Công ty tham gia hoạt động xây dựng công trình cấp 4 có cần chứng chỉ năng lực không?

Xây dựng công trình cấp 4

Chứng chỉ năng lực hay có tên gọi đầy đủ là chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng là một Giấy chứng nhận năng lực của tổ chức. Một tổ chức muốn thực hiện các công việc trong hoạt động xây dựng ở một số lĩnh vực bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực. Hiện nay các công trình xây dựng được phân làm 4 cấp là công trình cấp I, cấp II, cấp III và cấp IV. Công ty muốn tham gia hoạt động xây dựng công trình cấp 4 có cần chứng chỉ năng lực không? Mời bạn đọc cùng theo dõi câu trả lời tại bài viết dưới đây nhé!

Xây dựng công trình cấp 4
Tham gia xây dựng công trình cấp 4 có cần chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng?

Công ty tham gia hoạt động xây dựng công trình cấp 4 có cần chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng không?

Câu hỏi

Kính gửi quý Công ty Nhận Việc,

Tôi có một câu hỏi liên quan đến chứng chỉ năng lực của tổ chức muốn được giải đáp như sau: Tôi xin hỏi khi tham gia vào các công việc như khảo sát, thiết kế, giám sát công trình cấp 4 tức là tham gia hoạt động xây dựng công trình cấp 4 thì tổ chức có cần chứng chỉ năng lực không? Nếu có thì cần có chứng chỉ năng lực hạng mấy? Thủ tục xin cấp chứng chỉ năng lực như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời của Quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Trả lời 

Cảm ơn bạn đọc đã tin tưởng và gửi câu hỏi thắc mắc cho chúng tôi qua hòm thư điện tử. Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn cho câu hỏi thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng 

Nội dung tư vấn:

Khoản 1, Điều 83 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định tổ chức phải có đủ điều kiện năng lực khi tham gia hoạt động xây dựng trong các lĩnh vực sau đây: 

 • a) Khảo sát xây dựng;
 • b) Lập thiết kế quy hoạch xây dựng;
 • c) Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng;
 • d) Tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng;
 • đ) Thi công xây dựng công trình;
 • e) Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình;
 • g) Kiểm định xây dựng;
 • h) Quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Điểm đ, Khoản 3, Điều 83 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định:

xây dựng công trình cấp 4
Điểm đ, Khoản 3, Điều 83 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP

Như vậy căn cứ quy định nêu trên, khi tổ chức tham gia hoạt động xây dựng công trình cấp 4 không yêu cầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. 

Kết luận 

Căn cứ điểm đ, khoản 3 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP, tổ chức tham gia hoạt động xây dựng công trình cấp 4 không yêu cầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Như vậy tổ chức có thể tham gia khảo sát, tư vấn thiết kế, giám sát thi công xây dựng công trình cấp 4 mà không cần chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. 

Bạn đọc có thể hoàn toàn yên tâm là nếu tổ chức của bạn tham gia hoạt động xây dựng công trình cấp IV thì không bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. 

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức bạn có thể tham khảo thêm điều kiện cấp chứng chỉ năng lực ở nội dung tiếp theo.

Điều kiện cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức 

Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết về điều kiện cấp chứng chỉ năng lực cho các tổ chức xây dựng. Cụ thể như sau:

 • Điều 92. Điều kiện năng lực của tổ chức lập thiết kế quy hoạch xây dựng
 • Điều 93. Điều kiện năng lực của tổ chức thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng
 • Điều 94. Điều kiện năng lực của tổ chức tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng
 • Điều 95. Điều kiện năng lực của tổ chức thi công xây dựng công trình
 • Điều 96. Điều kiện năng lực của tổ chức tư vấn giám sát thi công xây dựng
 • Điều 97. Điều kiện năng lực của tổ chức kiểm định xây dựng
 • Điều 98. Điều kiện năng lực của tổ chức tư vấn quản lý chi phí đầu tư xây dựng

Doanh nghiệp bạn có nhu cầu xin cấp chứng chỉ năng lực trong lĩnh vực nào thì có thể tra cứu điều kiện được quy định trong lĩnh vực đó. Bên cạnh đó, trong từng điều kiện sẽ phân chia làm 3 loại tương ứng với 3 hạng của chứng chỉ năng lực. Công ty bạn có nhu cầu xin cấp chứng chỉ năng lực hạng mấy thì sẽ áp dụng điều kiện tương ứng với hạng đó. 

