5 Lý do nên chú trọng dịch vụ chăm sóc khách hàng trước và sau dịch Covid-19

chăm sóc khách hàng trước và sau dịch

Thế giới vừa mới trải qua một thời kỳ khủng hoảng bởi sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhiều chủ shop kinh doanh online và doanh nghiệp đã phải cố gắng hết sức để duy trì hoạt động kinh doanh trong thời kỳ dịch bệnh. Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, chủ shop kinh doanh online cần phải làm gì khi trở về trạng thái bình thường mới? 

Tại bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 5 lý do tại sao shop kinh doanh online nên chú trọng dịch vụ chăm sóc khách hàng trước và sau dịch Covid 19. Mời bạn đọc cùng theo dõi! 

chăm sóc khách hàng trước và sau dịch
5 Lý do nên chú trọng dịch vụ chăm sóc khách hàng trước và sau dịch Covid-19

Chăm sóc khách hàng là gì?

Chăm sóc khách hàng hay còn gọi là Customer Care là những công việc mà đơn vị kinh doanh cần làm để hỗ trợ những nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Dịch vụ chăm sóc khách hàng nhằm thể hiện sự quan tâm và tôn trọng khách hàng, giúp cho khách hàng được hài lòng và có thiện cảm với đơn vị kinh doanh. Khi khách hàng được chăm sóc tốt, họ sẽ tin cậy và tiếp tục sử dụng sản phẩm cũng như dịch vụ của các đơn vị kinh doanh. 

Những điều cần biết về dịch vụ chăm sóc khách hàng trước và sau dịch Covid 19 

Chăm sóc khách hàng trong thời kỳ đại dịch Covid-19 có nhiều điểm khác biệt nào? 

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 bùng nổ, các đơn vị kinh doanh đang phải vật lộn với các vấn đề như nguồn cung nguyên liệu, các vấn đề đầu ra và chiến lược kinh doanh, thu hút khách hàng. Các dịch vụ chăm sóc khách hàng trong thời kỳ dịch bệnh có nhiều đặc điểm khác biệt như: 

 • Khách hàng chuyển dịch từ hình thức mua sắm trực tiếp sang mua trực tuyến, dịch vụ chăm sóc khách hàng cần phải nhanh chóng đáp ứng với sự thay đổi mới. 
 • Trong thời gian dịch bệnh, khách hàng sử dụng các nền tảng mua sắm trực tuyến nay doanh nghiệp kinh doanh online cần thay đổi phương thức để hỗ trợ khách hàng hiệu quả hơn. 
 • Khi khách hàng có một vấn đề cần giải quyết khiếu nại, khách hàng thường liên hệ với shop kinh doanh online qua các kênh như gọi điện hoặc nhắn tin. Dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong dịch cần hết sức cẩn thận để xử lý những vướng mắc. Tránh tình trạng khách hàng không được giải đáp thỏa đáng và đăng những bình luận tiêu cực, những đánh giá xấu ảnh hưởng đến uy tín của shop online. 

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, chủ shop KDOL cần nhớ điều gì về dịch vụ chăm sóc khách hàng? 

Trong thời đại “bình thường mới” các doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh rất nhanh chóng mở ra những chiến lược kinh doanh mới để thu hút khách hàng. Dịch bệnh đã khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh bị trì trệ và ảnh hưởng không ít. Vì vậy đây là thời gian để shop kinh doanh online phấn đấu có lại lượng khách hàng như trước và làm thế nào để đạt doanh thu cao nhất.

Thế nhưng, ngoài những chiến lược và phương án kinh doanh mới, chủ shop online cần lưu ý đến dịch vụ khách hàng của mình. Dịch vụ chăm sóc khách hàng sau dịch Covid – 19 có những đặc thù riêng, khác với thời gian chưa có dịch bệnh như sau:

 • Khách hàng mua sắm online trong thời gian dịch bệnh đa phần là khách hàng mới, là những khách hàng đã chuyển từ hình thức offline sang online. 
 • Người tiêu dùng sau thời kỳ dịch bệnh có tâm lý thay đổi nhiều hơn về hành vi mua sắm của họ. Trước dịch, người tiêu dùng thường có nhu cầu mua sắm nhiều hơn. Nhưng khi dịch bệnh bùng phát, người ta thường chuyển sang xu hướng chỉ mua những thực phẩm và đồ dùng thiết yếu. Chính vì thế các mặt hàng khác cần có chính sách chăm sóc khách hàng tốt để thu hút người tiêu dùng. 
 • Dịch bệnh Covid-19 đã dẫn đến sự phát triển của ngành kinh doanh online, giờ đây người người, nhà nhà chuyển sang hình thức kinh doanh này. Dẫn đến độ cạnh tranh cao trong thị trường online khi dịch bệnh được kiểm soát. 
 • Sau dịch bệnh, khách hàng thường có yêu cầu cao hơn khi lựa chọn mua một sản phẩm hay lựa chọn một shop online để sử dụng dịch vụ. Chính vì thế, chủ shop online không những cần chú trọng vào sản phẩm, giá cả mà cần quan tâm nhiều hơn đến dịch vụ của mình. 

