thành công và phát triển nhưng không đúng các quy trình sẽ làm cho doanh nghiệp tốn nhiều tiền hơn để có thể quảng cáo đúng như mong muốn. Bạn có thể nhờ Nhanviec.com hoặc xem các bước dưới đây để có thể viết kịch bản quảng cáo.

Bước 1: Xác định được mục đích xây dựng kịch bản TVC

Trước khi bắt tay vào lên ý tưởng cho kịch bản của mình, bạn cần phải biết bạn đang viết kịch bản cho cái gì, cho doanh nghiệp nào, đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp đó muốn hướng tới là ai, những thông điệp và giá trị trong từng sản phẩm hoặc dịch vụ và yêu cầu của doanh nghiệp muốn bài quảng cáo như thế nào. Hiểu rõ được những câu hỏi trên, bạn sẽ dễ dàng trong khâu xây dựng ý tưởng và bắt đầu viết một kịch bản hoàn chỉnh.

Bước 2: Ý tưởng độc lạ dễ gây ấn tượng với người xem

Ý tưởng cực kỳ quan trọng đối với 1 kịch bản TVC quảng cáo. Ý tưởng độc đáo sẽ gây ấn tượng cho người xem và làm nổi bật nét riêng của toàn thể video quảng cáo. Một ý tưởng độc đáo có thể tạo nên tính viral cho sản phẩm, doanh nghiệp.

Nhưng bạn cần biết cách phân biệt sự độc đáo, khác biệt,… chứ không phải dị biệt, nhạy cảm đối với người xem. Ý tưởng cũng cần có sự phù hợp với sản phẩm và người sẽ tiếp cận. Cần làm sao để đưa hình ảnh sản phẩm đến với khách hàng nhanh nhất, chi tiết nhất để khách hàng ghi nhớ nhanh nhất.

Bước 3: Bố cục của một kịch bản TVC

Đầu tiên phải có sau khi có những ý tưởng chạy trong đầu chính là bạn phải ghi lại những ý tưởng đó hay còn gọi là khung kịch bản. Việc ghi lại những ý tưởng, hoàn chỉnh và tóm gọn lại các ý tưởng sẽ giúp thuận lợi hơn khi bắt đầu viết kịch bản. 

Kịch bản của bạn tuy có những ý tưởng độc đáo và mới lại nhưng nó cũng phải bám sát vào yêu cầu của doanh nghiệp, những thông điệp và giá trị mà doanh nghiệp muốn mang đến cho khách hàng của mình. Vì vậy kịch bản cần phải tập trung vào các chủ đề chính, từ khóa chính.

Title ảnh: Hướng dẫn viết kịch bản TVC thu hút người xem

Sau khi có bản thô của một kịch bản TVC, bạn cũng cần phải đọc lại ít nhất 2 lần để hiểu sâu hơn, kiểm tra lỗi chính tả và xem văn phong của mình có phù hợp chưa, cần chỉnh sửa chỗ nào, có mạch lạc hay không.

Bước 4: Viết kịch bản sẽ khác nếu có diễn viên góp mặt

Viết kịch bản TVC không chỉ phải lên nội dung, ý tưởng, hướng đi của video, nếu doanh nghiệp yêu cầu có sự xuất hiện của người nổi tiếng thì viết kịch bản quảng cáo càng trở nên khó khăn. 

Nếu không biết hướng kịch bản có người nổi tiếng như thế nào, bạn có thể tham khảo hoặc nhờ sự giúp đỡ của Nhanviec@com. Thông thường sự ảnh hưởng của người nổi tiếng là rất lớn bởi nó sẽ kéo theo nhiều yếu tố phát triển của một TVC. Nếu sản phẩm xuất hiện cùng với người nổi tiếng sẽ tạo được sức hút và được ủng hộ nhiều từ người xem. 

Do đó, 1 TVC quảng cáo có thể không có ý tưởng độc lạ, nhưng bù lại có sự xuất hiện của người nổi tiếng vẫn có thể tạo sự thu hút, ấn tượng cho người xem. Tuy nhiên, người nổi tiếng cần phải phù hợp với sản phẩm và đối tượng khách hàng hướng tới thì TVC mới đạt được hiệu quả cần có.

Viết kịch bản TVC dễ dàng nhờ dịch vụ Nhanviec.com

Viết kịch bản TVC chưa từng đơn giản tuy đã có những bước cơ bản như bố cục, lên ý tưởng,… Tuy nhiên, việc này vẫn khó khăn đối với nhiều nhà biên kịch. Để có thể làm tốt được công việc này, đòi hỏi người viết phải có chuyên môn về lĩnh vực marketing, truyền thông, ngoài ra còn phải có một đầu óc sáng tạo bắt kịp xu hướng hiện đại.

Đằng sau Nhanviec.com là hệ thống nhân viên chuyên về lĩnh vực truyền thông, marketing có thể giúp bạn tạo ra những kịch bản TVC hoàn hảo chi phí cực kỳ tiết kiệm. 

Bạn là một người chuyên viết kịch bản quảng cáo, kịch bản phim, lên ý tưởng và nội dung? Bạn có điểm mạnh về lĩnh vực truyền thông? Đừng ngần ngại gửi đơn ứng tuyển công việc cho Nhanviec@com ngay!

Leave a Comment

Call Now Button