Cụ thể như sau:

Nếu công ty bạn xin cấp chứng chỉ năng lực khảo sát xây dựng hạng I, công ty bạn cần đáp ứng các điều kiện chung như sau:

 • Có phòng thí nghiệm hoặc có văn bản thỏa thuận hoặc hợp đồng nguyên tắc về việc liên kết thực hiện công việc thí nghiệm với phòng thí nghiệm phục vụ khảo sát xây dựng được công nhận theo quy định đối với lĩnh vực khảo sát địa chất công trình;
 • Có máy móc, thiết bị hoặc có khả năng huy động máy móc, thiết bị phục vụ công việc khảo sát của lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ năng lực.

Ngoài hai điều kiện trên, công ty bạn cần có thêm các điều kiện sau để được cấp chứng chỉ hạng I: 

 • Cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm khảo sát có chứng chỉ hành nghề khảo sát xây dựng hạng I phù hợp với lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ năng lực;
 • Cá nhân tham gia thực hiện khảo sát có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với loại hình khảo sát xây dựng đăng ký cấp chứng chỉ năng lực;
 • Đã thực hiện khảo sát xây dựng ít nhất 01 dự án từ nhóm A hoặc 02 dự án từ nhóm B trở lên hoặc 01 công trình từ cấp I hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên cùng loại hình khảo sát.

Nhận Việc là đơn vị cung cấp dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Nhận Việc tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, hỗ trợ khách hàng tận tâm, tận tình. Quý khách hàng có nhu cầu cấp chứng chỉ năng lực cho tổ chức hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ:

Dịch vụ làm chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng chuyên nghiệp của Nhận Việc 

Xây dựng công trình cấp 4
Đến ngày với Nhận Việc để giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc

Nhận Việc cung cấp dịch vụ làm chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực cụ thể như: 

 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề giám sát công trình xây dựng
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề quản lý dự án
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề khảo sát
 • Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng lần đầu, điều chỉnh hạng, bổ sung nội dung chứng chỉ 
 • Dịch vụ gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng
 • Dịch vụ chuyển đổi chứng chỉ hành nghề 

Đến với dịch vụ của Nhận Việc, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ và hiệu quả công việc. Tất các mọi dịch vụ của chúng tôi đều được thực hiện dựa trên các điều khoản thỏa thuận của Hợp đồng và có phiếu thu, biên lai, hóa đơn đầy đủ. 

Nhận Việc đã đăng ký hoạt động hợp pháp với Bộ Công thương, website chính thức của Nhận Việc đã trải qua nhiều vòng khảo sát khắt khe để nhận được Chứng nhận tín nhiệm mạng từ Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). 

Ngoài ra, Nhận Việc sẽ đem đến một dịch vụ chất lượng 5 sao theo yêu cầu với những lợi thế sau:

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý hồ sơ chứng chỉ năng lực và chứng chỉ hành nghề trên toàn quốc 

Nhận Việc đã có trên 20+ năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn mà khách hàng gặp phải về mặt pháp lý. Đồng thời, chúng tôi đã xử lý thành công trên 50.000+ hồ sơ chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề xây dựng cho các khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp xây dựng trên cả nước. 

Hồ sơ đơn giản, thủ tục rõ ràng, cắt giảm khâu trung gian

Hiểu được nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng và chính xác các quy định về hồ sơ và thủ tục cần thiết theo luật định. Hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ một cách đơn giản và nhanh chóng. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Nhận Việc sẽ cảm thấy thoải mái và không phải lo lắng về những thủ tục hành chính rườm rà.

Khách hàng sử dụng dịch vụ của Nhận Việc sẽ được hỗ trợ làm hồ sơ trọn gói. Nhận Việc sẽ trực tiếp thực hiện soạn thảo hồ sơ, thực hiện các thủ tục từ bước bắt đầu cho đến khi nhận kết quả. Dịch vụ trọn gói giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức do đã cắt giảm các khâu trung gian. 

