Phương thức làm việc từ xa – Giải pháp tình thế hay xu hướng tương lai

Thời điểm hiện tại làm việc từ xa đã không còn xa lạ với chúng ta. Dịch covid đã tác động rất lớn đến phương thức làm việc của chúng ta. Bạn là chủ doanh nghiệp hay nhân sự trong doanh nghiệp hay người tìm việc đều đang rất quan tâm đến vấn đề này. Xu hướng tương lai có phải là làm việc online từ xa hay chỉ là giải pháp tình thế hiện tại. Cùng chúng tôi phân tích nhé!

Định nghĩa làm việc từ xa

Cụm từ “làm việc từ xa” xuất hiện liên tục trên mọi phương tiện thông tin hiện nay. Mọi người nghe đến quá nhiều lần nhưng để thực sự hiểu bản chất vẫn chưa thực sự phổ biến. 

Trước hết, chúng ta cần hiểu làm việc từ xa là gì? Thời điểm hiện tại chưa có một định nghĩa, khái niệm nào quy định chính xác hình thức làm việc này là gì. 

Phương thức làm việc online từ xa được hiểu đơn giản là cách chúng ta tương tác làm việc với nhau. Các thành viên và bộ phận quản lý sẽ cùng nhau trao đổi, kết nối và làm việc thông qua internet. 

Nhân viên, người làm việc sẽ nhận việc và thực hiện công việc trên hệ thống máy tính cá nhân. Những cuộc họp cũng được diễn ra trực tuyến.

Với hình thức làm việc trực tuyến mọi người không bị giới hạn vị trí làm việc. Người làm việc có thể tự do chọn địa điểm để thực hiện công việc sao cho thoải mái và thuận tiện nhất. Hơn nữa, chúng ta sẽ mở rộng cơ hội kết nối, mở rộng môi trường làm việc. 

Thực trạng làm việc từ xa ở Việt Nam hiện nay

Hai năm trở lại đây xu hứng làm việc tại nhà đã và đang phổ biến tại Việt Nam. Nhân viên trực tiếp tại công ty chuyển dần về làm việc tại nhà thông qua hệ thống máy tính cá nhân. 

Sự chuyển đổi này bị tác động lớn do tình hình dịch covid 19. Các doanh nghiệp cần phải thực hiện để đảm bảo phòng chống dịch và duy trì hoạt động công ty. Ban đầu, chúng ta cùng nhau thực hiện hình thức làm việc này để thích ứng với công việc. Cho đến thời điểm hiện tại thì công việc từ xa đang được phát triển nhiều. 

Làm việc từ xa là giải pháp tình thế hay xu hướng tương lai

Việt Nam thực hiện đồng loại làm việc online cho các đơn vị, doanh nghiệp có thể chuyển đổi được trong năm 2020. Đây chính là giải pháp tốt nhất trong tình hình dịch covid chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Phương thức là việc từ xa mang đến nhiều lợi ích cho người làm và doanh nghiệp. Chúng ta đã và đang tận dụng tối đa nguồn lực của hoạt động từ xa. Tuy có nhiều điểm bất cập chưa giải quyết được vì mọi thứ còn mới lạ. 

Sự phát triển kinh tế, xã hội và tác động của dịch covid 19 đã kích thích nhu cầu mới trong con người. Người trẻ thích ứng và lựa chọn làm việc từ xa như một xu hướng. Nhà nước khuyến khích làm việc tại nhà để giảm tải áp lực về môi trường. 

 

Tình hình dịch bệnh covid 19 được kiểm soát mọi người sẽ trở lại với công việc trước đây. Người làm việc bắt đầu trở lại công ty. Lúc này, nhiều người sẽ bắt đầu lựa chọn con đường mới cho mình là làm việc online từ xa theo hình thức tự do. Công việc này được mọi người gọi là freelance. Tham gia công việc này không quá khó khăn. 

 

Người trẻ hiện nay với mong muốn mở rộng công việc ra thế giới ngay tại nhà. Họ trang bị được những kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ để đáp ứng công việc. Thu nhập từ công việc trực tuyến sẽ không bị giới hạn với công việc 8 tiếng mỗi ngày. Những con số thu nhập được mở rộng theo năng lực cá nhân. 

Cơ hội việc làm mới này không chỉ bó hẹp với hình thức Freelance. Mọi người có được cơ hội lớn hơn là làm việc toàn thời gian cho các công ty toàn cầu. 

