Chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông có được miễn từ năm 2021 không? 

chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông

Cá nhân tham gia gói thầu thiết kế công trình viễn thông có yêu cầu chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông không? Theo quy định của Nghị định số 100/2018/NĐ-CP thì đã bãi bỏ chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông là chứng chỉ bắt buộc. Vậy chứng chỉ được cấp sau khi Nghị định số 100/2018/NĐ-CP có hiệu lực thì có được sử dụng không? 

Theo quy định của pháp luật, cá nhân và tổ chức khi tham gia các hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cần phải có chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực hoạt động tương ứng. Tuy nhiên trong một số lĩnh vực pháp luật quy định không yêu cầu cá nhân hay tổ chức phải có chứng chỉ hành nghề. 

Tại bài viết hôm nay, Nhận Việc sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các trường hợp bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề và các trường hợp không yêu cầu chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra, chúng tôi sẽ dẫn chiếu các quy định của pháp luật liên quan đến hiệu lực của các chứng chỉ hành nghề đã được cấp sau Nghị định số 100/2018/NĐ-CP mời bạn đọc cùng theo dõi! 

chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông
Tham gia gói thầu thiết kế công trình viễn thông có yêu cầu chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông không?

Tham gia gói thầu thiết kế công trình viễn thông có yêu cầu chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông không? 

Câu hỏi: 

Khoản 8, Điều 1 Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 do Chính phủ ban hành sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng quy định như sau: 

Thiết kế điện tử – viễn thông hoặc công trình viễn thông và công nghệ thông tin (hay được gọi là thiết kế mạng thông tin liên lạc) không thuộc lĩnh vực cấp chứng chỉ hành nghề. 

Nhưng khi tôi tham gia gói thầu thiết kế công trình viễn thông (vào tháng 8 năm 2022) thì chủ đầu tư vẫn yêu cầu phải có chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông hoặc công trình viễn thông. Đồng thời, một số cá nhân tham gia gói thầu như tôi cung cấp được chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông hoặc công trình viễn thông (cấp tháng 10 năm 2020). 

Vậy cho tôi hỏi, chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông hoặc công trình viễn thông được cấp sau thời điểm Nghị định số 100/2018/NĐ-CP có hiệu lực thì có đúng không? Có được sử dụng không? 

Trả lời:

Khoản 3, Điều 62 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực ngày 03 tháng 03 năm 2021 quy định các lĩnh vực không yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề khi thực hiện các hoạt động xây dựng sau đây: 

a) Thiết kế, giám sát hệ thống thông tin liên lạc, viễn thông trong công trình;

b) Thiết kế, giám sát công tác hoàn thiện công trình xây dựng như trát, ốp lát, sơn, lắp đặt cửa, nội thất và các công việc tương tự khác không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình;

c) Các hoạt động xây dựng đối với công trình cấp IV; công viên cây xanh; đường cáp truyền dẫn tín hiệu viễn thông.

Như vậy căn cứ vào quy định trên, kể từ ngày 03 tháng 03 năm 2021, các cá nhân khi thực hiện các hoạt động như thiết kế, giám sát hệ thống thông tin liên lạc và viễn thông trong công trình thì không yêu cầu phải có chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông. 

Trong câu hỏi của bạn, bạn đã tham gia gói thầu vào tháng 8 năm 2022 tức là sau khi Nghị định số 15/2021/NĐ-CP đã có hiệu lực. Vậy bạn thuộc trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 62 của Nghị định số 15/2021/NĐ-CP và không bắt buộc phải có chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông. 

Bạn có thể dẫn chiếu các quy định của Nghị định số 15/2021/NĐ-CP để kiến nghị với chủ đầu tư về việc yêu cầu chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông. Nếu chủ đầu tư vẫn yêu cầu bạn có chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư trích dẫn các văn bản pháp luật có quy định và đồng thời trả lời bằng văn bản để có căn cứ khiếu nại. 

Chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông cấp sau Nghị định số 100/2018/NĐ-CP có được sử dụng không? 

Khoản 11, Điều 110 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/03/2021 của Chính phủ quy định về Điều khoản chuyển tiếp, nội dung như sau:

Như vậy căn cứ quy định nêu trên, nếu đã có chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông được cấp trước thời điểm Nghị định số 15/2021/NĐ-CP thì cá nhân vẫn tiếp tục được sử dụng chứng chỉ đó theo lĩnh vực và phạm vi được ghi trên chứng chỉ. Cá nhân được sử dụng chứng chỉ cho đến khi chứng chỉ đó hết hạn sử dụng. 

Nếu cá nhân hay tổ chức có đề nghị điều chỉnh và bổ sung nội dung chứng chỉ năng lực và chứng chỉ hành nghề thì các thủ tục và hồ sơ sẽ được thực hiện theo quy định của Nghị định số 15/2021/NĐ-CP. 

Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông hay các chứng chỉ hành nghề khác hãy liên lạc ngay với Nhận Việc để được giải đáp thỏa đáng. Bạn đọc cũng có thể tham khảo dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề xây dựng và chứng chỉ năng lực hoạt động của Nhận Việc trong mục giới thiệu dưới đây: 

Dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng uy tín của Nhận Việc

Nhận Việc cung cấp dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề xây dựng trong các lĩnh vực: 

 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề giám sát công trình xây dựng
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề quản lý dự án
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề khảo sát
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng lần đầu, điều chỉnh hạng, bổ sung nội dung chứng chỉ 
 • Dịch vụ gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng
 • Dịch vụ chuyển đổi chứng chỉ hành nghề 

Đến với dịch vụ của Nhận Việc, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ và hiệu quả công việc. Tất các mọi dịch vụ của chúng tôi đều được thực hiện dựa trên các điều khoản thỏa thuận của Hợp đồng và có phiếu thu, biên lai, hóa đơn đầy đủ. 

hợp đồng rõ ràng, hóa đơn đầy đủ
Sử dụng dịch vụ của Nhận Việc luôn có Hợp đồng thỏa thuận rõ ràng và đầy đủ Hóa đơn

Nhận Việc đã đăng ký hoạt động hợp pháp với Bộ Công thương, website chính thức của Nhận Việc đã trải qua nhiều vòng khảo sát khắt khe để nhận được Chứng nhận tín nhiệm mạng từ Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). 

Ngoài ra, Nhận Việc sẽ đem đến một dịch vụ chất lượng 5 sao theo yêu cầu với những lợi thế sau:

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý hồ sơ chứng chỉ năng lực và chứng chỉ hành nghề trên toàn quốc 

Nhận Việc đã có trên 20+ năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn mà khách hàng gặp phải về mặt pháp lý. Đồng thời, chúng tôi đã xử lý thành công trên 50.000+ hồ sơ chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề xây dựng cho các khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp xây dựng trên cả nước. 

Hồ sơ đơn giản, thủ tục rõ ràng, cắt giảm khâu trung gian

Hiểu được nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng và chính xác các quy định về hồ sơ và thủ tục cần thiết theo luật định. Hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ một cách đơn giản và nhanh chóng. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Nhận Việc sẽ cảm thấy thoải mái và không phải lo lắng về những thủ tục hành chính rườm rà.

Khách hàng sử dụng dịch vụ của Nhận Việc sẽ được hỗ trợ làm hồ sơ trọn gói. Nhận Việc sẽ trực tiếp thực hiện soạn thảo hồ sơ, thực hiện các thủ tục từ bước bắt đầu cho đến khi nhận kết quả. Dịch vụ trọn gói giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức do đã cắt giảm các khâu trung gian. 

