5 hậu quả nghiêm trọng khi shop KDOL chăm sóc khách hàng không tốt

chăm sóc khách hàng không tốt

Shop kinh doanh online sẽ chịu thiệt hại như thế nào nếu chăm sóc khách hàng không tốt? Chăm sóc khách hàng là khâu quan trọng của hoạt động kinh doanh nói chung và của một shop kinh doanh online nói riêng. Với sự phát triển của các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội, kinh doanh online đã trở thành xu hướng tất yếu của ngành thương mại. Chủ shop kinh doanh online cần phải thường xuyên cập nhật những kiến thức về các chiến lược marketing để đẩy mạnh doanh số. Bên cạnh đó, việc đầu tư và chú trọng dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. 

Chăm sóc khách hàng không tốt có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc đặc biệt là trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Tại bài viết hôm nay, Nhận Việc sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin tổng hợp về 5 hậu quả nghiêm trọng khi dịch vụ chăm sóc khách hàng không tốt của các shop kinh doanh online. Mời bạn đọc cùng theo dõi! 

chăm sóc khách hàng không tốt
5 hậu quả nghiêm trọng khi dịch vụ chăm sóc khách hàng không tốt

Vai trò của dịch vụ chăm sóc khách hàng đối với shop KDOL 

Trong hoạt động kinh doanh thì khách hàng chính là người mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ của bạn. Nếu bạn là một chủ shop KDOL mà không tìm được khách hàng hay không có khách hàng thì đó là một dấu hiệu xấu cho thấy có vấn đề trong khâu kinh doanh và chăm sóc khách hàng. 

Các đơn vị kinh doanh dù là online hay các hình thức truyền thống luôn hiểu và đề cao tiêu chí “khách hàng là số 1”, “khách hàng là tất cả”. Khách hàng không chỉ nói đến khách hàng mới mà cần nhớ đến một bộ phận đông đảo khách hàng cũ, những ai đã mua và sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn. 

Trong thời đại hiện nay, yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, hay nói cách khác thì khách hàng ngày càng khó tính và cẩn thận hơn. Đặc biệt là đối với những sản phẩm được mua online qua các shop kinh doanh online. Nếu không tạo dựng được niềm tin nơi khách hàng, không xử lý tốt những khiếu nại của khách hàng thì bạn rất khó để thực hiện được các chiến dịch marketing của mình. 

Từ những phân tích trên, ta có thể thấy rằng dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt là một trong những công việc quan trọng mà các shop kinh doanh online nên đặc biệt quan tâm. Chăm sóc khách hàng tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho shop kinh doanh online như sau:

 • Chăm sóc khách hàng tốt làm gia tăng sự hài lòng của khách hàng. Giúp bạn giữ chân khách hàng và biến họ trở thành một khách hàng trung thành của shop. 
 • Tăng tỷ lệ khách hàng cũ quay trở lại mua sản phẩm và dịch vụ của bạn, thậm chí những khách hàng đó còn thường xuyên sử dụng sản phẩm và mua sản phẩm đó tặng cho bạn bè và người thân của họ. 
 • Gia tăng doanh số bán hàng nhờ việc khách hàng thân thiết giới thiệu cho bạn bè, gia đình, đồng nghiệp của họ về sản phẩm, dịch vụ mà họ tin dùng. 
 • Chăm sóc khách hàng tốt giúp bạn xây dựng thương hiệu riêng, tạo nên độ uy tín và chuyên nghiệp cho shop online. 

5 hậu quả nghiêm trọng nếu shop KDOL chăm sóc khách hàng không tốt 

Từ những phân tích về vai trò của dịch vụ chăm sóc khách hàng chắc hẳn các chủ shop online đã hình dung được phần nào hậu quả của việc chăm sóc khách hàng không tốt. Sau đây là những phân tích chi tiết:

Chăm sóc khách hàng không tốt làm suy giảm thương hiệu của shop KDOL 

Chắc hẳn bạn đã nghe câu nói nổi tiếng của Warren Buffett đó là: 

“Mất 20 năm để xây dựng uy tín, hủy hoại chỉ cần 5 phút”. 

Uy tín của thương hiệu là một tài sản vô giá và cực kỳ quan trọng. Uy tín của thương hiệu quyết định sự thành công của một doanh nghiệp và một đơn vị kinh doanh. Uy tín thương hiệu chính là yếu tố đầu tiên bị ảnh hưởng khi có khách hàng phàn nàn về dịch vụ chăm sóc khách hàng không tốt. 

Theo một đánh giá nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 88% người dùng sẽ tham khảo các đánh giá trên mạng trước khi quyết định mua hàng. Bên cạnh đó, có tới 95% khách hàng có trải nghiệm tiêu cực sẽ chia sẻ trải nghiệm đó với ít nhất 1 người khác, và có đến 54% khách hàng thì chia sẻ cho ít nhất 5 người khác. 

