Doanh nghiệp không đủ năng lực thiết kế, nên thuê “nhà thầu phụ” hay “liên danh”?

Nên thuê nhà thầu phụ hay liên danh

Công ty xây dựng trước khi tham gia các gói thầu cần phải chuẩn bị hồ sơ thẩm định nộp đến cơ quan có thẩm quyền như các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Xây dựng. Khi doanh nghiệp có đủ điều kiện về năng lực sẽ được tham gia đấu thầu các mảng trong dự án xây dựng. Nếu doanh nghiệp không có đủ năng lực thì nên thuê nhà thầu phụ hay liên danh với công ty thứ 3? Đây là một câu hỏi được nhiều doanh nghiệp xây dựng quan tâm và cân nhắc. Tại bài viết hôm nay chúng tôi xin giải đáp câu trả lời cho câu hỏi doanh nghiệp nên thuê nhà thầu phụ hay liên danh?. Hãy cùng chuyên gia tư vấn của Nhận Việc tìm kiếm lời giải đáp nhé! 

Nên thuê nhà thầu phụ hay liên danh
Doanh nghiệp không đủ năng lực thiết kế, nên thuê nhà thầu phụ hay liên danh

Doanh nghiệp nộp hồ sơ thẩm định nếu không có đủ năng lực thì nên thuê nhà thầu phụ hay liên danh với công ty khác?

Câu hỏi: 

Kính gửi Quý Công ty, tôi có một câu hỏi về chứng chỉ năng lực của doanh nghiệp mong được giải đáp như sau: 

Công ty tôi có tham gia một gói thầu thiết kế xây dựng Khu đô thị mới. Công ty tôi đã có chứng chỉ năng lực thiết kế hạ tầng kỹ thuật hạng 3. Khi nộp hồ sơ thẩm định thiết kế cơ sở thì có 2 vấn đề như sau:

– Sở Xây dựng yêu cầu công ty bổ sung năng lực tư vấn về thiết kế giao thông vì Sở giải thích rằng năng lực thiết kế hạ tầng không bao gồm phần giao thông? Vậy yêu cầu đó có đúng không? Và công ty tôi cần thuê thầu phụ hay phải liên danh với một công ty có năng lực về thiết kế giao thông?

– Hạng mục hệ thống thoát nước thải của đô thị là hạng 2 nên công ty cũng không đủ năng lực vì chỉ có năng lực hạ tầng kỹ thuật hạng 3. Vậy công ty tôi phải thuê thầu phụ hay phải liên danh với một công ty có năng lực thiết kế hạ tầng kỹ thuật hạng 2?

Rất mong nhận được câu trả lời từ Quý Công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đọc đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn liên quan đến quy định về việc nên thuê nhà thầu phụ hay liên danh chúng tôi xin trả lời như sau:

 • Theo quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều 85 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021 thì tổ chức được hoạt động xây dựng theo đúng lĩnh vực và hạng năng lực ghi trên chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đã được cấp.
Điểm b, Khoản 2 Điều 85 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021

Như vậy, khi công ty chưa có chứng chỉ năng lực phù hợp với lĩnh vực thẩm định thì chưa thực hiện được các hoạt động xây dựng đó. Việc Sở Xây dựng trả lời cho công ty của bạn là đúng quy định.

 • Đồng thời, khi tham gia các dự án, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu có thêm các chứng chỉ năng lực để chứng minh năng lực. Vì vậy, công ty bạn cần có thêm chứng chỉ năng lực tư vấn về thiết kế giao thông là đúng và đầy đủ. Công ty bạn nên hoàn thiện đầy đủ chứng chỉ năng lực theo yêu cầu để được duyệt hồ sơ thẩm định.

Khi chưa có đủ chứng chỉ năng lực thì công ty bạn thuê nhà thầu phụ hay liên danh thì gần như không có sự khác biệt. Nhà thầu phụ hay liên danh đều phải có chứng chỉ năng lực phù hợp với phạm vi công việc do họ đảm nhận.