5 Lý do nên chú trọng dịch vụ chăm sóc khách hàng trước và sau dịch Covid-19

Trong nội dung phân tích trên chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào những thay đổi của thị trường kinh doanh online qua những ảnh hưởng của dịch bệnh trên khắp thế giới. Để doanh nghiệp kinh doanh online có được doanh số ổn định và cạnh tranh được với các đơn vị khác, chủ shop cần lưu ý đến dịch vụ chăm sóc khách hàng nhiều hơn. Tại sao cần lưu ý chăm sóc khách hàng trước và sau dịch Covid 19? 

Chăm sóc khách hàng là việc làm cần thiết để giữ chân khách hàng trung thành của shop trong thời gian dịch bệnh. Đồng thời, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt thúc đẩy nhu cầu mua hàng và khởi động vòng tuần hoàn mua hàng từ khách hàng cũ đến khách hàng mới. 

Chủ shop kinh doanh online có thể đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, chính sách tích điểm hoặc hỗ trợ khách hàng trên các nền tảng tự động hóa. Tặng cho khách hàng những phần quà hoặc gửi những lời chúc mừng để tri ân khách hàng, nhờ thế có thể cải thiện tốt dịch vụ chăm sóc khách hàng trước và sau dịch Covid 19. Sau đây là 5 lý do quan trọng, chủ shop kinh doanh online cần chú trọng dịch vụ chăm sóc khách hàng trước và sau dịch Covid 19 mời bạn cùng xem tiếp! 

#1. Chăm sóc khách hàng trước và sau dịch giúp giữ chân khách hàng, mở rộng tệp khách hàng trung thành 

Chăm sóc khách hàng trước và sau dịch
Chăm sóc khách hàng trước và sau dịch giúp giữ chân khách hàng, mở rộng tệp khách hàng trung thành

Tệp khách hàng trung thành chính là nguồn thu nhập chính yếu của các shop bán hàng online. Đặc biệt là trước và sau khi dịch bệnh bùng phát, tệp khách hàng trung thành lại càng đóng vai trò quan trọng hơn. Liệu chủ shop online có thể tiếp tục duy trì và củng cố tệp khách hàng trung thành này nếu không chú trọng dịch vụ khách hàng không? 

Nếu shop online chú trọng dịch vụ chăm sóc khách hàng, khách hàng sẽ hài lòng và yêu thích shop của bạn hơn. Chắc chắn điều này sẽ thúc đẩy tỷ lệ khách hàng quay trở lại mua hàng cũng như sử dụng dịch vụ của bạn. Sau khi có một lượng khách hàng đủ lớn, bạn có thể tạo nên một cộng đồng khách hàng trung thành để lan tỏa sản phẩm cũng như dịch vụ đến nhiều người hơn. 

#2. Chăm sóc khách hàng trước và sau dịch tốt tạo nên tệp khách hàng tiềm năng cho tương lai 

Tại sao cần chú trọng dịch vụ chăm sóc khách hàng sau đại dịch? Dịch bệnh đã khiến cho nhiều người mất việc làm hoặc bị giảm bớt thu nhập. Người tiêu dùng ngày càng khó tính hơn đồng thời hạn chế chi tiêu những mặt hàng xa xỉ hay những dịch vụ không cần thiết. 

Nếu không có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, khách hàng có thể sẽ không lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Ngược lại, nếu khách hàng cảm nhận được rằng họ đang được quan tâm và chăm sóc tận tình chu đáo, họ sẽ yêu thích thương hiệu của bạn. Nhờ thế những khách hàng cũ sẽ trở thành một kênh quảng cáo nhỏ trong tương lai. Họ sẽ giới thiệu cho bạn bè được biết đến thương hiệu của bạn. 

#3. Tối ưu hóa các chi phí vận hành cho shop online 

Chăm sóc khách hàng trước và sau dịch
Chăm sóc khách hàng trước và sau dịch giúp tối ưu hóa các chi phí vận hành cho shop online 

Lý do thứ ba có thể kể đến khi chú trọng chăm sóc khách hàng trước và sau dịch đó chính là giúp shop KDOL tối ưu hóa chi phí vận hành hoạt động. Thông thường thì trong tệp khách hàng của shop sẽ có hai loại khách hàng, một là khách hàng cũ và hai là khách hàng tiềm năng tức là những khách hàng trong tương lai. 

Các thống kê về vận hành kinh doanh cho thấy chi phí để giữ chân một khách hàng cũ thông thường chỉ bằng ¼ chi phí bỏ ra để tìm kiếm một khách hàng mới. 

Dựa vào thống kê trên, nếu ngân sách cho marketing của shop không cao, và lượng khách hàng mới không có nhiều thì điều cần thiết là đầu tư và chú trọng cho việc chăm sóc khách hàng cũ. Chăm sóc khách hàng cũ là điểm mấu chốt giúp vận hành quy trình bán hàng một cách tiết kiệm và hiệu quả. 