Có nên hợp thức hóa phương thức làm việc từ xa hay không?

Tùy theo mỗi đơn vị, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn khác nhau về hình thức làm việc này. Và theo số đông đây đang là cách làm việc mà được nhiều người hướng tới.

Bởi trên thực tế, nhìn từ góc độ nào cũng nhận thấy hình thức làm việc này mang đến nhiều lợi ích hơn là rủi ro. Đối với người lao động, đối với người sử dụng lao động và đặc biệt là đối với cả môi trường sống. Sẽ không quá khi cho rằng làm việc online có thể là xu hướng làm việc ở tương lai.

Về phía mong muốn của người lao động

Như trên đây đã đề cập, hình phức làm việc này sẽ mang đến cho người lao động nhiều lợi ích cụ thể. Sự thoải mái, chủ động hơn trong công việc. Chắc chắn rồi, điều này tạo tiền đề cho quá trình cải thiện hiệu suất công việc. Nhân viên làm việc tại nhà cũng có nhiều thời gian dành cho gia đình. Thời gian chăm sóc bản thân. 

Không những vậy, nhân viên sau quá trình làm việc ở nhà đều có mong muốn tiếp tục thực hiện như vậy. Nhiều khảo sát cho thấy họ sẵn sàng giảm lương để được làm việc theo hình thức từ xa. Nguyện vọng của người lao động sẽ tạo nên một động lực thúc đẩy sự chuyển hóa theo phương thức làm việc. 

Lợi ích mà phía doanh nghiệp được nhận

Vậy người sử dụng lao động thì sao? Nhiều báo cáo cho thấy các doanh nghiệp rất thích sử dụng nhân lực làm việc không tới văn phòng. Đặc biệt, khi hợp tác với các Freelancer chuyên nghiệp thì lợi ích mà họ nhận được là rất lớn. 

Với chi phí bằng với chi trả cho nhân viên làm tại văn phòng, họ có thể thuê được nhân sự tốt hơn. Nhiều đơn vị cung ứng nhân lực làm việc từ xa hiện nay mang đến sự đa nhiệm tốt nhất. Nhân sự luôn đảm bảo mức độ đáp ứng tốt nhất có thể cho doanh nghiệp.

Đối với môi trường

Các phương tiện lưu thông ít hơn dẫn tới giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Thực tế, tầng ôzôn đã có thể “lành” lại nhanh hơn rất nhiều năm so với dự kiến nhờ đợt dịch này. 

Làm việc tại nhà là giải pháp tình thế trong kinh tế nhưng lại tác động tích cực tới môi trường. Về dài hạn, giải pháp này mang đến lợi ích trên nhiều phương diện. Như vậy hiển nhiên sẽ trở thành xu thế. 

Đơn vị được các doanh nghiệp đánh giá cao về nhân sự cung ứng hiện nay phải kể đến Nhanviec.com. Đơn vị tiên phong giải quyết thay các doanh nghiệp trong nỗi lo về thiết hụt nhân sự.

Đặc biệt, nhân sự marketing tại đây được đánh giá là tốt nhất thị trường. Để tìm được một người làm việc online hiệu quả thì bạn phải kiểm tra và thử nhiều. Việc này đã được Nhanviec.com làm thay và đưa ra nhận định chi tiết. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được nhân sự phù hợp nhất tại đây ngay từ lần đầu tiên.

Bạn có thể liên hệ với Nhanviec.com theo hotline: 0906742584 để được tư vấn chi tiết nhé. Đảm bảo chắc chắn bạn sẽ tìm được nhân sự ưng ý nhất tại đây.

Làm việc từ xa đối với Việt Nam còn khá xa lạ nhưng ở nước ngoài hình thức công việc này đã phổ biến từ rất lâu. Chúng ta dễ dàng làm việc ở mọi lúc mọi nơi. 

Từ năm 2019 đến nay, số lượng người trẻ chọn công việc làm từ xa gia tăng. Một số công việc đang được lựa chọn đó là sáng tạo nội dung, thiết kế, content,…Những bài học kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau.

Trên đây là một số chia sẻ về nhận định phương thức làm việc từ xa. Bạn muốn có được những thông tin và cơ hội trải nghiệm việc làm từ xa. Truy cập nhanviec.com bạn sẽ có được rất nhiều thông tin bổ ích.

làm việc từ xa

Leave a Comment

Call Now Button