Điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan là gì?

Điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan là gì?

Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định cá nhân không yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề khi thực hiện các hoạt động xây dựng. Một trong số các hoạt động đó là thiết kế, giám sát hệ thống thông tin liên lạc, viễn thông trong công trình. Các hoạt động xây dựng đối với công trình cấp IV, công viên cây xanh, đường cáp truyền tín hiệu viễn thông,… 

Nghị định số 15/2021/NĐ-CP không có quy định về chứng chỉ thiết kế kiến trúc cảnh quan của công trình. Vậy làm thế nào để biết các quy định và điều kiện để thi cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết hôm nay để nhận được lời giải đáp! 

Thiết kế kiến trúc cảnh quan
Điều kiện để cấp CCHN thiết kế công trình cảnh quan?

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan được quy định ở đâu? 

Câu hỏi:

Kính gửi quý Công ty Nhận Việc, 

Tôi có một câu hỏi liên quan đến chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan mong nhận được lời giải đáp như sau:

Tại khoản 1 Điều 62 Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định: “Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được cấp cho cá nhân là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài hoạt động xây dựng hợp pháp tại Việt Nam để đảm nhận các chức danh hoặc hành nghề độc lập quy định tại khoản 3 Điều 148 của Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 53 Điều 1 Luật số 62/2020/QH14.” 

Kể từ ngày 03/03/2021 cá nhân không yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của Nghị định này khi thực hiện các hoạt động xây dựng:

– Thiết kế, giám sát hệ thống thông tin liên lạc, viễn thông trong công trình;

– Thiết kế, giám sát công tác hoàn thiện công trình xây dựng như trát, ốp lát, sơn, lắp đặt cửa, nội thất và các công việc tương tự khác không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình;

– Các hoạt động xây dựng đối với công trình cấp IV; công viên cây xanh; đường cáp truyền dẫn tín hiệu viễn thông.

Bên cạnh đó, cá nhân không có chứng chỉ hành nghề được tham gia các hoạt động xây dựng thuộc lĩnh vực phù hợp với chuyên ngành được đào tạo, phù hợp với quy định của Bộ luật Lao động và không được hành nghề độc lập, không được đảm nhận chức danh theo quy định phải có chứng chỉ hành nghề.

Vậy xin hỏi: Tôi tốt nghiệp đại học kiến trúc ngành kiến trúc TPHCM năm 2014 và đang hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan. Hiện nay, công ty nước ngoài mà tôi làm việc yêu cầu tôi chứng minh năng lực và yêu cầu chứng chỉ hành nghề thiết kế cảnh quan. 

Theo tôi được biết lĩnh vực này không yêu cầu thi sát hạch, không cấp và không yêu cầu chứng chỉ với hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, tôi có nhu cầu xin chứng chỉ hành nghề là kiến trúc sư thiết kế kiến trúc cảnh quan hoặc giấy chứng nhận kiến trúc sư thiết kế cảnh quan từ cơ quan có thẩm quyền. Vậy tôi phải làm gì để được cấp chứng chỉ thiết kế kiến trúc cảnh quan? 

Rất mong nhận được câu trả lời và ý kiến tư vấn của Quý Công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi về lĩnh vực cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau: 

Lĩnh vực hành nghề kiến trúc hay thiết kế kiến trúc cảnh quan hiện nay được quy định tại Luật Kiến trúc năm 2019 và Nghị định số 85/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết trong mục tiếp theo. 

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc, hay chứng chỉ thiết kế kiến trúc cảnh quan là gì? 

Thiết kế kiến trúc cảnh quan
Chứng chỉ hành nghề kiến trúc

Điều kiện chung được cấp chứng chỉ hành nghề 

Khoản 1, Điều 28 Luật Kiến trúc 2019 quy định cụ thể về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc như sau:

Khoản 1, Điều 28 Luật Kiến trúc 2019
Khoản 1, Điều 28 Luật Kiến trúc 2019

Trình tự, thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan 

Để được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan, bạn làm theo hướng dẫn được quy định tại Điều 29 Luật Kiến trúc năm 2019 và Điều 28 Nghị định số 85/2020/NĐ-CP như sau;

 • Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp đến cơ quan chuyên môn về kiến trúc thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Bước 2: Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có trách nhiệm cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan trong thời hạn 15 ngày. Nếu hồ sơ không hợp lệ cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo bằng văn bản cho người đề nghị cấp hồ sơ. 
 • Bước 3: Nộp lệ phí khi nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan. 
 • Bước 4: Hội đồng xét duyệt cấp chứng chỉ hành nghề sẽ xem xét hồ sơ và điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề khi cá nhân đạt đủ điều kiện và tiêu chuẩn. 