Kết luận 

 • Trừ những trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 83 Nghị định 15/2021/NĐ-CP thì doanh nghiệp cần có chứng chỉ năng lực khi tham gia các dự án xây dựng. Doanh nghiệp chỉ được hoạt động trong lĩnh vực, phạm vi hoạt động ghi trên chứng chỉ năng lực được cấp. 
 • Doanh nghiệp nên thuê nhà thầu phụ hay liên danh nếu chưa đáp ứng điều kiện năng lực? Đây là lựa chọn riêng của mỗi doanh nghiệp, bởi mỗi doanh nghiệp sẽ có phong cách làm việc và mong muốn khác nhau khi hợp tác với một bên thứ ba. Về phía cơ quan chức năng, họ sẽ chỉ duyệt hồ sơ của các đơn vị có đầy đủ chứng chỉ năng lực theo lĩnh vực và hạng phù hợp. 

Trên đây là phần giải đáp chi tiết cho thắc mắc của bạn liên quan đến chủ đề: “Doanh nghiệp không đủ năng lực thiết kế, nên thuê nhà thầu phụ hay liên danh?” Chúng tôi đã đưa ra ý kiến dựa trên quy định của pháp luật và các quy định có liên quan. Hy vọng rằng với lời giải đáp trên bạn đã hiểu thêm về các quy định của pháp luật. 

Sau đây là phần giới thiệu dịch vụ làm chứng chỉ năng lực và chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng của Nhận Việc. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay hồ sơ cần giải quyết hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. 

Dịch vụ làm chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng của Nhận Việc 

Nên thuê nhà thầu phụ hay liên danh
Dịch vụ cấp CCHN của Nhận Việc

Nhận Việc cung cấp dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề xây dựng trong các lĩnh vực: 

 • Dịch vụ cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng
 • Dịch vụ gia hạn chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề quản lý dự án
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề khảo sát
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng lần đầu, điều chỉnh hạng, bổ sung nội dung chứng chỉ 
 • Dịch vụ chuyển đổi chứng chỉ hành nghề xây dựng 

Đến với dịch vụ của Nhận Việc, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ và hiệu quả công việc. Tất các mọi dịch vụ của chúng tôi đều được thực hiện dựa trên các điều khoản thỏa thuận của Hợp đồng và có phiếu thu, biên lai, hóa đơn đầy đủ. 

Nhận Việc đã đăng ký hoạt động hợp pháp với Bộ Công thương, website chính thức của Nhận Việc đã trải qua nhiều vòng khảo sát khắt khe để nhận được Chứng nhận tín nhiệm mạng từ Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). 

Ngoài ra, Nhận Việc sẽ đem đến một dịch vụ chất lượng 5 sao theo yêu cầu với những lợi thế sau:

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý hồ sơ chứng chỉ năng lực và chứng chỉ hành nghề trên toàn quốc 

Nên thuê nhà thầu phụ hay liên danh
Nhận Việc có đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo

Nhận Việc đã có trên 20+ năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn mà khách hàng gặp phải về mặt pháp lý. Đồng thời, chúng tôi đã xử lý thành công trên 50.000+ hồ sơ chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề xây dựng cho các khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp xây dựng trên cả nước. 

Hồ sơ đơn giản, thủ tục rõ ràng, cắt giảm khâu trung gian

Hiểu được nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng và chính xác các quy định về hồ sơ và thủ tục cần thiết theo luật định. Hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ một cách đơn giản và nhanh chóng. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Nhận Việc sẽ cảm thấy thoải mái và không phải lo lắng về những thủ tục hành chính rườm rà.

Khách hàng sử dụng dịch vụ của Nhận Việc sẽ được hỗ trợ làm hồ sơ trọn gói. Nhận Việc sẽ trực tiếp thực hiện soạn thảo hồ sơ, thực hiện các thủ tục từ bước bắt đầu cho đến khi nhận kết quả. Dịch vụ trọn gói giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức do đã cắt giảm các khâu trung gian. 

Cam kết xử lý hồ sơ nhanh chóng, giá cả cạnh tranh, công bằng, tiết kiệm 

Nhận Việc có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, xử lý hồ sơ nhanh chóng và chính xác, cam kết mang lại kết quả nhanh nhất cho quý khách hàng. Bên cạnh đó chính sách bảng giá dịch vụ mà Nhận Việc đem đến cho khách hàng luôn là tốt nhất và cạnh tranh nhất thị trường. Nhận Việc luôn đem đến cho khách hàng sự kết nối liên tục và thuận lợi, không bị cản trở bởi vấn đề không gian, thời gian và địa lý.