88% người dùng sẽ tham khảo các đánh giá trên mạng trước khi quyết định mua hàng
88% người dùng sẽ tham khảo các đánh giá trên mạng trước khi quyết định mua hàng

Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0, chỉ cần một trải nghiệm xấu cũng có thể dẫn đến khách hàng đăng tải những thông tin tiêu cực lên mạng xã hội và chia sẻ tin đó đến hàng nghìn, hàng triệu người trên khắp thế giới. 

Dịch vụ chăm sóc khách hàng không tốt có thể kéo theo trải nghiệm của khách hàng không tốt, họ có thể chia sẻ những thông tin đó cho bạn bè và trên những trang mạng xã hội. Giống như một mồi lửa có thể đốt cháy một căn nhà, từ một tin tiêu cực, uy tín của bạn có thể bị thiêu rụi chỉ sau một thời gian ngắn. 

Khách hàng tiềm năng vẫn mãi là khách hàng tiềm năng 

Khi có những đánh giá tiêu cực về sản phẩm khách hàng sẽ vô cùng đắn đo trước khi mua hàng. Nếu bạn đang kinh doanh mặt hàng có sự cạnh tranh cao thì việc chăm sóc khách hàng không tốt ảnh hưởng khá lớn đến doanh thu của bạn. 

Hãy tưởng tượng bạn là một người tiêu dùng đang quan tâm đến sản phẩm của một shop online. Bạn muốn hỏi chủ shop một số câu hỏi thắc mắc về sản phẩm. Bạn đã đợi một ngày, hai ngày, thậm chí là đợi gần một tuần mà không được tư vấn. Bạn sẽ cảm thấy thế nào về dịch vụ của shop online này. Có phải bạn sẽ đánh giá đây là một shop thiếu sự chuyên nghiệp và thiếu tôn trọng với khách hàng hay không. 

Đặc biệt là trong thời đại phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, các shop online hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ nhắn tin tự động và các phần mềm hỗ trợ trả lời và tư vấn cho khách hàng. Nếu người tiêu dùng không nhận được bất cứ thông tin nào, ngay cả những công cụ tự động, chắc chắn họ sẽ không còn muốn mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nữa. 

Chăm sóc khách hàng không tốt khiến cho doanh số bán hàng cho khách hàng cũ giảm 

Chăm sóc khách hàng không tốt
Chăm sóc khách hàng không tốt khiến cho doanh số bán hàng cho khách hàng cũ giảm 

Doanh số bán hàng của các shop kinh doanh online không chỉ dựa vào doanh số bán hàng cho khách hàng mới. Nó cũng bao gồm một phần đáng kể từ những doanh số thu được khi khách hàng cũ mua lại sản phẩm. Hãy nhớ rằng để có một khách hàng mới thì chi phí bỏ ra thường gấp 5 lần chi phí duy trì một khách hàng cũ. 

Vậy nếu dịch vụ chăm sóc khách hàng không tốt thì khách hàng có quay lại mua sản phẩm của bạn nữa không? Bạn có bị mất đi một khoản doanh thu đáng kể từ khách hàng cũ không? Có phải bạn sẽ tốn kém nhiều ngân sách hơn cho việc đầu tư tìm kiếm khách hàng tiềm năng không?

Câu trả lời cho những câu hỏi trên rất rõ ràng phải không. Chăm sóc khách hàng tốt là một giải pháp tối ưu, vừa tiết kiệm vừa đem lại doanh số tốt cho shop online. 

Chăm sóc khách hàng không tốt làm ảnh hưởng đến nhân sự của bạn 

Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng đó là một trong những ảnh hưởng lớn của dịch vụ chăm sóc khách hàng không tốt. Tại sao lại như vậy? Khi shop của bạn có dịch vụ chăm sóc không tốt, các nhân viên sẽ phải mất thời gian để xử lý cũng như giải quyết các vướng mắc, khiếu nại của khách hàng. 

Những nhân viên kinh doanh giỏi sẽ dần dần cảm thấy chán nản và bị áp lực vì mấy nhiều thời gian để hỗ trợ công việc chăm sóc khách hàng. Họ sẽ không tập trung vào công việc kinh doanh và ảnh hưởng đến doanh số hàng tháng của họ. Khi doanh số thấp sẽ làm cho nhân viên chán nản và có thể dẫn đến việc họ quyết định nghỉ việc. 

Để đào tạo một nhân viên thực tập thành một nhân viên giỏi phải mất nhiều thời gian và công sức. Khi nhân viên ấy đang nỗ lực để mang lại doanh số tốt cho bạn thì họ lại gặp phải những áp lực, rất có thể họ sẽ quyết định ra đi. Nhân viên giỏi chính là trụ cột của shop, giờ đây họ rời đi sẽ để lại nhiều hệ lụy khó lường. 

Chăm sóc khách hàng không tốt dẫn đến shop KDOL làm ăn thua lỗ 

Chăm sóc khách hàng không tốt
Chăm sóc khách hàng không tốt dẫn đến shop KDOL làm ăn thua lỗ 

Từ những hệ quả kể trên ta có thể tổng hợp và thấy rằng nếu chăm sóc khách hàng tốt, shop KDOL sẽ phát triển. Ngược lại, khi chăm sóc khách hàng không tốt, shop online có thể sẽ phải đối mặt với việc kinh doanh thua lỗ. 

