Tham gia các hoạt động xây dựng công trình cấp 4 có cần chứng chỉ hành nghề không?

Hoạt động xây dựng công trình cấp 4

Cá nhân tham gia các hoạt động xây dựng với tư cách hành nghề độc lập cần có chứng chỉ hành nghề xây dựng. Nhưng có phải khi tham gia bất cứ công trình hay hạng mục nào cũng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề không? Công trình cấp 4 là loại công trình có quy mô và kết cấu nhỏ nên nhiều cá nhân băn khoăn mình có phải xin cấp chứng chỉ hành nghề hay không. Tại bài viết hôm nay chúng tôi xin phân tích quy định cụ thể dựa trên Nghị định số 15/2021/ND-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Hãy cùng theo dõi nhé! 

Hoạt động xây dựng công trình cấp 4
Tham gia hoạt động xây dựng công trình cấp 4 có cần CCNL?

Cá nhân tham gia các hoạt động xây dựng công trình cấp 4 có cần chứng chỉ hành nghề không?

Câu hỏi:

Quý Công ty thân mến,

Xin gửi lời chào và lời chúc đến toàn thể đội ngũ nhân viên của Nhận Việc. Chúng tôi rất vinh dự vì được quý Công ty hỗ trợ về các dịch vụ liên quan đến chứng chỉ hành nghề. Hôm nay tôi có một câu hỏi liên quan đến chứng chỉ hành nghề của cá nhân khi tham gia hoạt động xây dựng công trình cấp 4. Rất mong nhận được giải đáp của quý Công ty. 

“Theo Khoản 3 Điều 62 Nghị định số 15/2021/ND-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng: “Cá nhân không yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của Nghị định này khi thực hiện các hoạt động xây dựng sau:

a) Thiết kế, giám sát hệ thống thông tin liên lạc, viễn thông trong công trình;

b) Thiết kế, giám sát công tác hoàn thiện công trình xây dựng như trát, ốp lát, sơn, lắp đặt cửa, nội thất và các công việc tương tự khác không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình;

c) Các hoạt động xây dựng đối với công trình cấp IV; công viên cây xanh; đường cáp truyền dẫn tín hiệu viễn thông”.

Theo quy định trên xin hỏi cá nhân trong một tổ chức hoạt động xây dựng (không hành nghề độc lập) tham gia các hoạt động xây dựng như khảo sát, thiết kế, giám sát… các công trình cấp IV có cần yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề không?

Vì trong hồ sơ mời thầu đưa ra quy định cá nhân là giám sát thi công/chủ trì khảo sát, chủ trì thiết kế…các công trình cấp IV phải có chứng chỉ hành nghề. Vậy quy định của bên mời thầu có bị xem là hạn chế nhà thầu không?

Cảm ơn Quý Công ty đã đọc bài viết của tôi, kính mong nhận được câu trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đọc đã tin tưởng và luôn đồng hành cùng Nhận Việc trong thời gian vừa qua. Với câu hỏi của bạn đọc về chứng chỉ hành nghề của cá nhân khi tham gia hoạt động xây dựng công trình cấp 4 chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ điểm c, Khoản 3, Điều 62 Nghị định 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021 của Chính Phủ về việc quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng:

Căn cứ quy định trên, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng công trình cấp IV thì không yêu cầu chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Các hoạt động xây dựng đối với công trình cấp IV sẽ bao gồm đầy đủ các khía cạnh như khảo sát, tư vấn thiết kế, giám sát, thi công,… 

Đơn vị mời thầu đưa quy định yêu cầu bắt buộc cá nhân là giám sát thi công/chủ trì khảo sát, chủ trì thiết kế  công trình cấp IV phải có chứng chỉ hành nghề là chưa sát với quy định. Bạn có thể làm đơn kiến nghị đơn vị mời thầu để được giải thích và làm rõ yêu cầu của đơn vị mời thầu.

Ngoài ra, nếu có thêm băn khoăn hay vướng mắc về hồ sơ dự thầu mời bạn đọc liên hệ với Nhận Việc để được hỗ trợ tốt nhất. Sau đây là dịch vụ chi tiết của chúng tôi:

Dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng uy tín của Nhận Việc 

Nhận Việc cung cấp dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề xây dựng trong các lĩnh vực: 

 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề giám sát công trình xây dựng
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề quản lý dự án
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề khảo sát
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng lần đầu, điều chỉnh hạng, bổ sung nội dung chứng chỉ 
 • Dịch vụ gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng
 • Dịch vụ chuyển đổi chứng chỉ hành nghề 

Đến với dịch vụ của Nhận Việc, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ và hiệu quả công việc. Tất các mọi dịch vụ của chúng tôi đều được thực hiện dựa trên các điều khoản thỏa thuận của Hợp đồng và có phiếu thu, biên lai, hóa đơn đầy đủ. 

Nhận Việc đã đăng ký hoạt động hợp pháp với Bộ Công thương, website chính thức của Nhận Việc đã trải qua nhiều vòng khảo sát khắt khe để nhận được Chứng nhận tín nhiệm mạng từ Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). 

Ngoài ra, Nhận Việc sẽ đem đến một dịch vụ chất lượng 5 sao theo yêu cầu với những lợi thế sau:

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý hồ sơ chứng chỉ năng lực và chứng chỉ hành nghề trên toàn quốc 

Hoạt động xây dựng công trình cấp 4
Với phương châm làm việc uy tín, chất lượng!