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan 

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan được quy định tại Khoản 1, Điều 27 Nghị định số 85/2020/NĐ-CP như sau:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề kèm theo 02 ảnh màu cỡ 4 x 6 cm có nền màu trắng được chụp trong thời gian không quá 06 tháng;
 • Văn bằng giáo dục đại học phù hợp với nội dung chứng chỉ đề nghị cấp; đối với văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp, phải có bản dịch sang tiếng Việt được công chứng, chứng thực theo quy định;
 • Các quyết định phân công công việc (giao nhiệm vụ) của tổ chức cho cá nhân hoặc văn bản xác nhận của đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư về các công việc tiêu biểu mà cá nhân đã hoàn thành theo nội dung kê khai. 
 • Giấy tờ hợp pháp về cư trú hoặc giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với trường hợp cá nhân là người nước ngoài;
 • Kết quả sát hạch đạt yêu cầu còn hiệu lực;

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn về điều kiện, hồ sơ và trình tự thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan. Để được hướng dẫn chi tiết bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để tham khảo dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc. Mời bạn đọc cũng theo dõi dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề chi tiết của Nhận Việc: 

Dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan tại Nhận Việc

Thiết kế kiến trúc cảnh quan
Đến với Nhận Việc để có ngay chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan

Nhận Việc cung cấp dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề xây dựng, chứng chỉ hành nghề kiến trúc như sau: 

 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề giám sát, thiết kế kiến trúc cảnh quan
 • Dịch vụ gia hạn chứng chỉ hành nghề thiết kế, khảo sát, thi công 
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề quản lý dự án
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề khảo sát
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng lần đầu, điều chỉnh hạng, bổ sung nội dung chứng chỉ 
 • Dịch vụ chuyển đổi chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Đến với dịch vụ của Nhận Việc, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ và hiệu quả công việc. Tất các mọi dịch vụ của chúng tôi đều được thực hiện dựa trên các điều khoản thỏa thuận của Hợp đồng và có phiếu thu, biên lai, hóa đơn đầy đủ. 

Nhận Việc đã đăng ký hoạt động hợp pháp với Bộ Công thương, website chính thức của Nhận Việc đã trải qua nhiều vòng khảo sát khắt khe để nhận được Chứng nhận tín nhiệm mạng từ Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). 

Ngoài ra, Nhận Việc sẽ đem đến một dịch vụ chất lượng 5 sao theo yêu cầu với những lợi thế sau:

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý hồ sơ chứng chỉ năng lực và chứng chỉ hành nghề trên toàn quốc 

Nhận Việc đã có trên 20+ năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn mà khách hàng gặp phải về mặt pháp lý. Đồng thời, chúng tôi đã xử lý thành công trên 50.000+ hồ sơ chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề xây dựng cho các khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp xây dựng trên cả nước. 

Hồ sơ đơn giản, thủ tục rõ ràng, cắt giảm khâu trung gian

Hiểu được nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng và chính xác các quy định về hồ sơ và thủ tục cần thiết theo luật định. Hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ một cách đơn giản và nhanh chóng. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Nhận Việc sẽ cảm thấy thoải mái và không phải lo lắng về những thủ tục hành chính rườm rà.

Khách hàng sử dụng dịch vụ của Nhận Việc sẽ được hỗ trợ làm hồ sơ trọn gói. Nhận Việc sẽ trực tiếp thực hiện soạn thảo hồ sơ, thực hiện các thủ tục từ bước bắt đầu cho đến khi nhận kết quả. Dịch vụ trọn gói giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức do đã cắt giảm các khâu trung gian. 