Uy tín của bạn bị ảnh hưởng nặng nề, không có nhiều đơn hàng mới, khách hàng cũ thì dần dần không còn mua hàng của bạn nữa. Bạn sẽ tìm nguồn thu ở đâu và khách hàng mới ở đâu?

Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến việc tăng ngân sách quảng cáo để tìm kiếm khách hàng mới phải không. Nhưng sau khi tăng ngân sách và có khách hàng mới rồi, bạn sẽ cải thiện dịch vụ khách hàng không? Hay bạn sẽ để họ không muốn quay lại, và lại phải tăng ngân sách cho quảng cáo. Như một vòng tròn luẩn quẩn, ngân sách của bạn sẽ cạn kiệt và số lượng khách hàng cũng hạn chế sẽ dẫn đến bội chi và sự thất bại, thua lỗ. 

6 giải pháp giúp chủ shop KDOL cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng 

Chúng tôi đã có một bài viết phân tích chi tiết về 6 mẹo cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng dành riêng cho chủ shop kinh doanh online. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết tại đây.

Tại bài viết này, chúng tôi sẽ tóm tắt về 6 mẹo cải thiện và bổ sung thêm một số gợi ý thực tế như sau:

 1. Thấu hiểu khách hàng của bạn nhiều hơn.
 2. Xây dựng kế hoạch cho dịch vụ chăm sóc khách hàng. 
 3. Chuẩn bị kỹ lưỡng cho những câu hỏi thường gặp để tư vấn cho khách hàng.
 4. Lựa chọn kênh chăm sóc khách hàng hiệu quả, tự động và nhanh chóng. 
 5. Xử lý khiếu nại một cách khéo léo nhất.
 6. Học từ những sai lầm để cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Một số giải pháp khác giúp chủ shop KDOL cải thiện dịch vụ khách hàng tốt hơn:

 1. Thường xuyên liên lạc với khách hàng. 
 2. Gia tăng tốc độ phản hồi câu hỏi hoặc thắc mắc của khách hàng. 
 3. Phản hồi và trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi hoặc vấn đề mà khách hàng quan tâm. 
 4. Thể hiện thái độ chuyên nghiệp, lịch sự và tận tâm, tận tình khi chăm sóc khách hàng. 
 5. Cung cấp cho khách hàng nhiều kênh tương tác khác nhau, giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và luôn có những phương tiện để liên lạc với shop nhanh nhất. 

Giải pháp cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng cho shop KDOL của Nhận Việc 

Nhận Việc hiểu rằng dù là shop kinh doanh online của thương hiệu lớn và nổi tiếng hay những shop nhỏ mới thành lập thì bạn rất muốn cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình. Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp sẽ đem đến nhiều lợi ích cho shop như chúng tôi vừa phân tích ở trên.

Nhận Việc cung cấp giải pháp và các dịch vụ chăm sóc khách hàng tự động dành cho shop kinh doanh online. Đến với Nhận Việc khách hàng sẽ nhận được những lợi ích như:

 • Được hướng dẫn quy trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và bài bản dành riêng cho shop kinh doanh online trong các lĩnh vực khác nhau.
 • Hướng dẫn khai thác các kênh chăm sóc khách hàng hiệu quả và tự động với chi phí thấp nhất.
 • Gợi ý những kịch bản trả lời các câu hỏi thường gặp của khách hàng ngay cả những phản hồi tiêu cực.
 • Đội ngũ chuyên viên hỗ trợ nhiệt tình, chuyên nghiệp.
 • Dịch vụ hoàn chỉnh, hỗ trợ 24/7 với mức chi phí hợp lý trên thị trường.

Hãy liên hệ ngay với Nhận Việc theo thông tin liên hệ dưới đây để được hướng dẫn giải pháp chăm sóc khách hàng cho shop KDOL.

CÔNG TY CỔ PHẦN YODAY

 • Văn phòng: 03 Nguyễn Oanh, phường 10, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.
 • Thời gian hoạt động: 9:00 – 17:00 các ngày trong tuần.
 • Điện thoại: 0985997187 hoặc 0906742584. Vui lòng kết bạn qua zalo để trao đổi công việc.

Trên đây là những thông tin hữu ích giới thiệu đến bạn đọc 5 hậu quả nghiêm trọng sẽ gặp phải khi dịch vụ chăm sóc khách hàng không tốt. Đặc biệt là với những shop kinh doanh online, doanh số bán hàng là yếu tố chính yếu duy trì hoạt động của shop. Dịch vụ khách hàng tốt sẽ đem lại lợi nhuận cao và đẩy mạnh uy tín của shop online. Hãy liên hệ với Nhận Việc ngay để được hỗ trợ thêm về dịch vụ khách hàng. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

Leave a Comment

Call Now Button