Nhận Việc đã có trên 20+ năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn mà khách hàng gặp phải về mặt pháp lý. Đồng thời, chúng tôi đã xử lý thành công trên 50.000+ hồ sơ chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề xây dựng cho các khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp xây dựng trên cả nước. 

Hồ sơ đơn giản, thủ tục rõ ràng, cắt giảm khâu trung gian

Hiểu được nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng và chính xác các quy định về hồ sơ và thủ tục cần thiết theo luật định. Hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ một cách đơn giản và nhanh chóng. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Nhận Việc sẽ cảm thấy thoải mái và không phải lo lắng về những thủ tục hành chính rườm rà.

Khách hàng sử dụng dịch vụ của Nhận Việc sẽ được hỗ trợ làm hồ sơ trọn gói. Nhận Việc sẽ trực tiếp thực hiện soạn thảo hồ sơ, thực hiện các thủ tục từ bước bắt đầu cho đến khi nhận kết quả. Dịch vụ trọn gói giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức do đã cắt giảm các khâu trung gian. 

Cam kết xử lý hồ sơ nhanh chóng, giá cả cạnh tranh, công bằng, tiết kiệm 

Nhận Việc có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, xử lý hồ sơ nhanh chóng và chính xác, cam kết mang lại kết quả nhanh nhất cho quý khách hàng. Bên cạnh đó chính sách bảng giá dịch vụ mà Nhận Việc đem đến cho khách hàng luôn là tốt nhất và cạnh tranh nhất thị trường. Nhận Việc luôn đem đến cho khách hàng sự kết nối liên tục và thuận lợi, không bị cản trở bởi vấn đề không gian, thời gian và địa lý.

Dù khách hàng ở đâu và liên lạc qua hình thức nào thì luôn được hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp như nhau. Với quy trình làm việc khép kín và luôn được cải thiện cũng như tối ưu hóa, Nhận Việc mong muốn đem đến sự hiệu quả và tiết kiệm nhất cho dịch vụ của mình. 

Đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện, hỗ trợ 24/7 giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng 

Nhận Việc có đội ngũ chuyên viên trẻ, năng động, nhiệt tình và tận tâm tận tụy với công việc. Chúng tôi luôn sắp xếp các chuyên viên trực tổng đài và các kênh liên lạc theo ca, đảm bảo hỗ trợ quý khách hàng 24/7, giúp giải đáp các thắc mắc và khó khăn của khách hàng bất cứ thời gian nào trong ngày. Nhận Việc hỗ trợ tư vấn cho khách hàng cả vào những ngày nghỉ hàng tuần như thứ 7 và Chủ nhật. 

Đảm bảo tỷ lệ thành công 100% khi xét duyệt hồ sơ 

Nhận Việc có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực, đồng thời có mối quan hệ mật thiết với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nên tỷ lệ xét duyệt hồ sơ cao. Nhận Việc hỗ trợ nhận các hồ sơ trọn gói, giúp khách hàng được xét duyệt hồ sơ nhanh chóng với tỷ lệ thành công cao nhất. 

Hình thức liên lạc và đăng ký dịch vụ của Nhận Việc 

Thủ tục đăng ký sử dụng dịch vụ của Nhận Việc rất đơn giản. Quý khách hàng có thể ấn nút BOOK JOB và tiến hành thanh toán trực tiếp trên website. Sau khi nhận được thông tin, Nhận Việc sẽ nhanh chóng điều động chuyên viên tiếp nhận hồ sơ và xử lý công việc cho quý khách hàng. 

Hoạt động xây dựng công trình cấp 4
Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng chào đón bạn và giải đáp thắc mắc

Nhận Việc khuyến khích khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ trực tiếp trên website để được hưởng các chính sách ưu đãi, tích lũy điểm thưởng và được ưu tiên xét duyệt hồ sơ sớm. Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ trên website còn được nhận các chương trình ưu đãi qua mã Coupon Code. 

Ngoài ra, khách hàng có thể trực tiếp đăng ký dịch vụ qua các hình thức khác như: 

>>>> GIỚI THIỆU VỀ CHÚNG TÔI (Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Nhận Việc)

>>>> THỦ TỤC & QUY TRÌNH LÀM VIỆC 

>>>> GIẢI ĐÁP THẮC MẮC THƯỜNG GẶP CHO KHÁCH HÀNG

>>>> CÁC CƠ HỘI CỘNG TÁC VỚI NHẬN VIỆC

 • Gọi điện đặt việc qua tổng đài: 0906742584
 • Chat trực tiếp với nhân viên sale của Nhận Việc trên website.
 • Chat qua zalo của Nhận Việc
 • Liên hệ đặt lịch trực tiếp qua Facebook.

Nhận Việc hy vọng rằng những thông tin được cung cấp trên đây giúp bạn đọc có lời giải đáp cho thắc mắc  về câu hỏi: “Tham gia các hoạt động xây dựng công trình cấp 4 có cần chứng chỉ hành nghề không?”. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi. Hãy liên hệ ngay với Nhận Việc để được hỗ trợ tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất! Nhận Việc rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách! 

Leave a Comment

Call Now Button