6 Bước tính toán ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp nhỏ

tính toán ngân sách quảng cáo

Bạn có biết một nguyên tắc tối thiểu để tính toán ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp của mình không? Nhìn chung, ngân sách quảng cáo trung bình chỉ chiếm khoảng 10% doanh thu bán hàng của doanh nghiệp. Công thức này có thể áp dụng cho hầu hết các loại hình doanh nghiệp. 

Áp dụng công thức trên, nếu bạn kiếm được 200 triệu đồng thì bạn cần dành ra khoảng 20 triệu đồng để đầu tư cho quảng cáo. Chi phí đầu tư cho quảng cáo sẽ chuyển đổi thành doanh thu bán hàng trong tương lai. 

Phải chăng công thức này luôn luôn đúng? Có lẽ bạn nên tìm hiểu cụ thể hơn thay vì áp dụng công thức một cách cứng nhắc. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tính toán ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp nhỏ, mời bạn cùng theo dõi. 

tính toán ngân sách quảng cáo
6 Bước tính toán ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp nhỏ

Tại sao cần phải tính toán ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp nhỏ? 

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ hoặc một doanh nghiệp mới thành lập bạn cần phải rất cẩn thận trong việc chi tiêu các khoản tiền cho quảng cáo. Điều này rất quan trọng. Phải xác định được mức tiền chi cho quảng cáo là bao nhiêu để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng. 

Các công ty lớn thường chi bao nhiêu tiền trong ngân sách cho chiến dịch quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của họ? Chắc chắn, mỗi công ty dù lớn hay nhỏ đều phải tính toán kỹ lưỡng trước mỗi quyết định. 

Quảng cáo về sản phẩm và dịch vụ giúp cho khách hàng tiềm năng tìm thấy doanh nghiệp và sản phẩm của bạn. Để làm được điều này chắc chắn cần phải đầu tư nhiều ngân sách. 

Mục đích của quảng cáo không phải chỉ để mọi người biết đến, nhưng để tạo ra doanh số và lợi nhuận. Nếu không tính toán cẩn thận bạn sẽ rơi vào một vòng luẩn quẩn trong các khâu quảng cáo. Đừng lo lắng vì đã có chúng tôi giúp bạn thực hiện các bước tính toán ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp nhỏ. 

Chúng tôi đặc biệt chú trọng đến đối tượng doanh nghiệp nhỏ vì đây là doanh nghiệp thường không có nhiều ngân sách. Việc chi tiêu cần phải hết sức cẩn thận. Những nội dung tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn cách tính toán ngân sách quảng cáo dựa trên những mục tiêu kinh doanh. Mời bạn cùng xem tiếp nhé. 

Hướng dẫn tính toán ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp nhỏ theo 6 bước 

Bước 1: Đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Với mục tiêu đạt được doanh thu và lợi nhuận cao, trước khi tính toán ngân sách quảng cáo bạn cần xác định được mục tiêu là gì. Tất cả những kế hoạch mà bạn đang thực hiện là mong muốn đạt được điều gì. 

Có rất nhiều chủ doanh nghiệp sẽ trả lời ngay, mục tiêu chính là “Gia tăng doanh số bán hàng”. Tuy nhiên, đây là một mục tiêu quá chung chung, cần phải xác định mục tiêu một cách cụ thể hơn, chi tiết hơn nữa. 

Sau đây là một số câu hỏi giúp bạn hình dung và xác định được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn:

 • Doanh số bán hàng muốn đạt được là bao nhiêu?
 • Làm thế nào để đạt được doanh số bán hàng đó?
 • Thời gian tối thiểu và tối đa để đạt được mức doanh số mục tiêu là bao lâu? 
 • Doanh nghiệp sẽ lựa chọn hình thức quảng cáo nào? 
 • Lựa chọn hình thức quảng cáo nào? Hình ảnh, video, phim, thư điện tử, tin nhắn, SEO web, tạp chí, TVC, quảng cáo trực tuyến hay các hình thức khác. 
 • Doanh nghiệp đã có những kênh quảng cáo nào? Là các kênh mạng xã hội hay kênh quảng cáo truyền thống. 

Sau khi xác định được những câu hỏi trên, bạn cần xây dựng một chiến lược marketing tổng thể để không lãng phí một đồng tiền nào cho quảng cáo. 

Cách tốt nhất để làm được điều này đó chính là phải đặt ra các mục tiêu cụ thể và chi tiết trong ngắn hạn và dài hạn.

Nếu bạn đang cần sự trợ giúp để xác định mục tiêu nào cần đạt trước, bạn có thể xem thêm tại bài viết:

Bước 2. Xác định những việc cần làm để đạt được mục tiêu đó 

Sau khi xác định được mục tiêu cần đạt, bước tiếp theo đó chính là xem xét xem làm thế nào để đạt được mục tiêu đó. Hãy làm việc theo nhóm để tìm ra những bước cần thực hiện để đạt mục tiêu đã đặt ra cả ngắn hạn và dài hạn. 