Để có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt bạn có thể nghiên cứu và triển khai các chương trình tri ân như tặng quà vào các dịp Lễ, Tết. Có các chương trình giảm giá cho khách hàng cũ, tặng voucher khi mua hàng,…. Nhiều đơn vị cho biết rằng khi cải thiện dịch vụ khách hàng, nhiều khách hàng đã quay trở lại sử dụng dịch vụ hay sản phẩm của họ. 

#4. Chăm sóc khách hàng giúp hoàn thiện về sản phẩm hoặc dịch vụ của shop kinh doanh online 

Chắc hẳn bạn biết rằng sẽ không có một sản phẩm hay dịch vụ hoàn hảo và không có điểm nào chê trách. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc không tiếp tục chú trọng và cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng. 

Dịch vụ chăm sóc khách hàng chính là cánh cửa giúp shop online thấu hiểu và lắng nghe những ý kiến cũng như những trải nghiệm thực tế của khách hàng. Từ những lời nhận xét, khen, chê thực tế đó, shop online có thể nghiên cứu và hoàn thiện hơn cho sản phẩm cũng như dịch vụ của mình. 

Sản phẩm hay dịch vụ sau khi được hoàn thiện chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những sai sót và bất tiện trong quá trình sử dụng. Nắm được những ý kiến và nguyện vọng của khách hàng sẽ giúp bạn cải thiện được những điểm yếu cũng như phát huy điểm mạnh. Nhờ thế bạn có thể chạm đến trái tim và nhu cầu của khách hàng. Đây là một quy trình quan trọng khi các shop theo đuổi mục tiêu trong kinh doanh online. 

#5. Chăm sóc khách hàng trước và sau dịch để tạo kênh quảng cáo miễn phí 

Chăm sóc khách hàng trước và sau dịch
Chăm sóc khách hàng trước và sau dịch tạo nên kênh quảng cáo miễn phí 

Mục đích cuối cùng của các chiến lược kinh doanh online đó chính là bán được sản phẩm hay dịch vụ. Trong thời đại công nghệ 4.0 với sự phát triển không ngừng của các shop online, tính cạnh tranh ngày càng phát triển. Để tìm kiếm được một khách hàng mới thì không hề đơn giản.

Nếu chi quá nhiều tiền cho quảng cáo thì có thể là một cái bẫy vì bạn có thể tiêu tốn ngân sách mà không nhìn thấy kết quả của nó. Nhiều đơn vị hiểu rằng không chỉ chú trọng vào quảng cáo mà việc chú trọng cho dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng quan trọng. Chăm sóc khách hàng là một chìa khóa giúp cho shop online tạo nên một kênh quảng cáo vừa thụ động lại vừa hiệu quả. 

Khách hàng sau khi được trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ tốt có thể giới thiệu cho bạn bè và người thân. Nhờ sức mạnh của sự tin tưởng, sản phẩm và dịch vụ sẽ được nhiều người biết đến. 

Giải pháp cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng cũ hậu Covid 19 của Nhận Việc 

Nhận Việc hiểu rằng dù là shop kinh doanh online của thương hiệu lớn và nổi tiếng hay những shop nhỏ mới thành lập thì bạn rất muốn cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình sau thời kỳ đại dịch. 

Nhận Việc cung cấp giải pháp và các dịch vụ chăm sóc khách hàng tự động dành cho shop kinh doanh online. Đến với Nhận Việc khách hàng sẽ nhận được những lợi ích như:

 • Được hướng dẫn quy trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và bài bản dành riêng cho shop kinh doanh online trong các lĩnh vực khác nhau. 
 • Hướng dẫn khai thác các kênh chăm sóc khách hàng hiệu quả và tự động với chi phí thấp nhất. 
 • Gợi ý những kịch bản trả lời các câu hỏi thường gặp của khách hàng ngay cả những phản hồi tiêu cực. 
 • Đội ngũ chuyên viên hỗ trợ nhiệt tình, chuyên nghiệp. 
 • Dịch vụ hoàn chỉnh, hỗ trợ 24/7 với mức chi phí hợp lý trên thị trường. 
 • Hãy liên hệ ngay với Nhận Việc theo thông tin liên hệ dưới đây để được hướng dẫn giải pháp chăm sóc khách hàng cho shop KDOL.

CÔNG TY CỔ PHẦN YODAY

Văn phòng: 03 Nguyễn Oanh, phường 10, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

Thời gian hoạt động: 9:00 – 17:00 các ngày trong tuần.

Điện thoại: 0985997187 hoặc 0906742584. Vui lòng kết bạn qua zalo để trao đổi công việc.

Trên đây là bài viết giới thiệu về 5 Lý do nên chú trọng dịch vụ chăm sóc khách hàng trước và sau dịch Covid-19. Chắc chắn bạn muốn cải thiện dịch vụ của mình ngay bây giờ vì không muốn bỏ lỡ những cơ hội tiềm năng. Để có giải pháp tối ưu nhất xin liên hệ với Nhận Việc ngay để được hỗ trợ. 

Leave a Comment

Call Now Button