Chuyển đổi chứng chỉ hành nghề xây dựng cho người nước ngoài

chứng chỉ hành nghề xây dựng cho người nước ngoài

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là chứng chỉ bắt buộc đối với cá nhân đảm nhận các chức vụ như Giám đốc quản lý dự án đầu tư xây dựng. Chứng chỉ hành nghề xây dựng được cấp cho cá nhân là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài hoạt động xây dựng hợp pháp tại Việt Nam. Vậy người nước ngoài đã có chứng chỉ xây dựng được Châu Âu công nhận có được cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cho người nước ngoài tương ứng tại Việt Nam hay không? Mời bạn đọc cùng theo dõi câu trả lời tại bài viết hôm nay!  

chứng chỉ hành nghề xây dựng cho người nước ngoài
Cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng I cho người nước ngoài

Cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng I cho người nước ngoài

Câu hỏi

Giám đốc dự án công ty tôi có chứng chỉ xây dựng được châu Âu công nhận, vậy cần thi thế nào, ở đâu, bằng ngôn ngữ gì, để có chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng I phù hợp với quy định Việt Nam?

Trả lời

Khoản 2, Điều 62 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 3/3/2021 quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng có quy định như sau:

2. Cá nhân người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã có giấy phép năng lực hành nghề do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp, nếu hành nghề hoạt động xây dựng ở Việt Nam dưới 06 tháng hoặc ở nước ngoài nhưng thực hiện các dịch vụ tư vấn xây dựng tại Việt Nam thì giấy phép năng lực hành nghề phải được hợp pháp hóa lãnh sự để được công nhận hành nghề. Trường hợp cá nhân hành nghề hoạt động xây dựng ở Việt Nam từ 06 tháng trở lên, phải chuyển đổi chứng chỉ hành nghề tại cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định tại Điều 64 Nghị định này.

Như vậy căn cứ quy định nêu trên, có hai trường hợp xảy ra:

TH1. Hành nghề hoạt động xây dựng ở Việt Nam dưới 06 tháng hoặc ở nước ngoài 

Theo quy định tại Khoản 2, nếu Giám đốc của công ty bạn hành nghề hoạt động xây dựng ở Việt Nam dưới 06 tháng hoặc ở nước ngoài thì bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự Giấy phép năng lực hành nghề của Giám đốc. Bạn có thể thực hiện các thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại các cơ quan của Bộ Ngoại giao hoặc các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. 

TH2. Hành nghề hoạt động xây dựng ở Việt Nam từ 06 tháng trở lên

Trường hợp thứ hai, khi Giám đốc hành nghề hoạt động xây dựng ở Việt Nam từ 06 tháng trở lên bạn phải làm các thủ tục chuyển đổi chứng chỉ hành nghề tại cơ quan có thẩm quyền căn cứ tại Điều 64 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP. 

Theo nội dung bạn chia sẻ, Giám đốc công ty bạn có chứng chỉ hành nghề hạng I, căn cứ điểm a, khoản 1, Điều 64 cơ quan có thẩm quyền là cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng. 

chuyển đổi chứng chỉ hành nghề cho người nước ngoài
Khoản 2, Điều 62 Nghị định số 51/2021/NĐ-CP quy định về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề cho người nước ngoài

Hồ sơ đề nghị chuyển đổi chứng chỉ hành nghề xây dựng

Theo quy định tại khoản 4, Điều 76 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị chuyển đổi chứng chỉ hành nghề xây dựng cho người nước ngoài gồm có:

 • Đơn đề nghị chuyển đổi chứng chỉ hành nghề theo Mẫu số 03 Phụ lục IV Nghị định này;
 • 02 ảnh màu cỡ 4 x 6 cm và tệp tin ảnh có nền màu trắng chân dung của người đề nghị được chụp trong thời gian không quá 06 tháng;
 • Bản sao văn bằng được đào tạo, chứng chỉ hành nghề do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp đã được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Bản sao có chứng thực hoặc tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính hoặc bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu giấy tờ hợp pháp về cư trú hoặc giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp theo quy định.