Một ví dụ thực tế như sau:

Có thể bạn đã đặt mục tiêu là kiếm được một số tiền x đồng từ Instagram trong việc quảng cáo bằng mạng xã hội này. 

Trước khi đạt được điều này bạn cần phải lập một tài khoản Instagram sau đó bắt đầu xây dựng thông tin cá nhân về tài khoản. 

Bước tiếp theo khi đã có tài khoản, bạn cần lên kế hoạch lựa chọn sản phẩm và có ý tưởng quảng cáo sản phẩm của mình trên Instagram phải không. 

Sau khi lựa chọn được hàng hóa hoặc dịch vụ, bạn có thể đăng những câu chuyện lên Instagram mỗi tuần để đạt được mục tiêu của mình. Sau khi đăng bài, bạn sẽ xem lượng tương tác và doanh số đạt được là bao nhiêu. Từ đó có thể phân tích xem cần chi bao nhiêu ngân sách cho việc quảng cáo. 

Một ví dụ minh họa khác đó là bạn đang muốn đạt được mục tiêu với các quảng cáo trên Google. Bạn không thể đạt được mục tiêu nếu không sử dụng các dịch vụ chạy quảng cáo của Google phải không. Cần lên kế hoạch chạy quảng cáo với mức ngân sách cho phép để đạt được mục tiêu đó. 

Một mẹo hữu ích đó là tạo một bản đồ các mục tiêu cần đạt và chỉ rõ những việc cần làm để đạt mục tiêu đó. Sau đó theo dõi xem bạn đã đạt được bao nhiêu phần trăm trong kế hoạch và cần phải làm thêm những bước nào nữa. 

Bước 3: Tính toán những khoản cần chi để đạt được mục tiêu 

Ở bước này bạn cần tính toán kỹ lưỡng về tổng hợp các khoản chi phí cần phải chi để thực hiện được mục tiêu của mình. 

Sau khi tính toán ra một con số cố định, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định phân bổ bao nhiêu % trong ngân sách cho kế hoạch đó. Điều này giúp bạn đảm bảo ngân sách chi cho quảng cáo được sử dụng một cách phù hợp. 

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến các chi phí khác như chi phí cho lao động, chi cho cơ sở vật chất, chi phí để thuê địa điểm kinh doanh,… Khi tính toán các chi phí khác bạn sẽ cân nhắc xem nên chi cái nào trước cái nào sau. 

Nên chi cho quảng cáo trước sau đó mới đến các khoản chi khác, hay nên chi tiêu một cách song song. Điều này phụ thuộc vào tổng ngân sách mà bạn có cũng như những mục tiêu mà bạn muốn đạt được. 

Bước 4: Xác định mức chi trung bình của khách hàng cho sản phẩm, dịch vụ của bạn 

Sau bước lên danh sách các khoản cần chi cho quảng cáo và các khoản chi khác bạn cần xác định LTV của khách hàng. LTV là từ viết tắt của giá trị trung bình của mỗi khách hàng. 

LTV tức là số tiền trung bình mà mỗi khách hàng sẽ chi ra để mua hoặc sử dụng sản phẩm của bạn. 

Hãy xác định được con số này một cách chính xác vì nó là một con số quan trọng khi tính toán ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp. 

Bước 5: Sử dụng công thức để tính toán ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp nhỏ 

tính toán ngân sách quảng cáo
Sử dụng công thức tính toán ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp

Sau khi bạn xác định được các con số cũng như những mục tiêu và kế hoạch trong 4 bước trên, giờ đây là lúc sử dụng những con số đó để tính toán ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp. 

Sau đây là công thức tính toán ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp:

Ngân sách quảng cáo = Chi phí thu hút khách hàng x lượng khách hàng bạn muốn đạt được. 

Dựa vào công thức trên bạn có thể áp dụng như sau: 

 • Nếu bạn phải chi 10.000 đồng để có được một khách hàng và bạn muốn có 100 khách hàng. Vậy tổng ngân sách cần chi đó là 1.000.000 đồng phải không. 
 • Nếu LTV = 1.000.000 đồng, bạn có thể xác định được 100 khách hàng đó sẽ mang lại doanh thu cho bạn là 100.000.000 đồng. 

Như vậy bạn có thể xác định được tỷ lệ % ngân sách dành cho quảng cáo sẽ chiếm bao nhiêu trong tổng số doanh thu. 

Sau đây là bước cuối cùng trong 6 bước tính toán ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp nhỏ. 

Bước 6: Bắt đầu chiến dịch, theo dõi và điều chỉnh nếu thấy cần thiết 

Sau khi bạn đã xây dựng được kế hoạch và mức chi cho kế hoạch đó hãy bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình. 

