Những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng

Những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn ngân hàng là thuật ngữ không còn xa lạ với những ai từng gặp khó khăn về tài chính và cần vay vốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ một cách tường tận về bản chất của hoạt động này và tránh được những sự cố và rủi ro. Hãy cùng tìm hiểu về đáo hạn ngân hàng qua bài viết dưới đây!

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng được biết đến là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng. Khi đến thời hạn trả, người đi vay sẽ được gia hạn thêm thời gian vay vốn để có thể đáp ứng nhu cầu làm ăn, kinh doanh hoặc các công việc cá nhân.

Những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng
Đáo hạn ngân hàng là hình thức giúp người vay gia hạn thêm thời gian trả nợ khi đã đến hạn

Đáo hạn ngân hàng là cách giúp người vay dù chưa trả hết nợ nhưng không bị liệt kê vào nợ xấu.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng A 1 tỷ với kỳ hạn vay 1 năm, lãi suất 7% vào ngày 27/09/2021 và có thời hạn trả là ngày 27/09/2022. Nhưng khi kết thúc hợp đồng, bạn vẫn chưa có khả năng chi trả số tiền đã vay thì giải pháp lúc này đó chính là đáo hạn ngân hàng để có khoản vay mới cũng như có thêm thời gian xoay sở để trả nợ khoản vay.

>> 3 Cách hay nhất thuyết phục ngân hàng nâng hạn mức tín dụng

Khi nào cần đáo hạn ngân hàng?

Thời điểm cần đáo hạn khoản vay với ngân hàng đó là đến ngày kết thúc hợp đồng. Thời gian đáo hạn sẽ được quy định rõ trong hợp đồng khi bạn ký kết khoản vay. Khi đáo hạn ngân hàng, cần trả số tiền gốc đã vay trước ngày kết thúc hợp đồng để đảm bảo khoản vay không bị quá hạn thanh toán, tránh phát sinh nợ xấu.

Có những hình thức đáo hạn ngân hàng phổ biến nào?

Hiện nay, có 3 hình thức đáo hạn phổ biến như sau:

 • Đáo hạn tại chỗ: Tại ngân hàng khách đang vay vốn, khi hết hạn hợp đồng sẽ tiến hành gia hạn thêm hợp đồng vay khác. Khách sẽ được gia hạn khoản vay dựa vào tài sản thế chấp do ngân hàng đánh giá. Tài sản có giá trị cao, đi cùng với đó là hoạt động kinh doanh khả quan sẽ được ngân hàng cấp thêm hạn mức sử dụng, trả lãi trong thời gian nhất định.
 • Đáo hạn chuyển nợ ngân hàng: Là hình thức chuyển hợp đồng tín dụng sang ngân hàng khác có mức lãi suất, thời hạn ưu đãi có lợi hơn.
 • Đáo hạn khác: Trường hợp khách cần rút sổ để sang tên, tách sổ, hợp nhất sổ để bán, sang tên người khác vay…

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục để đáo hạn ngân hàng

Điều kiện

Tùy thuộc vào các ngân hàng mà điều kiện để đáo hạn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung điều kiện để tiến hành thủ tục này vẫn cần các tiêu chí:

 • Tuổi từ 22-65
 • Không có lịch sử nợ xấu
 • Có tài sản đảm bảo để quyết định số vốn đáo hạn được vay
 • Nguồn thu nhập ổn định
 • Hộ khẩu/KT3 (sổ tạm trú lâu dài) tại khu vực có chi nhánh ngân hàng cho vay.

Hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị

 • Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD). hộ chiếu, hộ khẩu, giấy tạm trú
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có) hoặc giấy xác nhận độc thân của người vay

Với khoản vay cá nhân, cần có thêm:

 • Những chứng từ liên quan đến nguồn thu nhập trong 3 tháng gần nhất (sổ sách, báo cáo tài chính, hóa đơn đầu vào…)
 • Phương án giải ngân số tiền khách muốn vay như hợp đồng kinh tế, hóa đơn mua hàng…
 • Hợp đồng lao động tại nơi làm việc
 • Giấy sao kê 03 tháng lương gần nhất
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số thuế hộ kinh tế cá thể của người vay, người cùng trả nợ…

Với khoản vay doanh nghiệp, hồ sơ cần có thêm:

 • Giấy phép thành lập doanh nghiệp
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Điều lệ công ty, biên bản họp thành viên về việc vay vốn, quyết định bổ nhiệm…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cần liên hệ ngân hàng trước 1 tháng so với ngày hết hạn hợp đồng vay để có hướng xử lý có duyệt hồ sơ hay không.