Dù khách hàng ở đâu và liên lạc qua hình thức nào thì luôn được hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp như nhau. Với quy trình làm việc khép kín và luôn được cải thiện cũng như tối ưu hóa, Nhận Việc mong muốn đem đến sự hiệu quả và tiết kiệm nhất cho dịch vụ của mình. 

Đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện, hỗ trợ 24/7 giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng 

Nên thuê nhà thầu phụ hay liên danh
Liên lạc với chúng tôi để nhân viên có thể tư vấn chi tiết cho bạn

Nhận Việc có đội ngũ chuyên viên trẻ, năng động, nhiệt tình và tận tâm tận tụy với công việc. Chúng tôi luôn sắp xếp các chuyên viên trực tổng đài và các kênh liên lạc theo ca, đảm bảo hỗ trợ quý khách hàng 24/7, giúp giải đáp các thắc mắc và khó khăn của khách hàng bất cứ thời gian nào trong ngày. Nhận Việc hỗ trợ tư vấn cho khách hàng cả vào những ngày nghỉ hàng tuần như thứ 7 và Chủ nhật. 

Đảm bảo tỷ lệ thành công 100% khi xét duyệt hồ sơ 

Nhận Việc có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực, đồng thời có mối quan hệ mật thiết với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nên tỷ lệ xét duyệt hồ sơ cao. Nhận Việc hỗ trợ nhận các hồ sơ trọn gói, giúp khách hàng được xét duyệt hồ sơ nhanh chóng với tỷ lệ thành công cao nhất. 

Hình thức liên lạc và đăng ký dịch vụ của Nhận Việc 

Thủ tục đăng ký sử dụng dịch vụ của Nhận Việc rất đơn giản. Quý khách hàng có thể ấn nút BOOK JOB và tiến hành thanh toán trực tiếp trên website. Sau khi nhận được thông tin, Nhận Việc sẽ nhanh chóng điều động chuyên viên tiếp nhận hồ sơ và xử lý công việc cho quý khách hàng. 

nên thuê nhà thầu phụ hay liên danh
Liên lạc đơn giản, nhanh chóng

Nhận Việc khuyến khích khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ trực tiếp trên website để được hưởng các chính sách ưu đãi, tích lũy điểm thưởng và được ưu tiên xét duyệt hồ sơ sớm. Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ trên website còn được nhận các chương trình ưu đãi qua mã Coupon Code. 

Ngoài ra, khách hàng có thể trực tiếp đăng ký dịch vụ qua các hình thức khác như: 

>>>> GIỚI THIỆU VỀ CHÚNG TÔI (Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Nhận Việc)

>>>> THỦ TỤC & QUY TRÌNH LÀM VIỆC 

>>>> GIẢI ĐÁP THẮC MẮC THƯỜNG GẶP CHO KHÁCH HÀNG

>>>> CÁC CƠ HỘI CỘNG TÁC VỚI NHẬN VIỆC

 • Gọi điện đặt việc qua tổng đài: 0906742584
 • Chat trực tiếp với nhân viên sale của Nhận Việc trên website.
 • Chat qua zalo của Nhận Việc
 • Liên hệ đặt lịch trực tiếp qua Facebook.

Trên đây là phần giải đáp chi tiết về câu hỏi “Doanh nghiệp không đủ năng lực thiết kế, nên thuê nhà thầu phụ hay liên danh?” Cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng với Nhận Việc trong các dịch vụ liên quan đến chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng trong thời gian vừa qua. Nhận Việc hiểu rằng chứng chỉ năng lực là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp thực hiện được nhiều Hợp đồng mới và nhận được nhiều Dự án tốt. Để có được cơ hội lớn hơn trong công việc thì xin cấp chứng chỉ năng lực và chứng chỉ hành nghề  là một bước quan trọng. Hãy liên hệ với Nhận Việc khi có nhu cầu xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Nhận Việc rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách! 

Leave a Comment

Call Now Button