Một kế hoạch được xây dựng chắc chắn không tránh khỏi những sai sót hay những vấn đề cần xử lý. Vì vậy đừng quên theo dõi thường xuyên việc thực hiện kế hoạch có đạt được mục tiêu không? Nếu không đạt được mục tiêu và gây tiêu tốn chi phí hãy điều chỉnh kế hoạch. 

tính toán ngân sách quảng cáo
Bắt đầu chiến dịch, theo dõi và điều chỉnh nếu thấy cần thiết

Nếu bạn cảm thấy việc thực hiện 6 bước này có vẻ mất nhiều thời gian hoặc nếu bạn chưa biết cách xây dựng mục tiêu, thu thập số liệu thì sao? Đừng lo, đã có Dịch vụ chạy quảng cáo chuyên nghiệp của Nhận Việc. 

Dịch vụ chạy quảng cáo của Nhận Việc đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như sau

Giúp doanh nghiệp tính toán ngân sách quảng cáo chính xác 

Chúng tôi sẽ lên kế hoạch, nghiên cứu và phân tích để giúp doanh nghiệp tính toán mức ngân sách cần chi cho quảng cáo. 

Mức ngân sách tính toán được sẽ được chúng tôi sử dụng hiệu quả và tối ưu nhất. Khách hàng có thể yên tâm với dịch vụ quảng cáo của Nhận Việc. 

Dịch vụ chạy quảng cáo chuyên nghiệp 

Chúng tôi cam kết sẽ đem đến một dịch vụ chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn cao và hiệu quả bất ngờ. Công ty luôn thực hiện dịch vụ theo một quy trình chuẩn và thông minh, đảm bảo tính tiện lợi và hiệu quả của chiến dịch quảng cáo Facebook. Dịch vụ quảng cáo Facebook được xây dựng trên quy trình khép kín, đảm bảo sự liên lạc và trao đổi với doanh nghiệp khi có ý kiến góp ý hay sự thay đổi.

Dịch vụ đa dạng theo yêu cầu của khách hàng 

Nhận Việc triển khai nhiều gói dịch vụ chạy quảng cáo với các nội dung hỗ trợ đa dạng phù hợp với mọi yêu cầu của khách hàng. Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với ngân sách cũng như yêu cầu của mình. Chúng tôi đảm bảo rằng khách hàng sẽ lựa chọn được gói dịch vụ hiệu quả và tiện lợi nhất.

Thực hiện đúng thời gian thỏa thuận 

Nhận Việc cam kết thực hiện công việc theo đúng thời gian và thời hạn đã thỏa thuận với khách hàng. Trong trường hợp có sự cố ngoài ý muốn hay có thay đổi cần thiết, chúng tôi sẽ hỏi ý kiến và trao đổi để đạt được sự thống nhất trước khi thực hiện.

Bảo mật thông tin tuyệt đối 

Mọi thông tin về hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ cũng như những thông tin về bí mật kinh doanh của khách hàng sẽ luôn được giữ kín. Toàn bộ những thông tin về Hợp đồng, những thỏa thuận cũng như chiến dịch quảng cáo Facebook do Nhận việc hoàn thành sẽ được bảo mật 100%. Thông tin do khách hàng cung cấp đều được lưu trữ và xử lý một cách cẩn thận, tránh sự xâm nhập và đánh cắp của tin tặc hay các hacker.

Thông tin liên hệ với Nhận Việc

Để trao đổi với Nhận Việc khách hàng có thể trực tiếp liên hệ qua các hình thức sau:

 • Gọi điện đặt việc qua tổng đài: 0985997187 hoặc 0906742584 – Mr Toàn để được tư vấn chuyên sâu về dịch vụ tại Nhận Việc.
 • Chat trực tiếp với nhân viên sale của Nhận Việc trên website.
 • Chat qua zalo của Nhận Việc.
 •  Liên hệ đặt lịch trực tiếp qua Facebook.

Ngoài ra, khách hàng có thể book dịch vụ qua thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN YODAY

 • Văn phòng: 03 Nguyễn Oanh, phường 10, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.
 • Thời gian hoạt động: 9:00 – 17:00 các ngày trong tuần.
 • Điện thoại: 0985997187 hoặc 0906742584. Vui lòng kết bạn qua zalo để trao đổi công việc.

Trên đây là 6 bước để tính toán ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp nhỏ của bạn. Khi xác định được mức ngân sách quảng cáo, bạn sẽ chuẩn bị tốt cho ngân sách ấy cũng như sử dụng nó một cách hiệu quả. Hãy liên hệ với Nhận Việc ngay hôm nay để có bản kế hoạch quảng cáo hoàn hảo và tối ưu nhất. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi. 

Leave a Comment

Call Now Button