Trình tự cấp chứng chỉ khi chuyển đổi chứng chỉ hành nghề xây dựng cho người nước ngoài 

chứng chỉ hành nghề xây dựng cho người nước ngoài
Hồ sơ đề nghị chuyển đổi chứng chỉ hành nghề xây dựng cho người nước ngoài

Khoản 1, Điều 80 Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định về trình tự cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng khi chuyển đổi như sau:

 • Cá nhân gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định tại Điều 76 Nghị định này qua mạng trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề;
 • Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng trong thời hạn 20 ngày đối với trường hợp cấp chứng chỉ hành nghề lần đầu, điều chỉnh hạng, điều chỉnh, bổ sung nội dung chứng chỉ hành nghề, gia hạn chứng chỉ; 10 ngày đối với trường hợp cấp lại chứng chỉ hành nghề; 25 ngày đối với trường hợp chuyển đổi chứng chỉ hành nghề. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề phải thông báo một lần bằng văn bản tới cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị;

Như vậy, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị chuyển đổi chứng chỉ hành nghề xây dựng theo hướng dẫn nêu trên. Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan chuyên môn trực thuộc Bộ Xây dựng sẽ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cho người nước ngoài trong thời hạn 25 ngày. 

Nếu bạn đọc có bất cứ ý kiến thắc mắc về bài viết hoặc cần được hỗ trợ làm hồ sơ chuyển đổi chứng chỉ hành nghề xây dựng cho người nước ngoài xin vui lòng liên hệ với Nhận Việc để được hỗ trợ. 

Dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề xây dựng uy tín của Nhận Việc

chứng chỉ hành nghề xây dựng
Dịch vụ làm hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng uy tín, chất lượng

Nhận Việc cung cấp dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề xây dựng trong các lĩnh vực: 

 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề giám sát công trình xây dựng
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề quản lý dự án
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề khảo sát
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng lần đầu, điều chỉnh hạng, bổ sung nội dung chứng chỉ 
 • Dịch vụ gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng
 • Dịch vụ chuyển đổi chứng chỉ hành nghề 

Đến với dịch vụ của Nhận Việc, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ và hiệu quả công việc. Tất các mọi dịch vụ của chúng tôi đều được thực hiện dựa trên các điều khoản thỏa thuận của Hợp đồng và có phiếu thu, biên lai, hóa đơn đầy đủ. 

Nhận Việc đã đăng ký hoạt động hợp pháp với Bộ Công thương, website chính thức của Nhận Việc đã trải qua nhiều vòng khảo sát khắt khe để nhận được Chứng nhận tín nhiệm mạng từ Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). 

Ngoài ra, Nhận Việc sẽ đem đến một dịch vụ chất lượng 5 sao theo yêu cầu với những lợi thế sau:

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý hồ sơ chứng chỉ năng lực và chứng chỉ hành nghề trên toàn quốc 

Nhận Việc đã có trên 20+ năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn mà khách hàng gặp phải về mặt pháp lý. Đồng thời, chúng tôi đã xử lý thành công trên 50.000+ hồ sơ chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề xây dựng cho các khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp xây dựng trên cả nước. 

Hồ sơ đơn giản, thủ tục rõ ràng, cắt giảm khâu trung gian

Hiểu được nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng và chính xác các quy định về hồ sơ và thủ tục cần thiết theo luật định. Hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ một cách đơn giản và nhanh chóng. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Nhận Việc sẽ cảm thấy thoải mái và không phải lo lắng về những thủ tục hành chính rườm rà.

Khách hàng sử dụng dịch vụ của Nhận Việc sẽ được hỗ trợ làm hồ sơ trọn gói. Nhận Việc sẽ trực tiếp thực hiện soạn thảo hồ sơ, thực hiện các thủ tục từ bước bắt đầu cho đến khi nhận kết quả. Dịch vụ trọn gói giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức do đã cắt giảm các khâu trung gian. 