Cam kết xử lý hồ sơ nhanh chóng, giá cả cạnh tranh, công bằng, tiết kiệm 

Nhận Việc có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, xử lý hồ sơ nhanh chóng và chính xác, cam kết mang lại kết quả nhanh nhất cho quý khách hàng. Bên cạnh đó chính sách bảng giá dịch vụ mà Nhận Việc đem đến cho khách hàng luôn là tốt nhất và cạnh tranh nhất thị trường. Nhận Việc luôn đem đến cho khách hàng sự kết nối liên tục và thuận lợi, không bị cản trở bởi vấn đề không gian, thời gian và địa lý.

Dù khách hàng ở đâu và liên lạc qua hình thức nào thì luôn được hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp như nhau. Với quy trình làm việc khép kín và luôn được cải thiện cũng như tối ưu hóa, Nhận Việc mong muốn đem đến sự hiệu quả và tiết kiệm nhất cho dịch vụ của mình. 

Đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện, hỗ trợ 24/7 giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng 

Xây dựng công trình cấp 4
Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm

Nhận Việc có đội ngũ chuyên viên trẻ, năng động, nhiệt tình và tận tâm tận tụy với công việc. Chúng tôi luôn sắp xếp các chuyên viên trực tổng đài và các kênh liên lạc theo ca, đảm bảo hỗ trợ quý khách hàng 24/7, giúp giải đáp các thắc mắc và khó khăn của khách hàng bất cứ thời gian nào trong ngày. Nhận Việc hỗ trợ tư vấn cho khách hàng cả vào những ngày nghỉ hàng tuần như thứ 7 và Chủ nhật. 

Đảm bảo tỷ lệ thành công 100% khi xét duyệt hồ sơ 

Nhận Việc có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực, đồng thời có mối quan hệ mật thiết với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nên tỷ lệ xét duyệt hồ sơ cao. Nhận Việc hỗ trợ nhận các hồ sơ trọn gói, giúp khách hàng được xét duyệt hồ sơ nhanh chóng với tỷ lệ thành công cao nhất. 

Hình thức liên lạc và đăng ký dịch vụ của Nhận Việc 

Thủ tục đăng ký sử dụng dịch vụ của Nhận Việc rất đơn giản. Quý khách hàng có thể ấn nút BOOK JOB và tiến hành thanh toán trực tiếp trên website. Sau khi nhận được thông tin, Nhận Việc sẽ nhanh chóng điều động chuyên viên tiếp nhận hồ sơ và xử lý công việc cho quý khách hàng. 

liên lạc với nhận việc qua Website
Khách hàng yêu cầu cung cấp dịch vụ qua Website chính thức để được hưởng ưu đãi

Nhận Việc khuyến khích khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ trực tiếp trên website để được hưởng các chính sách ưu đãi, tích lũy điểm thưởng và được ưu tiên xét duyệt hồ sơ sớm. Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ trên website còn được nhận các chương trình ưu đãi qua mã Coupon Code. 

Ngoài ra, khách hàng có thể trực tiếp đăng ký dịch vụ qua các hình thức khác như: 

>>>> GIỚI THIỆU VỀ CHÚNG TÔI (Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Nhận Việc)

>>>> THỦ TỤC & QUY TRÌNH LÀM VIỆC 

>>>> GIẢI ĐÁP THẮC MẮC THƯỜNG GẶP CHO KHÁCH HÀNG

>>>> CÁC CƠ HỘI CỘNG TÁC VỚI NHẬN VIỆC

 • Gọi điện đặt việc qua tổng đài: 0906742584
 • Chat trực tiếp với nhân viên sale của Nhận Việc trên website.
 • Chat qua zalo của Nhận Việc
 • Liên hệ đặt lịch trực tiếp qua Facebook.

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi thắc mắc “Công ty tham gia hoạt động xây dựng công trình cấp 4 có cần chứng chỉ năng lực không?”. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và gửi câu hỏi thắc mắc về cho chúng tôi. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được những thông tin phản hồi và góp ý cũng như những câu hỏi thắc mắc của quý khách. Nhận Việc hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong các hồ sơ và thủ tục liên quan đến chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của Quý Công ty. Hãy liên hệ với Nhận Việc ngay để đặt lịch sớm nhất. Nhận Việc cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!

Leave a Comment

Call Now Button