Ưu nhược điểm khi vay đáo hạn ngân hàng

Ưu điểm

 • Thông tin bảo mật, thủ tục đơn giản, thời gian thẩm định nhanh chóng, giúp người đi vay giải quyết vấn đề tài chính
 • Thủ tục xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, ngay trong ngày
 • Có thể vay khoản vay lớn
 • Lãi suất vay cạnh tranh, ổn định
Những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng
Đáo hạn ngân hàng có những ưu, nhược điểm khác nhau

Nhược điểm

Hoạt động đáo hạn ngân hàng hiện tại đang bị pháp luật nghiêm cấm (trừ một số mục đích được pháp luật cho phép). Thế nhưng, không phủ nhận rằng đáo hạn ngân hàng đem lại nhiều lợi ích cho cả bên vay và bên cho vay.

 • Những nhược điểm của đáo hạn ngân hàng đó là:
 • Là hình thức bị pháp luật nghiêm cấm, có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý
 • Vẫn có thể rơi vào nợ xấu nếu ngân hàng đánh giá không đầy đủ khả năng trả nợ của khách hay thậm chí không thu hồi được tiền gốc đã vay
 • Ngân hàng tăng gánh nặng vốn
 • Người đi vay có thể gặp rủi ro nếu chọn phải đơn vị cung cấp dịch vụ đáo hàng ngân hàng kém uy tín, lừa đảo

Lãi suất, phí đáo hạn ngân hạn ngân hàng bao nhiêu?

Phí đáo hạn ngân hàng được hiểu một cách khác chính là lãi suất vay cần trả. Tùy vào từng khoản vay, lãi suất đáo hạn sẽ được tính khác nhau. Thông thường, các khoản vay lớn sẽ có lãi suất thấp hơn những khoản vay nhỏ. Các tổ chức tín dụng sẽ áp dụng mức phí đáo hạn khác nhau cùng với thời gian vay khác nhau. Ví dụ, chi phí đáo hạn vay 3-5 ngày sẽ khác với 7 ngày, 10 ngày.

Cẩn trọng với hình thức lừa đảo tín dụng đen khi vay đáo hạn

Khi quan tâm đến đáo hạn ngân hàng, một vấn đề người đi vay vốn cần cảnh giác đó chính là lừa đảo tín dụng đen. Đã có nhiều trường hợp khi đến kỳ đáo hạn, lo lắng bị liệt vào nợ xấu nên đã tìm các tổ chức tín dụng đen, vay nóng với mức lãi suất rất cao để trả nợ cho ngân hàng. Nếu không cảnh giác, khách hàng sẽ dễ bị các tổ chức này lừa ký giấy vay nợ với mức lãi cắt cổ. Nếu có nhu cầu vay để đáo hạn ngân hàng, cần tìm hiểu thật kỹ và chỉ nên chọn các đơn vị uy tín, lãi suất hợp lý.

Những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng
Cần hết sức cẩn trọng với tín dụng đen lừa đảo khi vay đáo hạn

Những câu hỏi thường gặp về đáo hạn ngân hàng

Chưa đến ngày trả nhưng muốn vay thêm có được đáo hạn không?

Khách hàng đóng lãi cho phía ngân hàng đầy đủ, không bị nhắc nợ nhiều sẽ được xem xét cho vay thêm. Điều kiện để được vay thêm đó là mục đích vay rõ ràng, ngân hàng định giá lại và cho vay số vốn theo giá trị tài sản.

Thời gian đáo hạn ngân hàng mất bao lâu?

Tùy thuộc vào các cách vay đáo hạn khác nhau mà thời gian tiến hành thủ tục cũng có sự thay đổi.

 • Vay đáo hạn tại chỗ: Thủ tục thường diễn ra nhanh chóng, thuận lợi vì khoản vay được giải ngân ở chính ngân hàng đang vay vốn. Thời gian mất từ 1-2 ngày.
 • Vay đáo hạn chuyển vùng: So với vay đáo hạn tại chỗ, hình thức vay này mất nhiều thời gian hơn từ 5-7 ngày làm việc. Nếu phát sinh thêm các thủ tục sang tên sổ đỏ thì thời gian có thể lên đến 2-3 tuần.
 • Vay đáo hạn bên ngoài: Thời gian nhanh chóng, phù hợp với những người đang cần tiền gấp để trả nợ cho ngân hàng. Thông thường chỉ mất từ 5-7 tiếng đồng hồ.

Nếu không đáo hạn ngân hàng đúng hạn sẽ như thế nào?

Khoản vay khi không được đáo hạn đúng với thời hạn quy định trong hợp đồng thì cả bên vay, bên cho vay sẽ gặp phải những hậu quả không mong muốn.