Cam kết xử lý hồ sơ nhanh chóng, giá cả hợp lý, tiết kiệm 

Nhận Việc có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, xử lý hồ sơ nhanh chóng và chính xác, cam kết mang lại kết quả nhanh nhất cho quý khách hàng. Bên cạnh đó chính sách bảng giá dịch vụ mà Nhận Việc đem đến cho khách hàng luôn là tốt nhất và cạnh tranh nhất thị trường. Nhận Việc luôn đem đến cho khách hàng sự kết nối liên tục và thuận lợi, không bị cản trở bởi vấn đề không gian, thời gian và địa lý.

Dù khách hàng ở đâu và liên lạc qua hình thức nào thì luôn được hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp như nhau. Với quy trình làm việc khép kín và luôn được cải thiện cũng như tối ưu hóa, Nhận Việc mong muốn đem đến sự hiệu quả và tiết kiệm nhất cho dịch vụ của mình. 

Đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện, hỗ trợ 24/7 

Nhận Việc có đội ngũ chuyên viên trẻ, năng động, nhiệt tình và tận tâm tận tụy với công việc. Chúng tôi luôn sắp xếp các chuyên viên trực tổng đài và các kênh liên lạc theo ca, đảm bảo hỗ trợ quý khách hàng 24/7, giúp giải đáp các thắc mắc và khó khăn của khách hàng bất cứ thời gian nào trong ngày. Nhận Việc hỗ trợ tư vấn cho khách hàng cả vào những ngày nghỉ hàng tuần như thứ 7 và Chủ nhật. 

Đảm bảo tỷ lệ thành công 100% khi xét duyệt hồ sơ 

Nhận Việc có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực, đồng thời có mối quan hệ mật thiết với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nên tỷ lệ xét duyệt hồ sơ cao. Nhận Việc hỗ trợ nhận các hồ sơ trọn gói, giúp khách hàng được xét duyệt hồ sơ nhanh chóng với tỷ lệ thành công cao nhất. 

Hình thức liên lạc và đăng ký dịch vụ của Nhận Việc 

Thủ tục đăng ký sử dụng dịch vụ của Nhận Việc rất đơn giản. Quý khách hàng có thể ấn nút BOOK JOB và tiến hành thanh toán trực tiếp trên website. Sau khi nhận được thông tin, Nhận Việc sẽ nhanh chóng điều động chuyên viên tiếp nhận hồ sơ và xử lý công việc cho quý khách hàng. 

Thiết kế kiến trúc cảnh quan
Liên hệ ngay với chúng tôi, nhân viên sẽ tiếp nhận mong muốn của bạn

Nhận Việc khuyến khích khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ trực tiếp trên website để được hưởng các chính sách ưu đãi, tích lũy điểm thưởng và được ưu tiên xét duyệt hồ sơ sớm. Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ trên website còn được nhận các chương trình ưu đãi qua mã Coupon Code. 

Ngoài ra, khách hàng có thể trực tiếp đăng ký dịch vụ qua các hình thức khác như: 

>>>> GIỚI THIỆU VỀ CHÚNG TÔI (Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Nhận Việc)

>>>> THỦ TỤC & QUY TRÌNH LÀM VIỆC 

>>>> GIẢI ĐÁP THẮC MẮC THƯỜNG GẶP CHO KHÁCH HÀNG

>>>> CÁC CƠ HỘI CỘNG TÁC VỚI NHẬN VIỆC

 • Gọi điện đặt việc qua tổng đài: 0906742584
 • Chat trực tiếp với nhân viên sale của Nhận Việc trên website.
 • Chat qua zalo của Nhận Việc
 • Liên hệ đặt lịch trực tiếp qua Facebook.

Trên đây là những thông tin giải đáp liên quan đến câu hỏi “Điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc cảnh quan là gì? ?”. Chúng tôi rất vinh dự vì bạn đọc đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua. Nếu bạn đọc có thêm những thắc mắc và băn khoăn về câu hỏi hay dịch vụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giúp đỡ. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách. 

Leave a Comment

Call Now Button