Cam kết xử lý hồ sơ nhanh chóng, giá cả cạnh tranh, công bằng, tiết kiệm 

Nhận Việc có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, xử lý hồ sơ nhanh chóng và chính xác, cam kết mang lại kết quả nhanh nhất cho quý khách hàng. Bên cạnh đó chính sách bảng giá dịch vụ mà Nhận Việc đem đến cho khách hàng luôn là tốt nhất và cạnh tranh nhất thị trường. Nhận Việc luôn đem đến cho khách hàng sự kết nối liên tục và thuận lợi, không bị cản trở bởi vấn đề không gian, thời gian và địa lý.

Dù khách hàng ở đâu và liên lạc qua hình thức nào thì luôn được hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp như nhau. Với quy trình làm việc khép kín và luôn được cải thiện cũng như tối ưu hóa, Nhận Việc mong muốn đem đến sự hiệu quả và tiết kiệm nhất cho dịch vụ của mình. 

Đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện, hỗ trợ 24/7 giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng 

nhân viên tư vấn nhiệt tình
Nhận Việc có đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo

Nhận Việc có đội ngũ chuyên viên trẻ, năng động, nhiệt tình và tận tâm tận tụy với công việc. Chúng tôi luôn sắp xếp các chuyên viên trực tổng đài và các kênh liên lạc theo ca, đảm bảo hỗ trợ quý khách hàng 24/7, giúp giải đáp các thắc mắc và khó khăn của khách hàng bất cứ thời gian nào trong ngày. Nhận Việc hỗ trợ tư vấn cho khách hàng cả vào những ngày nghỉ hàng tuần như thứ 7 và Chủ nhật. 

Đảm bảo tỷ lệ thành công 100% khi xét duyệt hồ sơ 

Nhận Việc có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực, đồng thời có mối quan hệ mật thiết với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nên tỷ lệ xét duyệt hồ sơ cao. Nhận Việc hỗ trợ nhận các hồ sơ trọn gói, giúp khách hàng được xét duyệt hồ sơ nhanh chóng với tỷ lệ thành công cao nhất. 

Hình thức liên lạc và đăng ký dịch vụ của Nhận Việc 

Thủ tục đăng ký sử dụng dịch vụ của Nhận Việc rất đơn giản. Quý khách hàng có thể ấn nút BOOK JOB và tiến hành thanh toán trực tiếp trên website. Sau khi nhận được thông tin, Nhận Việc sẽ nhanh chóng điều động chuyên viên tiếp nhận hồ sơ và xử lý công việc cho quý khách hàng. 

liên lạc với nhận việc qua Website
Khách hàng yêu cầu cung cấp dịch vụ qua Website chính thức để được hưởng ưu đãi

Nhận Việc khuyến khích khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ trực tiếp trên website để được hưởng các chính sách ưu đãi, tích lũy điểm thưởng và được ưu tiên xét duyệt hồ sơ sớm. Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ trên website còn được nhận các chương trình ưu đãi qua mã Coupon Code. 

Ngoài ra, khách hàng có thể trực tiếp đăng ký dịch vụ qua các hình thức khác như: 

>>>> GIỚI THIỆU VỀ CHÚNG TÔI (Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Nhận Việc)

>>>> THỦ TỤC & QUY TRÌNH LÀM VIỆC 

>>>> GIẢI ĐÁP THẮC MẮC THƯỜNG GẶP CHO KHÁCH HÀNG

>>>> CÁC CƠ HỘI CỘNG TÁC VỚI NHẬN VIỆC

 • Gọi điện đặt việc qua tổng đài: 0906742584
 • Chat trực tiếp với nhân viên sale của Nhận Việc trên website.
 • Chat qua zalo của Nhận Việc
 • Liên hệ đặt lịch trực tiếp qua Facebook.

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi thắc mắc liên quan đến câu hỏi Chứng chỉ thiết kế điện tử viễn thông cấp sau năm 2018 có được sử dụng không? Nhận Việc rất hân hạnh khi nhận được nhiều câu hỏi thắc mắc và hồ sơ giải quyết liên quan đến lĩnh vực cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Hãy liên hệ ngay với Nhận Việc để được hỗ trợ trọn gói các hồ sơ liên quan đến chứng chỉ hành nghề. Nhận Việc rất hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách!

Leave a Comment

Call Now Button