Người đi vay 

Lịch sử người đi vay sẽ bị ảnh hưởng và có thể gặp khó khăn trong các khoản vay sau này. Người vay còn bị phạt quá hạn, ngân hàng gửi thông báo, gọi điện nhắc về khoản vay.

Với bên cho vay (ngân hàng)

Phải lập báo cáo, giải trình về trường hợp quá hạn khoản vay, xác định lý do. Ngân hàng nhà nước sẽ phải trích dự phòng cho khoản vay, dẫn đến giảm thu nhập cho ngân hàng.

Phí phạt đáo hạn trước thời hạn là bao nhiêu?

Khi khách hàng đáo hạn trước thời hạn, ngân hàng cũng sẽ bị hao hụt khoản thu dự kiến từ nguồn tiền lãi suất đã thỏa thuận với khách hàng. Vì thế, ngân hàng sẽ thu phí phạt trả nợ trước hạn nhằm bù vào khoản thiệt hại phát sinh. Vậy, phí đáo hạn trước thời hạn là bao nhiêu?

Mức phí này sẽ được tính như sau: Phí phạt đáo hạn = Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn * số tiền trả trước

Mức phí phạt đáo hạn ngân hàng ở mỗi ngân hàng cũng khác nhau và thường không quá 5% tổng tiền thanh toán theo quy định nhà nước. Một số phí phạt cập nhật mới nhất của một số ngân hàng hiện nay như sau:

 • Ngân hàng Sacombank: 3%
 • Ngân hàng Techcombank: 2% đến 3%
 • Ngân hàng Agribank: 1% đến 2%
 • Ngân hàng Vietcombank: 0,5% đến 2% (trong vòng 3 năm đầu)

Dịch vụ đáo hạn ngân hàng nhanh chóng, uy tín, an toàn của Nhận Việc

Nếu đang gặp khó khăn trong việc xoay vốn, chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để đáo hạn ngân hàng thì quý khách hàng có thể chọn giải pháp nhanh chóng hơn đó là tìm các đơn vị cung cấp dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Nhận Việc là một trong những đơn vị đang cung cấp dịch vụ này nhằm giúp khách hàng giải quyết được khoản vay cho ngân hàng đúng thời hạn với mức lãi suất cạnh tranh nhất.

Những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng
Nhận Việc là đơn vị cung cấp dịch vụ đáo hạn ngân hàng uy tín, an toàn được nhiều khách hàng lựa chọn

Đặc biệt, Nhận Việc nói không với Tín dụng đen và chỉ phục vụ khách hàng của mình dựa trên các tiêu chí:

Uy tín – an toàn: Nhận Việc là đơn vị hợp tác với các ngân hàng trong khu vực TPHCM, chuyên tư vấn cho các dự án, công ty, doanh nghiệp lớn về những khoản vay ngân hàng nhiều lĩnh vực. Chúng tôi cam kết đảm bảo an toàn tuyệt đối các giao dịch. Thủ tục đáo hạn được thực hiện an toàn, đúng pháp luật cũng như đảm bảo sự công khai, minh bạch nhất.

Hỗ trợ tận tình: Nhận Việc luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ những hồ sơ đáo hạn ngân hàng khó như doanh nghiệp, cá nhân vướng vào nợ xấu hoặc những hồ sơ có số vay dư nợ cao, không chứng minh được thu nhập, tranh chấp, kiện tụng…

Thủ tục đơn giản, linh hoạt: Nhận Việc trực tiếp tiếp nhận hồ sơ, làm việc với ngân hàng mà không qua trung gian. Nhờ vậy, thủ tục diễn ra đơn giản, linh hoạt, giúp người đi vay tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

Các cá nhân, công ty, doanh nghiệp tại TPHCM đang có nhu cầu sử dụng đáo hạn ngân hàng có thể liên hệ với Nhận Việc qua các hình thức:

 • Gọi điện đặt việc qua tổng đài: 0985997187 hoặc 0906742584 – Mr Toàn để được tư vấn chuyên sâu về dịch vụ tại Nhận Việc.
 • Chat trực tiếp với nhân viên sale của Nhận Việc trên website.
 • Chat qua zalo của Nhận Việc.
 • Liên hệ đặt lịch trực tiếp qua Facebook.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về đáo hạn ngân hàng. Để đảm bảo an toàn cho khoản vay, không gặp phải những rủi ro hay vấn đề trục trặc liên quan tín dụng đen thì hãy liên hệ với Nhận Việc ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ nhé.

Leave a Comment

Call Now Button