Cam kết xử lý hồ sơ nhanh chóng, giá cả cạnh tranh, công bằng, tiết kiệm 

Nhận Việc có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, xử lý hồ sơ nhanh chóng và chính xác, cam kết mang lại kết quả nhanh nhất cho quý khách hàng. Bên cạnh đó chính sách bảng giá dịch vụ mà Nhận Việc đem đến cho khách hàng luôn là tốt nhất và cạnh tranh nhất thị trường. Nhận Việc luôn đem đến cho khách hàng sự kết nối liên tục và thuận lợi, không bị cản trở bởi vấn đề không gian, thời gian và địa lý.

Dù khách hàng ở đâu và liên lạc qua hình thức nào thì luôn được hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp như nhau. Với quy trình làm việc khép kín và luôn được cải thiện cũng như tối ưu hóa, Nhận Việc mong muốn đem đến sự hiệu quả và tiết kiệm nhất cho dịch vụ của mình. 

Đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện, hỗ trợ 24/7 giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng 

Nhận Việc có đội ngũ chuyên viên trẻ, năng động, nhiệt tình và tận tâm tận tụy với công việc. Chúng tôi luôn sắp xếp các chuyên viên trực tổng đài và các kênh liên lạc theo ca, đảm bảo hỗ trợ quý khách hàng 24/7, giúp giải đáp các thắc mắc và khó khăn của khách hàng bất cứ thời gian nào trong ngày. Nhận Việc hỗ trợ tư vấn cho khách hàng cả vào những ngày nghỉ hàng tuần như thứ 7 và Chủ nhật. 

Đảm bảo tỷ lệ thành công 100% khi xét duyệt hồ sơ 

Nhận Việc có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực, đồng thời có mối quan hệ mật thiết với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nên tỷ lệ xét duyệt hồ sơ cao. Nhận Việc hỗ trợ nhận các hồ sơ trọn gói, giúp khách hàng được xét duyệt hồ sơ nhanh chóng với tỷ lệ thành công cao nhất. 

Hình thức liên lạc và đăng ký dịch vụ của Nhận Việc 

Thủ tục đăng ký sử dụng dịch vụ của Nhận Việc rất đơn giản. Quý khách hàng có thể ấn nút BOOK JOB và tiến hành thanh toán trực tiếp trên website. Sau khi nhận được thông tin, Nhận Việc sẽ nhanh chóng điều động chuyên viên tiếp nhận hồ sơ và xử lý công việc cho quý khách hàng. 

Đăng ký sử dụng dịch vụ trực tiếp trên website để được hưởng các chính sách ưu đãi
Đăng ký sử dụng dịch vụ trực tiếp trên website để được hưởng các chính sách ưu đãi

Nhận Việc khuyến khích khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ trực tiếp trên website để được hưởng các chính sách ưu đãi, tích lũy điểm thưởng và được ưu tiên xét duyệt hồ sơ sớm. Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ trên website còn được nhận các chương trình ưu đãi qua mã Coupon Code. 

Ngoài ra, khách hàng có thể trực tiếp đăng ký dịch vụ qua các hình thức khác như: 

>>>> GIỚI THIỆU VỀ CHÚNG TÔI (Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Nhận Việc)

>>>> THỦ TỤC & QUY TRÌNH LÀM VIỆC 

>>>> GIẢI ĐÁP THẮC MẮC THƯỜNG GẶP CHO KHÁCH HÀNG

>>>> CÁC CƠ HỘI CỘNG TÁC VỚI NHẬN VIỆC

 • Gọi điện đặt việc qua tổng đài: 0906742584
 • Chat trực tiếp với nhân viên sale của Nhận Việc trên website.
 • Chat qua zalo của Nhận Việc
 • Liên hệ đặt lịch trực tiếp qua Facebook.

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi thắc mắc liên quan đến quy định chuyển đổi chứng chỉ hành nghề xây dựng cho người nước ngoài. Nhận Việc rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong các hồ sơ và thủ tục liên quan đến chứng chỉ năng lực và chứng chỉ hành nghề xây dựng. Nhận Việc cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!

Leave a Comment

Call Now Button